-
EVNGENCO3 sắp chi hơn 1.123 tỷ đồng trả cổ tức năm 2025 -
Hòa Phát nộp ngân sách 8.478 tỷ đồng tại 20 tỉnh thành trên cả nước trong 6 tháng -
T&T kiến tạo những cực tăng trưởng mới từ hệ sinh thái đô thị -
Hải quan chỉ đạo thông quan nhanh nông sản xuất khẩu, ưu tiên sầu riêng -
Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia: Kết nối 4 nhà, giải quyết các thách thức trong khởi nghiệp -
Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp vẫn còn khiêm tốn
Hiện tại, độ mở của nền kinh tế nước ta đã rất lớn, với kim ngạch xuất nhập khẩu lên đến 160% GDP. Việt Nam cũng là nước đi đầu trong việc triển khai các biện pháp xây dựng AEC, đạt tỷ lệ 85% so với tỷ lệ trung bình của ASEA là hơn 80%. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, các DN cần làm gì trong xu thế hội nhập này để có thể tham gia và tranh thủ được tối đa lợi ích của các chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất của khu vực ASEAN và toàn cầu?
![]() |
Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, để trả lời câu hỏi trên, bản thân các DN phải gấp rút nâng cao năng lực quản trị và cạnh tranh; chuẩn bị sẵn sàng nội lực để tham gia AEC. “Các DN phải là người đầu tiên nắm bắt được những cơ hội do tiến trình hội nhập quốc tế đem lại và cũng cần là những người đầu tiên biết cách vượt qua những khó khăn, thách thức sẽ gặp phải khi tham gia sâu rộng vào sân chơi khu vực và toàn cầu”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.
Một số thông tin mới cho thấy, các DN phía Nam cũng đang tích cực chuẩn bị cho hội nhập AEC vào cuối năm 2015.
Vào những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, thay vì chuẩn bị kế hoạch sản xuất để đáp ứng đơn hàng vào đầu năm cho đối tác Nhật Bản như nhiều năm trước, năm nay, ông Nguyễn Tấn Vũ, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thang máy Thiên Nam lại có thêm công việc mới. Đó là việc chuẩn bị kế hoạch sản xuất đáp ứng yêu cầu của một đối tác “mới toanh” đến từ Thái Lan. Trước mắt, đối tác đặt hàng Thiên Nam cung cấp 2 chiếc thang máy/tháng như là để “thăm dò” khả năng sản xuất, chất lượng hàng hóa của Thiên Nam. Trên cơ sở đó, đối tác Thái sẽ xem xét nâng dần số lượng, giảm hoặc không đặt hàng nữa (tùy thuộc vào năng lực sản xuất của Thiên Nam).
“Mặc dù giá trị của hợp đồng này không lớn, nhưng hy vọng đây là bước mở ra cho Thiên Nam bước vào thị trường ASEAN”, ông Vũ nói và cho biết, để chuẩn bị cho hội nhập, Công ty đang tích cực tăng cường năng lực cạnh tranh. “Cụ thể, chúng tôi tìm hiểu kỹ các thủ tục, giấy phép… để có thể đáp ứng được những yêu cầu của các thị trường khu vực ASEAN. Ví dụ, như phải có C/O (Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa), phải nâng chất lượng sản phẩm... Nếu như DN mình không đủ năng lực thì ngay như bước đầu không tốt, sẽ làm tổn hại cho những bước tiếp theo”, ông Vũ nói thêm.
Trong khi đó, các DN FDI còn tỏ ra sốt sắng hơn với AEC. Minh chứng là, tại hội nghị khách hàng thân thiết vào dịp Tết Dương lịch vừa qua, Công ty TNHH Bluescope Việt Nam (100% vốn của Australia), đã mời nhiều chuyên gia kinh tế đến để chia sẻ những thông tin mới về AEC, nhằm giúp Công ty Bluescope Việt Nam lẫn các đối tác có những ứng phó kịp thời với những tình huống cạnh tranh mới.
“Việc hình thành AEC vào cuối năm nay sẽ tạo ra cơ hội và thách thức cho cộng đồng DN. Các DN kinh doanh trong lĩnh vực cơ khí, xây dựng như chúng tôi có những câu hỏi cần lời giải đáp, đó là liệu cơ cấu FDI vào Việt Nam trong giai đoạn sắp tới sẽ thay đổi như thế nào; liệu việc tham gia đấu thầu, thiết kế, thi công cho một dự án nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam có trở nên dễ dàng hơn so với hiện nay hay không… Với việc hình thành AEC, chúng tôi hy vọng, rào cản về thương mại, các biện pháp phòng chống bán phá giá, tự vệ thương mại sẽ giảm đi. Như vậy, sẽ tạo nhiều cơ hội cho các nhà xuất khẩu của Việt Nam”, ông Võ Minh Nhựt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bluescope Việt Nam nói.
| Bắt đầu kỷ nguyên của doanh nghiệp sáng tạo () Trong bức tranh kinh tế năm 2015 với nhiều điểm sáng, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhắc nhiều đến cơ hội cho những doanh nghiệp năng động và sáng tạo. |
| Nước đến chân… phải nhảy () Trước ngưỡng cửa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành vào năm 2015, các doanh nghiệp ngành xây dựng đang hối hả chuẩn bị cho cuộc chơi mới trên sân chơi rộng mở hơn. |
| AEC trở thành tâm điểm của ASEAN () Các nhà lãnh đạo ASEAN đã có những thỏa thuận cấp cao về xây dựng tầm nhìn ASEAN sau năm 2015. |
Thanh Vũ
-
Hòa Phát nộp ngân sách 8.478 tỷ đồng tại 20 tỉnh thành trên cả nước trong 6 tháng -
T&T kiến tạo những cực tăng trưởng mới từ hệ sinh thái đô thị -
Hải quan chỉ đạo thông quan nhanh nông sản xuất khẩu, ưu tiên sầu riêng -
Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia: Kết nối 4 nhà, giải quyết các thách thức trong khởi nghiệp
-
Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp vẫn còn khiêm tốn -
Walmart sắp tới Việt Nam tìm nhà cung ứng giày dép, nội thất, thực phẩm -
FPT đạt lợi nhuận trước thuế hơn 5.700 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2026, tăng 18,1% so với cùng kỳ -
Ngành sản xuất trong nước cải thiện nhờ áp thuế tạm thời HRC nhập khẩu -
Doanh nghiệp và địa phương phân vai để thực hiện tăng trưởng 2 con số -
KIDO đặt mục tiêu sản lượng tăng gấp đôi trong mùa trung thu 2026 -
Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được sửa đổi toàn diện
-
Agrigatou: Thay lời muốn nói - Gói trọn tri ân cùng thẻ Agribank JCB -
LPBank hai năm liên tiếp được vinh danh Green Leadership và Top 10 Ngân hàng ESG Việt Nam Xanh -
Acecook Việt Nam: Hành trình phát triển bền vững, chung tay vì một hành tinh xanh -
Thể chế khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phải trở thành động lực phát triển -
Green i-Park thăm và làm việc với Lotte Seoul và Tập đoàn Daewoo E&C Hàn Quốc
-
SeABank thông báo mời thầu


 on local server. Be sure to CHMOD your directory to 777.)

