-
Doanh nghiệp Thanh Hóa đề xuất loạt cơ chế thí điểm với lãnh đạo chính quyền -
Thực hiện bước tiến chiến lược tại miền Trung, AEON Việt Nam khai trương AEON Đà Nẵng Thanh Khê -
Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên -
Công bố 37 doanh nghiệp hàng không phải thực hiện kê khai giá từ ngày 1/7/2026 -
Giảm gánh nặng thuế, tạo thêm nguồn lực cho giáo dục -
Niềm tin kinh doanh cải thiện sau nửa năm, dù sức ép cạnh tranh vẫn rất lớn
Ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Việt (Pomina) cho biết, ông rất bất ngờ với việc giá xăng dầu trong nước đột ngột tăng mạnh, trong khi giá thế giới giảm. “Việc này sẽ khiến chúng tôi phải tính toán lại giá thành. Đặc thù ngành thép có khối lượng nặng, cồng kềnh, nên chi phí vận chuyển rất lớn, chiếm khoảng 5% giá thành. Tuy chưa có giá vận chuyển mới, nhưng chắc sẽ tăng trong thời gian ngắn sắp tới”, ông Thái nói và cho biết, Pomina đang chờ các đơn vị vận tải báo giá cước mới.

Giá xăng dầu vừa tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Ảnh: Đức Thanh
Luật sư Thái Văn Chung, Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM khẳng định, việc tăng giá xăng dầu lần này sẽ tác động trực tiếp đến giá cước vận tải. Doanh nghiệp vận tải sẽ phải tính toán, điều chỉnh tăng giá cước theo mức tăng giá xăng dầu. “Chưa có tính toán cụ thể, nhưng dự kiến giá cước sẽ tăng khoảng 5%”, ông Chung cho biết.
Cũng theo ông Thái Văn Chung, thông thường, khi giá xăng dầu tăng trên 5%, thì doanh nghiệp vận tải sẽ ngay lập tức điều chỉnh tăng giá cước. “Đợt tăng giá lần này, riêng giá xăng đã tăng trên 5%, nên chắc chắn, doanh nghiệp sẽ phải tăng giá cước hàng hóa dịch vụ, cước taxi... trong vài ngày tới”, ông Chung phân tích.
Bình luận về đợt tăng giá xăng dầu lần này, ông Chung cho rằng, trong lúc giá xăng dầu thế giới đang giảm, việc điều chỉnh tăng mạnh giá xăng dầu trong nước xem ra không hợp lý. “Về lâu dài, cần điều chỉnh quy định điều hành giá xăng dầu. Quy định 30 ngày theo giá thế giới như hiện nay là không phù hợp, bởi giá xăng dầu thế giới biến động hàng ngày, áp dụng máy móc như thế dẫn tới trường hợp có lúc giá thế giới giảm, nhưng mình lại tăng và ngược lại”, ông Thái Văn Chung nói.
Về phía doanh nghiệp vận tải, ông Thái Văn Chung cho rằng, doanh nghiệp cũng cần bình tĩnh, tính toán lại cụ thể để có mức tăng giá tương ứng với mức tăng giá xăng dầu, chứ không nên lợi dụng việc này để tăng giá quá mức, gây hệ lụy xấu về sau.
Còn theo ông Đỗ Duy Thái, quy định 30 ngày thực ra chỉ là hình thức, bởi cơ chế thị trường không cho phép như thế. Vấn đề là, các bộ, ngành phải ngồi lại đấu tranh chống độc quyền. Chừng nào còn độc quyền, thì vấn đề tăng giá xăng dầu nhanh, mạnh và bất ngờ sẽ còn tiếp diễn dài dài. Cần phải giải quyết được vấn đề độc quyền xăng dầu, thì mới giải quyết được gốc rễ của vấn đề.
Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, những doanh nghiệp muốn vực dậy sản xuất chỉ còn cách mở rộng thị trường ở vùng sâu, vùng xa, nhưng việc tăng giá xăng dầu lần này đã giáng một đòn mạnh vào kế hoạch mở rộng thị trường của họ và đẩy họ vào tình thế khó khăn hơn.
Thanh Vũ
-
Doanh nghiệp Thanh Hóa đề xuất loạt cơ chế thí điểm với lãnh đạo chính quyền -
Thực hiện bước tiến chiến lược tại miền Trung, AEON Việt Nam khai trương AEON Đà Nẵng Thanh Khê -
Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên -
Công bố 37 doanh nghiệp hàng không phải thực hiện kê khai giá từ ngày 1/7/2026
-
Giảm gánh nặng thuế, tạo thêm nguồn lực cho giáo dục -
Niềm tin kinh doanh cải thiện sau nửa năm, dù sức ép cạnh tranh vẫn rất lớn -
Sun Group hợp tác Changi Airports International phát triển các dự án sân bay tại Việt Nam -
PPL cạnh tranh bằng năng lực cốt lõi -
Kể chuyện văn hoá Việt bằng mỹ phẩm -
HAPHARCO vinh dự nhận Giấy khen của Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công an -
PVTrans Pacific: Tích lũy nền tảng, nâng tầm năng lực cạnh tranh
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
SATRA và Becamex thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, mở rộng dư địa tăng trưởng -
SUNHOUSE khởi công Nhà máy Robot tự hành & Thiết bị AI - Bước chuyển chiến lược sang công nghệ thông minh -
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn -
Kyungbang là doanh nghiệp kéo sợi đầu tiên tham gia Chương trình Hội viên Toàn cầu của Oritain -
Samsung đưa vào vận hành dự án điện mặt trời mái nhà ở nhà máy TP.HCM, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
