
-
Đề xuất đầu tư công tuyến đường sắt 3,5 tỷ USD; Bến Tre rót 15.071 tỷ đồng phát triển các cụm công nghiệp
-
Kon Tum yêu cầu đảm bảo đủ vật liệu xây dựng phục vụ các công trình, dự án
-
Giao đầu mối xử lý đề xuất tuyến metro Bình Dương - Suối Tiên vốn 56.301 tỷ đồng
-
Đề xuất đầu tư Dự án Thiết chế Công đoàn tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc
-
Chuyển động mới tại dự án đầu tư tuyến metro từ trung tâm TP.HCM đến Cần Giờ -
TP.HCM khởi công dự án đê bao gần 1.000 tỷ đồng ven bờ hữu sông Sài Gòn
Dự án từ Việt Nam đóng góp quan trọng cho kinh tế - xã hội của Cuba
Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt sang Cuba được thúc đẩy mạnh hơn trong những năm gần đây, với dấu ấn của Viglacera.
Tháng 3/2018, Chính phủ Cuba trao cho ViMariel - CTCP (công ty con của Viglacera) quyền sử dụng lô đất có diện tích hơn 156 ha (sau đó được mở rộng thành 256 ha), tại khu A của Đặc khu Mariel để xây dựng một khu công nghiệp (KCN) với đầy đủ hạ tầng về đường bộ, viễn thông, điện và nước phục vụ các cơ sở công nghiệp và quyền khai thác trong 50 năm. Sự kiện này đã đưa ViMariel trở thành doanh nghiệp đầu tư hạ tầng 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Cuba.
Chia sẻ tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào thị trường Cuba do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viglacera tổ chức sáng 4/10, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Phát triển kinh doanh ViMariel cho hay, KCN do ViMariel đầu tư đã thu hút được một số doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực mà Cuba đang ưu đãi, như công nghiệp thực phẩm, tiêu dùng, sản xuất năng lượng tái tạo, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng.
Giai đoạn II của Dự án Khu công nghiệp ViMariel được khởi công ngày 21/4/2023, khẳng định quyết tâm của Viglacera trong việc mở rộng và tăng cường đầu tư tại Cuba, góp phần thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài vào Đặc khu Mariel, từng bước phát triển sản xuất công nghiệp.
Hiện Việt Nam có 5 dự án đầu tư tại Cuba, trong đó có 2 dự án của Viglacera là Nhà máy SANVIG liên doanh với Tập đoàn Geicon (Cuba), chuyên sản xuất vật liệu xây dựng và Dự án Đầu tư phát triển KCN ViMariel; 1 nhà máy sản xuất bỉm, tã lót; 1 nhà máy bột giặt, chất tẩy rửa và 1 nhà máy điện năng lượng mặt trời.
Đây là những dự án quan trọng, góp phần giúp Cuba từng bước tự chủ trong sản xuất điện và các mặt hàng tiêu dùng cơ bản, tạo nhiều việc làm cho người dân Cuba.
Bà Irmina Perojo, Tham tán thương mại Cuba tại Việt Nam cho hay, mục tiêu của Chính phủ Cuba đến năm 2030 là thúc đẩy sản xuất hàng hóa, giảm phụ thuộc nhập khẩu. Để cụ thể hóa mục tiêu này, Cuba ban hành nhiều chính sách ưu đãi để hút vốn FDI. Việc thành lập Đặc khu Phát triển Mariel đã cho thấy quyết tâm của Cuba trong việc tự chủ sản xuất hàng hóa.
“Các lĩnh vực sản xuất như: vật liệu xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, nhiên liệu - năng lượng tái tạo, du lịch - dịch vụ nhận được ưu đãi đặc biệt. Chính phủ sẵn sàng đối thoại, lắng nghe ý kiến từ các nhà đầu tư để có phản hồi và điều chỉnh chính sách hợp lý”, bà Irmina Perojo nói.
Cuba muốn thu hút thêm nhiều doanh nghiệp Việt
Đầu năm 2023, trong chuyến thăm Việt Nam và làm việc với lãnh đạo Viglacera, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba, ông René Mesa Villafana bày tỏ kỳ vọng, chính sách thu hút đầu tư cùng sức tiêu thụ mạnh tại thị trường Cuba sẽ tạo động lực để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến chinh phục thị trường này.
“Viglacera có lợi thế là doanh nghiệp Việt Nam tiên phong đầu tư tại Cuba, là nhà sản xuất vật liệu xây dựng quy mô lớn. Cuba mong muốn sản phẩm sứ vệ sinh, kính nổi thương hiệu Viglacera sớm được sản xuất ngay trên đất nước Cuba và xuất khẩu sang thị trường lân cận”, Bộ trưởng René Mesa Villafana chia sẻ.
Đánh giá quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Cuba chưa lúc nào thuận lợi như hiện nay, nhờ FTA song phương được ký kết năm 2018 và các chính sách ưu đãi đặc biệt trong thu hút đầu tư nước ngoài của Cuba, ông Orlando Nicolás Hernández Guillén, Đại sứ Cuba tại Việt Nam cho biết thêm, nếu doanh nghiệp Việt đầu tư vào Đặc khu Mariel và KCN ViMariel, sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, miễn thuế bán hàng và dịch vụ, giảm 50% thuế bảo vệ môi trường…
Đầu năm nay, Chính phủ Cuba đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Agri-VMA của Việt Nam, tham gia đầu tư sản xuất thức ăn chăn nuôi tại KCN ViMariel.
Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tại Cuba, ông Lê Duy Nhất, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Đại Uy (Đồng Văn, Hà Nam) cho biết, mỗi doanh nghiệp đầu tư tại Cuba, tùy vào lĩnh vực, quy mô sẽ có đặc thù riêng.
Đại Uy là doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, trồng cây lương thực. Trong quá trình đầu tư tại Cuba, Công ty có thuận lợi là được hỗ trợ kết nối nhanh với các bộ, ban, ngành ở nước sở tại, nhưng khó khăn là ngành công nghiệp hỗ trợ của Cuba còn yếu và thiếu. Bởi vậy, đại diện doanh nghiệp này khuyến nghị các doanh nghiệp Việt có ý định đầu tư sang thị trường này cần tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng.
Tập đoàn Thái Bình với 25 năm hoạt động và kinh doanh tại Cuba cũng đã gây dựng được nền tảng vững chắc. Nhà máy tã giấy 100% vốn từ Việt Nam hoạt động từ năm 2019 hiện đáp ứng 70% nhu cầu của người tiêu dùng Cuba.
Tháng 4/2023, Tập đoàn Thái Bình khánh thành 2 dự án đầu tư mới tại Cuba là Nhà máy Sản xuất bột giặt, chất tẩy rửa lỏng Suchel TBV S.A (liên doanh với doanh nghiệp Cuba) và Dự án Công viên điện năng lượng mặt trời TBD Solar.
Trong đó, Nhà máy Suchel TBV không chỉ đáp ứng 100% nhu cầu của người tiêu dùng Cuba, mà còn xuất khẩu sang các nước khu vực Mỹ Latinh; Dự án Công viên điện năng lượng mặt trời TBD Solar có công suất 20 MW, 100% vốn từ Việt Nam, gồm hai cổ đông chính là Tập đoàn Thái Bình và Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Định Tân. Dự kiến đến năm 2030, doanh nghiệp sẽ mở rộng lắp đặt thêm các công viên năng lượng mặt trời khác với công suất lên tới 1.000 MW.

-
Lập Tổ công tác triển khai đầu tư đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội -
Nghiên cứu đầu tư 5 đảo nổi trên vịnh Đà Nẵng, hình thành khu đô thị mới -
Vĩnh Long bãi bỏ quyết định thành lập cụm công nghiệp có vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng -
Bình Định và Tập đoàn Syre ký kết ghi nhớ dự án sản xuất tái chế vải -
Quảng Nam khẳng định 9 dự án điện mặt trời không có vi phạm về đất đai -
Khởi động dự án thứ cấp đầu tiên tại VSIP Cần Thơ, vốn 300 triệu USD -
Chỉ đạo mới của lãnh đạo Chính phủ về mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
-
CONINCO: Củng cố nguồn lực, mở rộng thị trường, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình
-
Năm thứ 3 liên tiếp Coteccons đứng đầu bảng xếp hạng "Top 10 Nhà thầu Xây dựng Uy tín"
-
ĐHĐCĐ SeABank: Bầu bổ sung thành viên độc lập HĐQT người nước ngoài
-
VPBank cho vay tới 90% giá trị xe với doanh nghiệp vay mua ô tô
-
Cathay Life Việt Nam vào "Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2025"
-
Khởi công dự án năng lượng mặt trời áp mái tại nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV)