Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 09:17:14
Đồng Nai ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên
Hoài Sương - 26/09/2023 07:14
 
Ngày 25/9, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai (CDC Đồng Nai), trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một ca dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.

Cụ thể, bệnh nhân là anh L.V.T. (sinh năm 1998, ngụ xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc), tạm trú tại TP.HCM.

Ngày 17/9, bệnh nhân khởi phát bệnh và có các triệu chứng sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, ngứa, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục. Bệnh nhân đi khám, điều trị tại phòng khám tư nhưng bệnh không giảm.

Đến ngày 22/9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, ghi nhận hết sốt, còn ngứa, thêm các triệu chứng như nổi hạch bẹn, phát ban dạng mủ tại vùng mặt, niêm mạc miệng, lòng bàn tay, chân, cơ quan sinh dục... nên bệnh viện nghi ngờ nhiễm đậu mùa khỉ.

Do đó, trong cùng ngày Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM. Sáng ngày 23/9 mẫu cho kết quả dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.

Theo điều tra dịch tể, bệnh nhân làm nghề kinh doanh tự do, thường xuyên phải di chuyển và tiếp xúc với nhiều người nhưng không có yếu tố nước ngoài. Hàng ngày anh L.V.T. tiếp xúc với bố, mẹ, bà nội và chị gái ở quê.   

Trước đó, ngày 16/9, bệnh nhân có tiếp xúc với bạn gái N.T.L lao động tự do, cũng đang có triệu chứng phát ban dạng mụn mủ và có tiếp xúc với 4 người thân đang trong giai đoạn ủ bệnh.

cc
Theo CDC Đồng Nai, đây là ca đậu mùa khỉ đầu tiên có địa chỉ thường trú trên địa bàn, trước mắt chưa xác định được nguồn lây nhiễm. 

Theo CDC Đồng Nai, đây là ca đậu mùa khỉ đầu tiên có địa chỉ thường trú trên địa bàn, trước mắt chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Do đó, CDC Đồng Nai kiến nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, CDC Bình Dương tiếp tục điều tra, xử lý đối với bệnh nhân và bạn gái bệnh nhân, đặc biệt lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân với các đồng nghiệp, người thân xung quanh trong khoảng thời gian từ ngày 17/9/2023 đến nay để đưa ra các biện pháp xử trí kịp thời theo hướng dẫn tại Quyết định 2265/QĐ-BYT ngày 22/8/2022 về việc ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) không phải là bệnh mới, bệnh ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1958 trên các đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu, do đó có tên là bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh có nguồn gốc từ châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con.

Thời gian ủ bệnh thường từ 6-13 ngày, nhưng có thể dao động từ 5-21 ngày. Biểu hiện triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa, các triệu chứng thường thấy như: Sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần.

Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa dự kiến đầu tư, nâng cấp lên 1.500 giường
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sẽ trở thành bệnh viện tuyến cuối của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, dự kiến được đầu tư, nâng cấp lên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư