-
Quảng Nam: Kiến nghị chấm dứt 3 dự án thuộc các cụm công nghiệp huyện Đại Lộc -
An ninh, trật tự trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 -
Cảnh báo lừa đảo "tri ân, lì xì online" dịp Tết Nguyên đán 2025 -
TP.HCM: Khắc phục tình trạng hàng trăm xe rác ùn ứ trên đường vào khu xử lý rác Đa Phước -
Cảnh giác với nạn trộm cắp, cướp giật dịp Tết -
Xử lý nghiêm chủ đầu tư các thủy điện vi phạm quy định về đầu tư xây dựng
Thi hạng mục giếng cát tại Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình |
Trong số nhiều điểm vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Xây Dựng, Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Giao thông - Vận tải (TEDI),Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) với Kiểm toán Nhà nước về kết quả kiểm toán Dự án xây dựng đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn I), câu chuyện “nóng” nhất chính là việc có hay không tư vấn thiết kế dự án áp dụng sai định mức hạng mục giếng cát D400 mm để làm lợi ?
Vấn đề này, theo các chuyên gia, thực tế công tác xây dựng móng công trình ở nước ta có liên quan đến xử lý nền đất yếu bằng cọc cát hoặc giếng cát đều có cùng một công nghệ và trình tự thi công giống nhau, công trình giao thông hay công trình xây dựng dân dụng, thủy lợi, tất cả đều đang áp dụng một công nghệ đó và hệ thống định mức xây dựng do Bộ xây dựng ban hành cũng chỉ có một mã hiệu cho hạng mục này được áp dụng từ năm 1998 đến nay.
"Nhiều dự án của Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Xây dựng đã được Viện Kinh tế (Bộ xây dựng) thẩm định dự toán với định mức đó là phù hợp trong thời gian vừa qua. Trên cơ sở đó nhiều công trình, dự án đã đưa vào khai thác sử dụng và quyết toán công trình", ông Phạm Hữu Sơn, Tổng giám đốc TEDI cho biết.
Được biết, vấn đề định mức cọc cát hay giếng cát ở dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh bình cũng là vấn đề chung của tất cả các dự án giao thông, xây dựng và thủy lợi mà kiểm toán đã nêu ra nhưng chưa giải được quyết một cách cơ bản.
Vào cuối năm 2010, tại Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ, Ban quản lý dự án I (Bộ Giao thông - Vận tải) cũng phải thẩn thờ khi Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận đơn vị này vận dụng nhập nhèm định mức cọc cát, giếng cát để làm lợi cho nhà thầu 30 tỷ đồng.
Ông Hoàng Đình Phúc, Tổng giám đốc PMU1 khi đó đã phải mất rất nhiều thời gian để giải trình cơ quan thanh tra của Bộ Xây dựng là Bộ đã từng xây dựng, ban hành định mức và hiểu rõ bản chất câu chuyện này mới được chấp nhận.
Theo đại diện VEC, đã đến lúc các cơ quan Nhà nước cần phải rà soát hệ thống định mức được xây dựng cách đây đã lâu, nhằm xây dựng và cập nhật bổ sung các định mức không còn phù hợp với tình hình công nghệ và thiết bị đã có những thay đổi trong nhiều năm qua .
Hiện hệ thống định mức xây dựng cơ bản hiện nay có nhiều bất cập không phù hợp do những nguyên nhân sau: Một là, hệ thống định mức xây dựng đã lâu; Hai là, công nghệ thi công hiện nay đã có nhiều cải tiến so với năm 1998; Ba là, năng suất lao động đã được tăng lên do công nghệ hiện đại; Bốn là, các chế độ chính sách của người lao động thay đổi theo hướng nâng cao..
"Làm được điều đó mới giúp cho các cơ quan quản lý đánh giá, phán quyết đúng sai chính xác của các chủ thể tham gia xây dựng dự án", ông Nguyễn Ngọc Long, nguyên Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông - Vận tải đánh giá.
Anh Minh
-
Công an tỉnh Bắc Ninh phá đường dây lừa đảo có hơn 13.000 bị hại -
TP.HCM: Thông tin mới nhất về thi hành án vụ án Trương Mỹ Lan -
TP.HCM: Khắc phục tình trạng hàng trăm xe rác ùn ứ trên đường vào khu xử lý rác Đa Phước -
Cảnh giác với nạn trộm cắp, cướp giật dịp Tết -
Xử lý nghiêm chủ đầu tư các thủy điện vi phạm quy định về đầu tư xây dựng -
Chờ xác định giá đất, doanh nghiệp ở Đà Nẵng khó đủ đường -
THACO lên tiếng vì bị mạo danh để lừa đảo tuyển dụng dịp cận Tết
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 4/2 -
2 Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Berjaya 3,5 tỷ USD tại TP.HCM -
3 Đà Nẵng cho thuê hơn 78.000 m2 đất để xây nhà máy có vốn đầu tư 177 triệu USD -
4 Chính phủ chính thức trình Quốc hội bổ sung 38.251 tỷ đồng vốn điều lệ cho VEC -
5 USD tăng mạnh, bitcoin lao dốc khi nhà đầu tư lo ngại "bóng ma" thương chiến
- SeABank hoàn tất chuyển nhượng Công ty Tài chính PTF cho AEON Financial Service
- Shinhan Finance ra mắt phiên bản mới 5.0 của iShinhan - Nền tảng tài chính số toàn diện, thân thiện và an toàn
- Hậu Giang: "Con hổ con" thức giấc của Đồng bằng sông Cửu Long
- Đón đầu xu thế năng lượng xanh, Stavian lập liên doanh đầu tư sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng
- Chương trình lãi suất tốt, quà tặng "khủng" cho khách hàng cá nhân vay vốn từ Vietbank
- GELEX Electric lãi trước thuế 2.118 tỷ đồng năm 2024