Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Doanh nghiệp Thái Lan lo lắng cho các dự án điện gió dở dang
Hoàng Nam - 16/03/2023 08:01
 
Các nhà đầu tư Thái Lan cho rằng, nếu tính khung giá theo Thông tư 15/2022/TT-BCT, biểu giá điện gió trên bờ sẽ khoảng 9,5 UScent/kWh, điện gió ngoài khơi khoảng 11,54 UScent/kwh.

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam đã có thư gửi tới Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam bày tỏ những lo lắng về các vấn đề mà 13 dự án điện gió thuộc diện dự án chuyển tiếp đang phải đối mặt trong việc bán điện.

Theo văn bản này, các doanh nghiệp Thái Lan có 13 dự án điện gió thuộc diện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp tại Việt Nam đã hoàn thành xây dựng nhưng chưa được phép vận hành thương mại.

Lý do, dự án bị đình trệ bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19, kéo theo không đạt được vận hành thương mại theo dự kiến là ngày 31.10.2021.

Gần đây, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định 21/QĐ-BCT về khung giá phát điện và Thông tư 15/2022-TT-BCT về phương pháp xây dựng khung giá phát điện điện mặt trời, điện gió. Tuy nhiên, các quy định này khiến các doanh nghiệp Thái Lan lo lắng hoạt động đầu tư sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bởi vậy, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam đã đề nghị các cơ quan thẩm quyền của Bộ Công thương xem xét ý kiến đề xuất từ các doanh nghiệp Thái Lan.

Dự án điện gió Bình Đại tại tỉnh Bến Tre có vốn góp của các nhà đầu tư tới từ Thái Lan
Dự án điện gió Bình Đại tại tỉnh Bến Tre có vốn góp của các nhà đầu tư tới từ Thái Lan

Đó là, các cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công thương nên chỉ định một đơn vị tư vấn có kinh nghiệm để lựa chọn các thông số hợp lý được sử dụng để tính khung giá điện bởi mức giá trần đối với sản xuất điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp được nêu trong Quyết định 21/QĐ-BCT thấp hơn 19 - 21% so với trước đây được cấp cho các nhà đầu tư.

Nếu tính theo khung giá Thông tư 15/2022-TT-BCT, biểu giá điện gió trên bờ trên bờ sẽ rơi vào khoảng 9,5 UScent/kWh và khoảng 11,54 UScent/kWh đối với dự án ngoài khơi.

Đề nghị tiếp theo là các cơ quan có thẩm quyền xem xét giữ nguyên các điều kiện trong hợp đồng mua bán điện (PPA) đã ký trước đây về loại tiền được sử dụng (USD) và thời hạn 20 năm, vì những điều kiện này đã được bên cho vay đồng ý.

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam cũng cho rằng, cần có một kết luận công bằng về cách tính khung giá cũng như thực hiện các điều khoản trong hợp đồng mua bán điện, bởi điều này sẽ đảm bảo có thêm nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng thay thế và bền vững, giúp Việt Nam thực hiện cam kết của quốc gia về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chủ dự án năng lượng tái tạo “chồn chân mỏi gối”... chờ
Chủ đầu tư nhiều dự án năng lượng tái tạo, dù đã đi vào vận hành hay chưa, đang rất lo lắng cho quá trình hoạt động của mình bởi việc mua...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư