Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 17 tháng 06 năm 2024,
Đồng Tháp thiết đãi du khách các món ăn độc đáo từ sen
Huy Tự - 17/05/2024 22:06
 
Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II/2024, chiều 17/5 đã diễn ra Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen nhằm tạo sinh khí và nét ẩm thực độc đáo phục vụ du khách khi đến với Lễ hội.

Từ lâu, Đồng Tháp vốn được nhiều người biết đến là thủ phủ của sen hồng. Sen từ ruộng đồng lên phố, gắn bó với cuộc sống của người dân trong mỗi bữa ăn, qua những sản phẩm OCOP. Sen không chỉ mang lại giá trị văn hóa, kinh tế, mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Cây sen được chọn làm biểu trưng của tỉnh Đồng Tháp với những đặc tính thuần khiết, giản dị, gần gũi với màu hoa hồng đượm trên nhiều tầng lá xanh mướt. Từ sen, người dân chế biến ra hàng trăm món ăn và qua đó học hỏi trau dồi kỹ thuật chế biến, nâng tầm văn hóa ẩm thực của xứ sở Đất sen hồng. Điển hình là sư kiện Đồng Tháp xác lập kỷ lục 200 món ăn từ sen tại Lễ hội sen lần I/2022.

Các món ăn được chế biến từ sen

Trên cơ sở đó, tại Lễ hội sen lần này, Hội thi chế biến các món ăn từ sen do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chủ trì, với 14 đội tham dự (mỗi đội 3 thành viên) đến từ 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đây là các đầu bếp không chuyên ở các cơ quan, tổ chức, cá nhân, người dân ở các vùng trồng hoặc đơn vị chế biến, kinh doanh các sản phẩm ngành hàng sen trên địa bàn tỉnh.

Các đội tham gia dự thi sẽ chế biến 4 món ăn, trong đó có 3 món mặn và 1 món ngọt với yêu cầu các món ăn phải có sử dụng nguyên liệu từ sen. Thời gian chế biến các món ăn là 150 phút.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 8 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất của Hội thi thuộc về đội dự thi huyện Thanh Bình.

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi. Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các đội dự thi đã có sự sáng tạo trong việc sử dụng các nguyên liệu kết hợp với sen chế biến ra nhiều món ăn độc đáo. Đây là dịp để các địa phương, đơn vị được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo chế biến ẩm thực từ sen. Qua đó, góp phần phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực sen, sản phẩm chế biến từ sen để thu hút du khách đến Đồng Tháp tham quan, trải nghiệm.

Nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn được chế biến từ sen

Được biết, trước thềm khai mạc Lễ hội sen lần II/2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cũng đã công bố danh sách 62 điểm du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh có phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh các món ăn từ sen.

Theo danh sách, TP. Cao Lãnh (địa điểm chính diễn ra lễ hội) có 21 nhà hàng, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh ăn uống có phục vụ các món gỏi ngó sen, cơm hạt sen, chả giò sen, cá lóc nướng gói lá sen non, chè hạt sen, sữa sen, hạt sen luộc… Kế đến là các huyện Lai Vung, Cao Lãnh, Lấp Vò và TP. Hồng Ngự cũng có nhiều nhà hàng, cơ sở phục vụ các món ăn từ sen. Đặc biệt, tại huyện Tháp Mười còn có dịch vụ tham quan cánh đồng sen và thưởng thức các món ăn từ sen.

Bế mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I - năm 2022: Nâng tầm giá trị ngành hàng sen
Sau ba ngày diễn ra với nhiều hoạt động, sự kiện sôi nổi, hấp dẫn, tạo ấn tượng đẹp cho người dân và du khách, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I -...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư