Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Doanh nghiệp ngành nội thất Việt Nam kín đơn hàng đến quý III
Hồng Phúc - 29/03/2022 11:08
 
Đơn hàng dồi dào quý III/2022 hoặc thậm chí cho cả năm nay, nhưng doanh nghiệp ngành nội thất Việt Nam đang phải tính toán lại chuỗi sản xuất của mình khi giá nguyên liệu, chi phí logistics…tăng cao.

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch Hội Mỹ Nghệ và Chế Biến Gỗ TP.HCM (HAWA) chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí về sự kiện Vietnam Furniture Matching Week (VFMW) 2022.

Ông Chánh Phương cho biết, khác với việc thiếu đơn hàng và khá bị động khi dịch bệnh bùng phát trong năm 2021, năm nay, nhu cầu nội thất thế giới vẫn trên đà tăng. 

Doanh nghiệp ngành nội thất Việt Nam hiện đủ đơn hàng cho đến quý III, thậm chí là hết năm nay. 

Tuy nhiên, cùng với dịch bệnh, những biến động về chính trị thế giới thời gian gần đây cũng đang gây nên xáo trộn đáng kể cho chuỗi cung ứng, nguồn cung nguyên liệu và nhất là tình hình chi phí logistics. 

.
Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch HAWA. (Ảnh: T.L).

Giá dầu tăng kéo theo nguyên vật liệu đầu vào đều tăng. Cộng thêm sự gián đoạn hoặc chi phí tăng thêm của chuỗi cung ứng sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất của ngành gỗ. Đến nay, giá gỗ đã tăng tới 55% so với trước khi những mâu thuẫn nổ ra.

Hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt 2,6 tỷ USD.

Tình trạng thiếu gỗ nguyên liệu vẫn tiếp diễn và theo các doanh nghiệp, giá gỗ đang tăng lên mỗi ngày cũng như giá có thể bị đẩy cao hơn nữa. Điều này khiến nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đang phải tính toán lại chuỗi sản xuất của mình.

Trước những thách thức đang diễn ra, VFMW 2022 được tổ chức không chỉ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất nội thất và thủ công mỹ nghệ Việt Nam mở rộng tìm kiếm khách hàng ở cả thị trường xuất khẩu lẫn nội địa.

Bởi lẽ, sự kiện này còn tạo ra các kết nối giao thương trong cả hệ sinh thái nội thất để doanh nghiệp có thể tiếp cận cả những dịch vụ phụ trợ, vận chuyển, kiểm định… tốt nhất trong chuỗi cung ứng ngành. 

.
Người lao động làm việc tại nhà máy AA Long An (Nguồn: AA).

Phó chủ tịch HAWA cho biết, VFMW 2022 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 20/4 theo cả hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp.

Cụ thể, chuỗi hoạt động trực tiếp (Furniture Sourcing Day) diễn ra trong hai ngày (từ ngày 13/4 đến 14/4) hướng đến hỗ trợ các nhà sản xuất Việt Nam tìm kiếm đối tác và kết nối giao thương B2B. 

Chuỗi hoạt động này được ví như một hội chợ thu nhỏ, doanh nghiệp trong ngành sẽ được tiếp cận các nhà nhà mua hàng quốc tế (đội ngũ sourcing) cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ phụ trợ để chia sẻ các thông tin, quảng bá sản phẩm chủ lực, sản phẩm mới nhất của mình. 

Nối dài công tác giao thương ở các hoạt động trực tiếp, từ ngày 13/4 đến 20/4/2022, các hoạt động trực tuyến diễn ra trên nền tảng triển lãm trực tuyến hopefairs.com sẽ là con đường giao thương hiện đại để các nhà sản xuất Việt Nam tiếp cận doanh nghiệp mua hàng trên toàn thế giới.  

Hơn 100 nhà sản xuất nội thất Việt Nam sẽ tham gia triển lãm trực tuyến trong thời gian này trên nền tảng Hope Fairs.

Ngoài ra, sẽ có 4 hội thảo chuyên đề xung quanh các chủ đề “nóng” như nguyên vật liệu, logistic, chuyển đổi số… được tổ chức.

Theo bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại (Vietrade), năm 2021, ngành gỗ là điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng kinh tế toàn quốc. 

Để tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành, Cục đã, đang và sẽ phối hợp với các tổ chức, hiệp hội… triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại, mang đến cơ hội tiếp cận thị trường, tiếp cận nguồn cung lẫn dịch vụ cho doanh nghiệp trên địa bàn cả nước. 

VFMW 2022 được kỳ vọng là một trong những chương trình mang ý nghĩa thiết thực vừa nêu.

Giữa những căng chính trị thế giới, dịch bệnh ngăn trở và rối loạn logistic toàn cầu… bằng cách mang các doanh nghiệp tương ứng về mặt cung – cầu đến với nhau thông qua môi trường truyền thống lẫn hiện đại, VFMW 2022 hứa hẹn sẽ là cầu nối, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nội thất Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu thuận lợi hơn.

Ngành gỗ có 155 doanh nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu trên 20 triệu USD/năm
Ngành gỗ có 3.500 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu trực tiếp trong năm 2021, trong số này có 155 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu trên 20 triệu USD/năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư