Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Doanh nghiệp thép không gỉ lại cầu cứu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
Khánh Linh - 07/03/2024 11:42
 
"Mong Bộ Khoa học và Công nghệ thương lấy doanh nghiệp và công nhân ngành thép không gỉ" - các doanh nghiệp thép không gỉ viết trong đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt.

Doanh nghiệp cầu cứu

17 doanh nghiệp sản xuất thép không gỉ một lần nữa cầu cứu Bộ Khoa học và Công nghệ khi cùng ký đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt ngày 4/3/2024. Trong số này, có Công ty TNHH Cơ khí nhựa Thành Công, Công ty TNHH Hoàng Vũ, Công ty cổ phần TVL, Công ty cổ phần Lam Khang, Công ty TNHH Tiến Đạt, Công ty TNHH Thép không gỉ Hà Anh, Công ty TNHH Kim khí Nam Cường…

Viết trong đơn, các doanh nghiệp cho biết, hơn một năm qua, các doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động, máy móc, nhà xưởng đã bắt đầu hỏng hóc, xuống cấp do không được vận hành thường xuyên. Hàng chục ngàn công nhân tay nghề cao mà doanh nghiệp mất nhiều năm đào tạo không có việc làm, phải tìm kiếm công việc khác.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cho biết, các đối tác, khách hàng của doanh nghiệp đã phải quay sang mua hàng hóa nhập khẩu.

“Nếu để tình trạng này kéo dài, chúng tôi sẽ không thể khối phục được sản xuất do chi phí để sửa sang máy móc, nhà xưởng, đào tạo lại công nhân, thiết lập lại các quan hệ với khách hàng quá lớn, không thể cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu”, 17 doanh nghiệp cùng lên tiếng.

Hệ quả không chỉ dừng lại như vậy. Các doanh nghiệp lo ngại, thị trường thép không gỉ của Việt Nam sẽ mất toàn bộ và vĩnh viễn vào tay các nhà sản xuất nước ngoài.

Nguyên do vẫn từ một văn bản đã 2 lần tạm dừng hiệu lực

Trong đơn kiến nghị, các doanh nghiệp đã nhắc đến văn bản số 4473/BKHCN-TĐC dự thảo Thông tư ngưng hiệu lực thi hành Quy chuẩn kỹ thuật 20:2019/BKHCN về thép không gỉ.

Văn bản này thực hiện theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ngày 29/11/2023. Bộ Khoa học và Công nghệ đã lấy ý kiến các cơ quan, hiệp hội, doanh ngiệp về Dự thảo này.

Góp ý cho Dự thảo, các doanh nghiệp đã có ý kiến đề nghị bãi bỏ hoặc điều chỉnh Quy chuẩn 20 để doanh nghiệp có thể tiếp tục sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, đến giờ, Bộ Khoa học và Công nghệ vẫn chưa ban hành Thông tư quyết định chính thức về việc này.

"Mong Bộ Khoa học và Công nghệ thương lấy doanh nghiệp và công nhân ngành thép không gỉ chúng tôi, sớm ban hành thông tư bãi bỏ hoặc sửa đổi Quy chuẩn 20", các doanh nghiệp tha thiết viết trong đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt.

Nhóm các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh inox đã đeo đuổi kiến nghị thay đổi quy định về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thép không gỉ (QCVN 20:2019/BKHCN) từ năm 2019 đến nay. Quy chuẩn này đã có hiệu lực trở lại vào đầu năm 2023, sau 2 lần được tạm dừng hiệu lực để nghiên cứu, xem xét theo kiến nghị của doanh nghiệp.

Trước đó, giữa năm 2023, VCCI cũng có ý kiến gửi Bộ Khoa học và Công nghệ với quan điểm đưa thép không gỉ vào danh mục hàng hoá nhóm 2 và phải kiểm tra nhà nước theo Quy chuẩn 20 là chưa phù hợp với Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá.

Thêm vào đó, VCCI cũng cho rằng, quy chuẩn này hiện đang hạn chế quyền tự do lựa chọn của người tiêu dùng và gây bất lợi cho hàng hoá trong nước được sản xuất từ thép không gỉ so với hàng hoá cùng loại nhập khẩu.

Doanh nghiệp thép không gỉ kêu khổ vì một thông tư
Doanh nghiệp thép không gỉ cho rằng, một số nội dung của Thông tư 15/2019/TT-BKHCN đang làm khó cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư