Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Đình chỉ hoạt động 3 tháng nguồn xả thải của Công ty Môi trường Sông Công
Huệ Nguyễn - 09/07/2024 13:11
 
UBND tỉnh Thái Nguyên đã xử phạt hành chính 260 triệu đồng đối với Công ty TNHH Môi trường Sông Công vì đã có hành vi thải bụi, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải; buộc đình chỉ hoạt động nguồn xả thải trong 3 tháng.

Vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định xử phạt Công ty TNHH Môi trường Sông Công vì đã có hành vi thải bụi, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 lần đến dưới 3 lần, trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 25.000m³/giờ đến dưới 30.000m³/giờ.

Với sai phạm trên, công ty này bị xử phạt hành chính 260 triệu đồng; buộc phải đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường (lò sấy bùn) trong thời hạn 3 tháng và báo cáo kết quả khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 3 tháng.

Công ty Môi trường Sông Công bị xử phạt 260 triệu đồng, buộc dừng nguồn phát sinh chất thải trong 3 tháng.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên có văn bản thông tin kết quả đánh giá chất lượng khí thải và đề nghị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Môi trường Sông Công.

Theo đó, trong các ngày 15/5 và 28/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên đã phối hợp với UBND TP.Sông Công; UBND xã Bá Xuyên lấy mẫu khí thải của 2 lò đốt chất thải công nghiệp và lò sấy bùn để đánh giá hiệu quả xử lý.

Kết quả phân tích cho thấy, trong khí thải sau xử lý của lò sấy bùn có thông số bụi tổng (454mg/Nm³) vượt QCVN 19:2009/BTNMT (cột B) - Quy chuẩn quốc gia về khí thải công nghiệp đối với các chất vô cơ, vi phạm quy định Luật Bảo vệ môi trường.

Cụ thể, hành vi thải bụi, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 lần đến dưới 3 lần (kết quả lấy mẫu và phân tích đánh giá chất lượng khí thải lò sấy bùn theo chế độ đột xuất trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 30.000 m²/giờ đến dưới 35.000 m²/giờ).

UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định xử phạt 260 triệu đồng với hành vi xả thải vượt gấp gần 3 lần quy chuẩn.

Theo kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại ống khói lò sấy bùn Khu liên hợp xử lý chất thải Sông Công của Công ty TNHH Môi trường Sông Công đã thải bụi, khí thải ra môi trường có chỉ tiêu bụi tổng là 454 mg/Nm3.

Kết quả này vượt 2,8375 lần so với QCVN 19:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với các chất vô cơ (cột B), áp dụng Kp = 0,8, Kv = 1, trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 30.000 m²/giờ đến dưới 35.000 m/giờ.

Theo đánh giá, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố gây ô nhiễm này là do Công ty TNHH Môi trường Sông Công đã xử lý nguyên liệu đầu vào không đúng quy trình, dẫn đến ô nhiễm khi đốt.

Được biết, Công ty TNHH Môi trường Sông Công hoạt động trong lĩnh vực xử lý, tái chế rác thải trên địa bàn thành phố Sông Công, trực tiếp quản lý vận hành Khu liên hiệp xử lý chất thải Sông Công (xóm Tân Mỹ 2, xã Tân Quang, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên), có diện tích hơn 26,5 héc ta; công suất thiết kế trên 3.500 tấn/ngày.

Luật Thủ đô sửa đổi: Làm gì để giảm ô nhiễm môi trường?
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi, chuẩn bị trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ bảy.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư