Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Độc đáo trái bưởi có hình bàn tay Phật
Duy Hữu - 19/11/2014 12:53
 
Dịp Tết Ất Mùi này, người tiêu dùng sẽ có cơ hội mua trái bưởi độc đáo hình bàn tay Phật. Trái bưởi có tên “Bưởi lễ Cát Tường” được tạo hình đôi bàn tay nâng niu bình Thanh tịnh và trên miệng bình mọc lên một nhánh bưởi đầy đủ cuống và lá.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Đưa nông sản Việt Nam tiến xa hơn
Tìm hướng nâng tầm nông sản Việt

Đây là sản phẩm của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Nguyễn Gia. Đại diện công ty cho biết, để tạo ra loại bưởi có hình dáng bàn tay Phật, nhà sản xuất đã mất 3 năm đầu tư, nghiên cứu và thử nghiệm. Sau mỗi lần thất bại, người trồng lại phải kiên nhẫn đợi mùa bưởi tới, tức 6 tháng sau, mới có thể thử nghiệm lại. Hầu hết công nghệ, khuôn tạo hình loại bưởi này đều nhập từ Thái Lan với giá thành tương đối cao.

   
  Bưởi lễ Cát Tường của Công ty CP Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Nguyễn Gia  

Nhà sản xuất cũng cho biết ý nghĩa của bưởi lễ Cát Tường. Trái bưởi này tượng trưng cho niềm tin và thành tâm của con người với đôi bàn tay luôn chắp lại thể hiện sự tôn kính. Tạo hình đôi bàn tay nâng niu bình thanh tịnh, biểu trưng cho lòng từ bi của Bồ tát, chan chứa tình thương và làm dịu đi nỗi đau của chúng sinh.

Hiện tại trái bưởi này mới cung tiến tại 8 chùa, đình gồm: Vĩnh Nghiêm, Phổ Quang, Đại Giác, Ngọc Hoàng ở phía Nam; Quán Sứ, phủ Tây Hồ, đình Ứng Thiên, chùa Phúc Khánh ở Hà Nội.

Công ty Nguyễn Gia cho biết, dự kiến, dịp Tết Ất Mùi sẽ bán từ 1.000 tới 3.000 quả bưởi. Tuy nhiên, nhà sản xuất cũng khẳng định, số lượng bưởi lễ ít nên giá sẽ cao so với sản xuất đại trà.

Hiện loại bưởi độc đáo này được trồng tại 4 tỉnh miền Tây Nam Bộ là Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh, Hậu Giang, với tổng diện tích 160ha.

Nhà sản xuất cũng hướng dẫn người tiêu dùng cách bảo quản trái bưởi này. Bưởi sau khi thu hoạch đã được xử lý để tươi lâu, hạn chế quá trình thối, tuy nhiên do không sử dụng chất bảo quản nên bưởi sẽ héo và hỏng sau một thời gian nhất định. Vì thế, khi mang bưởi lễ về, người dùng cần rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra. Sau đó, ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút, dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm, dùng quạt mát làm khô quả thật nhanh trong vòng vài phút.

Người sử dụng có thể bảo quản bưởi bằng cách bôi vôi vào chỗ đầu cuống của quả bưởi, hoặc vùi xuống cát cũng có thể bảo quản được tươi trong vài tháng. Vì ở trong môi trường cát, độ ẩm luôn được duy trì, trong khi đó quả vẫn thực hiện được quá trình hô hấp.

Để bưởi lễ không chín nhanh nên để ở nhiệt độ thấp 12oC. Nếu không có điều kiện bảo quản lạnh, có thể ngâm trái cây với dung dịch muối canxi (CaCl2, nồng độ 1 - 3% trong thời gian 1 - 3 phút) để ức chế quá trình hô hấp của trái cây.

Được biết, sản phẩm Bưởi lễ Cát Tường đã được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và chứng nhận đăng ký của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Metro đưa nông sản Việt ra thế giới Metro đưa nông sản Việt ra thế giới

(Baodautu.vn) Từ giữa năm 2013, Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam, Văn phòng Thương mại Metro tại Singapore và các đơn vị trong nước đã hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào hệ thống Metro trên toàn thế giới. METRO xây dựng chuỗi cung ứng rau an toàn tại miền Bắc

Thị trường nông sản: Lợi thế và thất thế Thị trường nông sản: Lợi thế và thất thế

(baodautu.vn) Điều kiện tiên quyết để tái cơ cấu thành công là “bắt mạch” chính xác những thị trường mà nông sản Việt Nam chiếm lợi thế. Nông nghiệp: bức tranh huy hoàng đang thêm mảng tối

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư