Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Doanh nghiệp công nghệ “tấn công” thị trường bảo hiểm
Lưu Hương - 27/06/2023 12:46
 
Với nhu cầu ngày càng gia tăng về các giải pháp bảo hiểm sáng tạo và sự chuyển đổi số nhanh chóng của đất nước, các công ty công nghệ bảo hiểm (insurtech) nước ngoài đang dồn sự tập trung đặc biệt vào thị trường Việt Nam.

Nhiều “đại gia” ngoại tham gia thị trường Việt Nam

Hillridge, một công ty chuyên về insurtech và Công ty bảo hiểm phi nhân thọ MSIG Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm chống hạn hán tại Việt Nam.

Thông qua nền tảng của Hillridge, người nông dân có thể nhận báo giá bảo hiểm trực tuyến dựa trên dữ liệu thực tế. Giá trị hợp đồng bảo hiểm sẽ được xác định trước khi hạn bảo hiểm bắt đầu và người dân chỉ phải thanh toán khi đáp ứng các điều kiện của hợp đồng. Điều này giúp đơn giản hóa quy trình giữa người được bảo hiểm và công ty bảo hiểm.

Ông Dale Schilling, CEO Hillridge nhận định, tác động kéo dài của hiện tượng El Nino tại Việt Nam trong năm 2023 là lý do chính khiến insurtech ngoại này nhanh chóng ra mắt sản phẩm tại Việt Nam.

Ông Schilling cũng cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu. Các sản phẩm bảo hiểm số sẽ trở nên ngày càng quan trọng, giúp bảo vệ người nông dân trước tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng, ô nhiễm mặn và hạn hán thường xuyên.

Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên ở châu Á tiếp nhận sản phẩm Bảo hiểm chỉ số thời tiết dựa trên công nghệ blockchain của Igloo - một nền tảng insurtech sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến từ Singapore vào tháng 4/2023.

Công ty phân tích Global Data đánh giá, ngành bảo hiểm Việt Nam có quy mô khoảng 3,5 tỷ USD vào năm 2026. Tuy nhiên, Igloo cho biết, thị trường bảo hiểm còn non trẻ ở Việt Nam phần lớn vẫn chưa được khai thác.

Theo báo cáo của Google và Bain năm 2022, insurtech của Việt Nam tăng trưởng gần 50%/năm, cùng tốc độ với Indonesia và Philippines. Tuy nhiên, tổng giá trị thị trường của ngành bảo hiểm ở Việt Nam vẫn còn nhỏ so với thế giới.

Sau đại dịch, người dân Việt Nam đã quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm bảo hiểm, cũng như quen dần với tiêu dùng trực tuyến, nên mức độ sẵn sàng mua các sản phẩm bảo hiểm trực tuyến tăng lên đáng kể.

Ông Trí Nguyễn, Giám đốc quốc gia thị trường Việt Nam của Igloo tin rằng, về mặt vĩ mô, việc Việt Nam đẩy mạnh số hóa trong các lĩnh vực, trong đó có bảo hiểm, đã tạo môi trường thuận lợi hơn cho các công ty insurtech hoạt động.

“Những yếu tố này đã khẳng định, Việt Nam là thị trường trọng điểm của Igloo”, ông Trí Nguyễn chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư.

Igloo đặt mục tiêu sẽ là insurtech đầu tiên ở châu Á phân phối các sản phẩm bảo hiểm thông qua chuỗi cửa hàng tiện lợi hàng đầu tại Việt Nam, giúp các sản phẩm bảo hiểm số trở nên dễ tiếp cận hơn với người dân.

"Khoảng 2 tháng trước, Igloo đã huy động thành công thêm 27 triệu USD trong vòng mở rộng Series B và hiện tại, tổng vốn cho Series B của chúng tôi là 46 triệu USD. Nguồn tiền đầu tư này sẽ được dùng để tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm, tìm kiếm nhiều cơ hội hơn để khai phá tiềm năng ở các phân khúc khác tại Việt Nam”, ông Trí Nguyễn nói.

Doanh nghiệp bảo hiểm, tài chính đẩy mạnh hợp tác

Giữa tháng 5/2023, Tập đoàn Home Credit đã công bố hợp tác lần đầu tiên trong lĩnh vực bảo hiểm thuộc dịch vụ giá trị gia tăng với insurtech ZA Tech (Singapore).

Được thành lập bởi ZhongAn Online và được hỗ trợ bởi quỹ Vision Fund 1 của Softbank, ZA Tech tận dụng công nghệ để nâng cấp chuỗi giá trị bảo hiểm và hệ sinh thái kỹ thuật số nhằm cung cấp các lựa chọn bảo hiểm giá cả phải chăng và dễ tiếp cận.

Sự hợp tác này cho phép Home Credit cung cấp các sản phẩm như bảo hiểm cho điện thoại di động mới và đã qua sử dụng, bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ, vào nước/chất lỏng. Đây là những hình thức bảo hiểm mới đối với thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, ZA Tech cung cấp công nghệ phân phối bảo hiểm kỹ thuật số tiên tiến, bảo mật, dựa trên nền tảng đám mây.

Vào cuối tháng 5/2023, Tập đoàn T&T Group cũng ký kết biên bản hợp tác chiến lược với DB Group (Hàn Quốc) để xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có bảo hiểm.

Ông Ngô Trung Dũng, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, để lĩnh vực bảo hiểm ứng dụng công nghệ mạnh mẽ hơn cũng như tạo điều kiện cho các insurtech phát triển, Chính phủ nên có những khung khổ pháp lý tạm thời để kiểm soát các vấn đề mới nảy sinh liên quan đến công nghệ bảo hiểm.

Ông Dũng cũng dự đoán, việc áp dụng những công nghệ mới như AI, blockchain, trợ lý ảo tự động, chatbox… sẽ hỗ trợ các công ty bảo hiểm truyền thống.

M&A “đốt nóng” thị trường bảo hiểm phi nhân thọ
Sự sôi động của các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ 2 năm qua phần nào phản ánh sức hút của một thị trường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư