-
Doanh thu quý I/2026 của Vinatex tăng nhẹ nhưng lợi nhuận "dày" -
Quy định mới về tạm ứng, trích lập và hoàn trả Quỹ bình ổn xăng dầu từ nguồn ngân sách -
Doanh nghiệp xoay xở trước áp lực chi phí leo thang -
Giá vật liệu xây dựng dự báo vẫn tiếp đà tăng -
Khởi nghiệp từ nông sản bản địa: Khi tư duy sản xuất quyết định giá trị -
GP.Invest - Hành trình 19 năm theo đuổi bất động sản “giá trị thật”
Công ty TNHH Formosa (100% vốn Đài Loan) là một trong những DN bị thiệt hại nặng tại tỉnh Đồng Nai. Mặc dù Công ty còn đang sửa chữa, nhưng Formosa vẫn quyết định quay trở lại hoạt động từ ngày 16/5.
![]() | ||
| Doanh nghiệp bị thiệt hại đang nhanh chóng phục hồi sản xuất (Ảnh: Lê Toàn) |
Ông Vương Nghĩa Bình, Kế toán trưởng Formosa cho biết: “Cả 7/7 bộ phận sản xuất của Công ty đều bị đập phá, với tổng thiệt hại trên 50 tỷ đồng, nhưng chúng tôi đã sớm đi vào hoạt động trở lại vì nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ trực tiếp của lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng như của các cấp, các ngành ở địa phương”.
Sản phẩm của Formosa một phần được bán cho DN trong nước, còn lại xuất khẩu sang Thái Lan và Indonesia. “Mặc dù sớm hoạt động trở lại, nhưng chúng tôi vẫn không thể thực hiện được toàn bộ hợp đồng xuất khẩu đã ký với khách hàng, do nhiều thiết bị, máy móc chưa thể sửa chữa, thay thế xong”, ông Vương Nghĩa Bình nói.
Tại Bình Dương, Công ty TNHH Quốc tế Chutex (100% vốn Singapore) mặc dù bị thiệt hại nặng nề, với số tài sản là nhà xưởng, nguyên liệu, phụ kiện, thành phẩm, bán thành phẩm bị thiêu hủy vào đêm 13/5 ước tính lên đến 15 triệu USD, nhưng Chutex cũng đã bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 26/5.
Ông Nguyễn Trường Thi, Giám đốc nhân sự và trách nhiệm xã hội của Chutex cho biết, lãnh đạo DN đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành tỉnh Bình Dương trong việc giúp đỡ, hỗ trợ Chutex cũng như những DN trên địa bàn bị đập phá, trộm cắp, phá hoại trong đêm 13/5.
Sự giúp đỡ, động viên của Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng trên địa bàn, theo ông Thi, là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ngoài sự động viên, chia sẻ mang ý nghĩa tinh thần, DN rất cần sự chia sẻ, hỗ trợ cụ thể bằng vật chất, đặc biệt là việc bồi thường của các DN bảo hiểm trong nước đối với tài sản bị thiệt hại mà DN đã mua bảo hiểm.
“Chúng tôi mua bảo hiểm tài sản tại một công ty bảo hiểm Việt Nam, nhưng việc đánh giá và xác nhận mức độ thiệt hại và thực hiện các thủ tục đền bù cho DN chưa nhanh, khiến DN gặp khó khăn hơn”, ông Thi cho biết.
Hiện tại, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã ban hành hàng loạt văn bản nhằm hỗ trợ DN bị thiệt hại. Nhưng từ chính sách đến thực thi vẫn còn khoảng cách nhất định, bởi việc xác định giá trị tài sản bị thiệt hại ngoài phạm vi bảo hiểm để thực hiện gia hạn nợ thuế, tính thiệt hại vào chi phí hợp lý, hợp lệ khi xác định thuế thu nhập DN và thực hiện hàng loạt giải pháp hỗ trợ khác cũng cần có thời gian.
“Về phần mình, cơ quan thuế đã thực hiện mọi khả năng trong phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của mình nhằm hỗ trợ tối đa cho DN, kể cả việc hoàn ngay thuế giá trị gia tăng trong khi hồ sơ, hóa đơn, chứng từ của DN không đầy đủ theo quy định. Nhưng các công việc khác như miễn, giảm, gia hạn thuế, đặc biệt là chính sách miễn tiền thuê đất, tính thu nhập chịu thuế đối với phần thiệt hại chưa thể tiến hành ngay được nếu không có xác nhận mức độ thiệt hại cụ thể của cơ quan chức năng đối với từng DN”, ông Nguyễn Quốc Trị, Trưởng phòng Kiểm tra 1, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết.
| TIN LIÊN QUAN | |
| Họp báo quốc tế về tình hình an ninh trật tự tại Bình Dương, Hà Tĩnh | |
| Dự án Formosa đã hoạt động bình thường trở lại | |
| Thông tin mới nhất về vụ xô xát tại Vũng Áng | |
Hàn Tín
-
GP.Invest - Hành trình 19 năm theo đuổi bất động sản “giá trị thật” -
Chen chân trong “cuộc chơi” tỷ USD trên không -
Thép Nam Kim đặt mục tiêu lãi 400 tỷ đồng, tính huy động thêm gần 1.500 tỷ -
Nhà máy xi măng công suất 2,3 triệu tấn/năm chính thức vận hành -
Doanh nghiệp tại Australia tìm cơ hội đầu tư vào Quảng Trị -
Viglacera đặt mục tiêu doanh thu 15.300 tỷ đồng năm 2026 -
"Dọn dẹp" các HTX yếu kém, thành lập khoảng 1.000 HTX mới
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/4/2026 -
VietinBank & TikTok Shop: Mega Training Bootcamp - Hành trình từ TP.HCM đến Hà Nội -
Mở thẻ tín dụng BAC A BANK và chi tiêu, chủ thẻ hưởng ưu đãi miễn phí thường niên trọn đời -
SeABank thông báo mời thầu -
Lần đầu tiên trên thị trường: Hộ kinh doanh có thể vay sản phẩm tín chấp tới 2 tỷ đồng, lãi suất chỉ từ 10%/năm -
Phố chợ Hàng Rượu: Giá trị thật của khu đô thị giàu sức sống


