-
Băng dày 5 mm phủ đỉnh Fansipan, hiện tượng kỳ thú những ngày đầu năm mới 2025 -
30 năm quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long -
Sắp triển khai công viên nước “Cá chép hóa rồng” tại CaraWorld: Điểm đến mới của Cam Ranh -
Du lịch Hà Nội thu 594 tỷ đồng trong ngày nghỉ Tết Dương lịch 2025 -
Đón chờ năm 2025 rực rỡ của du lịch Việt Nam -
“Thủ phủ” của những sự kiện toàn cầu gọi tên Phú Quốc
Từ lâu, Đồng Tháp vốn được nhiều người biết đến là thủ phủ của sen hồng. Sen từ ruộng đồng lên phố, gắn bó với cuộc sống của người dân trong mỗi bữa ăn, qua những sản phẩm OCOP. Sen không chỉ mang lại giá trị văn hóa, kinh tế, mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Cây sen được chọn làm biểu trưng của tỉnh Đồng Tháp với những đặc tính thuần khiết, giản dị, gần gũi với màu hoa hồng đượm trên nhiều tầng lá xanh mướt. Từ sen, người dân chế biến ra hàng trăm món ăn và qua đó học hỏi trau dồi kỹ thuật chế biến, nâng tầm văn hóa ẩm thực của xứ sở Đất sen hồng. Điển hình là sư kiện Đồng Tháp xác lập kỷ lục 200 món ăn từ sen tại Lễ hội sen lần I/2022.
Các món ăn được chế biến từ sen |
Trên cơ sở đó, tại Lễ hội sen lần này, Hội thi chế biến các món ăn từ sen do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chủ trì, với 14 đội tham dự (mỗi đội 3 thành viên) đến từ 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đây là các đầu bếp không chuyên ở các cơ quan, tổ chức, cá nhân, người dân ở các vùng trồng hoặc đơn vị chế biến, kinh doanh các sản phẩm ngành hàng sen trên địa bàn tỉnh.
Các đội tham gia dự thi sẽ chế biến 4 món ăn, trong đó có 3 món mặn và 1 món ngọt với yêu cầu các món ăn phải có sử dụng nguyên liệu từ sen. Thời gian chế biến các món ăn là 150 phút.
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 8 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất của Hội thi thuộc về đội dự thi huyện Thanh Bình.
Ban tổ chức trao giải cho các đội thi. Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp |
Theo đánh giá của Ban tổ chức, các đội dự thi đã có sự sáng tạo trong việc sử dụng các nguyên liệu kết hợp với sen chế biến ra nhiều món ăn độc đáo. Đây là dịp để các địa phương, đơn vị được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo chế biến ẩm thực từ sen. Qua đó, góp phần phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực sen, sản phẩm chế biến từ sen để thu hút du khách đến Đồng Tháp tham quan, trải nghiệm.
Nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn được chế biến từ sen |
Được biết, trước thềm khai mạc Lễ hội sen lần II/2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cũng đã công bố danh sách 62 điểm du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh có phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh các món ăn từ sen.
Theo danh sách, TP. Cao Lãnh (địa điểm chính diễn ra lễ hội) có 21 nhà hàng, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh ăn uống có phục vụ các món gỏi ngó sen, cơm hạt sen, chả giò sen, cá lóc nướng gói lá sen non, chè hạt sen, sữa sen, hạt sen luộc… Kế đến là các huyện Lai Vung, Cao Lãnh, Lấp Vò và TP. Hồng Ngự cũng có nhiều nhà hàng, cơ sở phục vụ các món ăn từ sen. Đặc biệt, tại huyện Tháp Mười còn có dịch vụ tham quan cánh đồng sen và thưởng thức các món ăn từ sen.
-
Du lịch Hà Nội thu 594 tỷ đồng trong ngày nghỉ Tết Dương lịch 2025 -
Đón chờ năm 2025 rực rỡ của du lịch Việt Nam -
“Thủ phủ” của những sự kiện toàn cầu gọi tên Phú Quốc -
Hơn 41.000 lượt khách quốc tế đến TP.HCM dịp Tết Dương lịch -
Bến Tre đón đoàn du khách quốc tế đầu năm mới 2025 -
TP.HCM đón đoàn khách “xông đất” ngày đầu năm mới 2025 -
Bình Định, Phú Yên đón những vị khách du lịch đầu tiên của năm mới
- GREENFEED và hành trình nỗ lực kiến tạo nền nông nghiệp bền vững
- Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cộng đồng - Cần một hợp tác toàn diện
- 1Business - Chìa khóa vàng trong quản trị doanh nghiệp thời đại số
- La Queenara Hội An: Bí quyết đầu tư khách sạn tạo dòng tiền
- Petrocons thông báo Danh mục thoái vốn tại các đơn vị doanh nghiệp (Kỳ 3)
- Khu công nghiệp Gilimex: Xây dựng nền tảng cho ngành công nghiệp hiện đại và bền vững