-
Lâm Đồng lập Tổ điều tra sự cố tại Dự án Hồ chứa nước Đông Thanh -
Công ty Bảo dưỡng và Sửa chữa Công trình Dầu khí ở Quảng Ngãi bị xử phạt -
Bổ sung "bản lĩnh chính trị vững vàng" vào tiêu chuẩn Luật sư -
Hải quan Việt Nam tăng cường phối hợp quốc tế để chống buôn bán động vật hoang dã -
Cú lừa sâm Ngọc Linh ngàn tỷ của nữ Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh -
Triển khai thi hành Luật Thi hành án dân sự
- Di dời, chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1: Cuộc “đại phẫu” chưa tiền lệ, ngập thách thức - Bài 1
- Di dời, chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1: Cuộc “đại phẫu” chưa tiền lệ, ngập thách thức - Bài 3
- Di dời, chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1: Cuộc “đại phẫu” chưa tiền lệ, ngập thách thức -Bài 4
Ngày 19/3, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Nai báo cáo kết quả khảo sát, quan trắc môi trường tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1.
Kết quả quan trắc cho thấy các nguồn thải và các thành phần môi trường tại khu vực Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thời gian gần đây gia tăng các dấu hiệu ô nhiễm môi trường.
Kết quả quan trắc gần đây đối với nguồn nước sông Đồng Nai đoạn chảy qua Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (từ hợp lưu giữa sông Đồng Nai và Suối Linh đến cầu Đồng Nai) cho thấy chất lượng nước mặt ở mức dưới mức trung bình theo QCVN 08:2023/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt) do ô nhiễm hữu cơ và vi sinh tần suất phát hiện ô nhiễm khá cao, đặc biệt là vào mùa khô.
![]() |
| Nước sông Đồng Nai đoạn chảy qua Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đang gia tăng dấu hiệu ô nhiễm môi trường- Ảnh: Lê Anh |
Đối với chất lượng môi trường không khí, thông số bụi kích thước nhỏ (PM10) vượt so với quy chuẩn tại một số thời điểm quan trắc.
Tần suất phát hiện ô nhiễm tập trung các thời điểm từ tháng 2 đến tháng 6 (thời điểm vào mùa khô và thời điểm giao mùa giữa mùa khô và mùa mưa).
Đặc biệt, vào ban đêm thường xuyên ghi nhận có mùi hôi đặc trưng của ngành nghề sản xuất hóa chất, cơ khí luyện kim và gia công kim loại.
Còn kết quả quan trắc môi trường đất, có dấu hiệu ô nhiễm cục bộ tại khu vực cạnh hồ nước (gần cống thoát nước trên đường Trần Quốc Toản thuộc khu phố 1, phường An Bình, thành phố Biên Hòa).
Các cơ quan chức năng còn phát hiện thông số chì (Pb) vượt quy chuẩn cho phép từ 1,01-2,45 lần so với quy chuẩn QCVN03:2023/BTNMT.
Nghiêm trọng hơn, có tình trạng doanh nghiệp lợi dụng việc tỉnh Đồng Nai đang thực hiện di dời các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Biên Hòa 1 để cố tình đổ, chôn chất thải trong phạm vi của khu công nghiệp.
Các cơ quan chức năng đã phát hiện 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự và đang được cơ quan công an điều tra, xác minh, xử lý và khắc phục ô nhiễm môi trường.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Đồng Nai cho biết, tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND TP.Biên Hòa theo dõi, kiểm tra đối với 73 doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu công nghiệp Biên Hòa 1 để kịp thời xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về môi trường.
Như Báo Đầu tư đã phản ánh trong nhiều bài viết trước đó, việc di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1 hiện nay thực hiện rất chậm.
Đến nay, giai đoạn I, hoàn thành di dời 14 doanh nghiệp trước tháng 12/2024 đã chính thức “phá sản”.
Còn giai đoạn II, hoàn thành di dời toàn bộ doanh nghiệp còn lại trước tháng 12/2025 cũng đang gặp thách thức rất lớn vì đến nay tỉnh Đồng Nai chưa ban hành được chính sách hỗ trợ doanh nghiệp di dời.
-
Cú lừa sâm Ngọc Linh ngàn tỷ của nữ Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh -
Triển khai thi hành Luật Thi hành án dân sự -
Gian lận thương mại trên không gian mạng là thách thức lớn của kinh tế số -
Phạt TikTok 880 triệu đồng -
Dự án Panorama Nha Trang vi phạm về cho thuê đất không qua đấu giá -
Hải quan Khu vực II phát hiện gần 4.900 vụ vi phạm, thu giữ hơn 130 kg ma túy trong năm 2025 -
Khánh Hòa đề xuất giải pháp xử lý, tháo gỡ cụ thể cho từng nhóm dự án BT
-
Hạ tầng khí - mắt xích then chốt trong lộ trình chuyển dịch năng lượng xanh -
Khí tự nhiên trong lộ trình chuyển dịch năng lượng cho công nghiệp của Việt Nam -
Áp lực nguồn cung khí trong nước và bài toán bảo đảm năng lượng cho công nghiệp Việt Nam -
Chi tiêu cân nhắc nhưng giữ trọn Tết đoàn viên đủ đầy
-
SeABank đạt 6.868 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng về quy mô và hiệu quả hoạt động
-
Nghệ sĩ nhân dân Trần Đức đồng hành cùng trà Shan Tuyết Happy Tea trong phát triển thương hiệu

