Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 04 năm 2024,
Đoàn công tác Chính phủ Singapore thăm và làm việc với PTSC
Hoài Sương - 05/03/2024 15:30
 
Mới đây, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã tiếp đón Đoàn công tác Chính phủ Singapore đến thăm Cảng hạ lưu PTSC Vũng Tàu và làm việc về dự án xuất khẩu năng lượng tái tạo.

Tham gia Đoàn công tác có các đại diện của Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội, Lãnh sự quán Singapore tại TP.HCM, Bộ Thương mại Singapore, Cơ quan Quản lý Thị trường Năng lượng (EMA) và đối tác Semcorp Ultilities (SCU).

Đoàn công tác Chính phủ Singapore thăm và làm việc với PTSC.

Đây là chuyến thăm sau khi PTSC có được Giấy phép nhập khẩu có điều kiện (Conditional Approval) từ Chính phủ Singapore vào cuối năm 2023. Trong chuyến thăm và làm việc, các cơ quan chức năng của Chính phủ Singapore đã tham quan cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại bậc nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương được PTSC đầu tư mới để phục vụ cho các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi trên thế giới, trong đó có Dự án xuất khẩu năng lượng tái tạo sang Singapore.

Ông Lê Mạnh Cường, Tổng Giám đốc PTSC cho biết, chuyến thăm này góp phần củng cố hơn nữa sự tin tưởng của các cơ quan chức năng Singapore trong việc lựa chọn Việt Nam là quốc gia cuối cùng trong mục tiêu nhập khẩu khoảng 4GW điện sạch đến Singapore từ năm 2030.

Qua đó, với mục tiêu phát điện thương mại vào năm 2033, PTSC đã xây dựng lộ trình từ khâu khảo sát, phương án đầu tư và phát triển trang trại điện gió ngoài khơi tại Việt Nam để sản xuất và xuất khẩu khoảng 1,2GW điện sạch từ Việt Nam sang Singapore thông qua tuyến cáp ngầm cao áp dưới biển.

Ông Lê Mạnh Cường, Tổng Giám đốc PTSC giới thiệu với Đoàn công tác Chính phủ Singapore về cơ sở vật chất, công nghệ...

Theo đại diện của cơ quan chức năng Chính phủ Singapore, dự án lần này không chỉ giúp Singapore sớm đạt mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0 (Net zero) vào năm 2050 mà còn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa Singapore và Việt Nam, hiện thực hóa “Quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh” giữa hai nước.

Về phía PTSC và SCU, sau khi được trao các Giấy khép khảo sát và Giấy phép nhập khẩu có điều kiện để nhập khẩu điện sạch từ Việt Nam sang Singapore từ các cơ quan chức năng của hai nước vào cuối năm 2023, PTSC và SCU đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai các công việc tiếp theo để sớm thực hiện thành công Dự án liên quốc gia này.

Liên danh PTSC - Sembcorp được cấp phép khảo sát biển cho dự án điện gió ngoài khơi
Liên danh PTSC - Sembcorp đã được trao Giấy phép khảo sát và Ý định thư để triển khai các công tác liên quan đến việc phát triển dự án năng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư