Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2021, 16:42:42
Du lịch có thể hút 8,5 triệu du khách nước ngoài
Minh Ngọc - 29/08/2014 18:07
 
() Đến hết tháng 8/2014, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt gần 5,5 triệu lượt, đây là tín hiệu khả quan để cả năm có thể thu hút khoảng 8,5 triệu lượt du khách nước ngoài, tăng gần 1 triệu lượt so với năm 2013.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Du lịch MICE khuyến mại 50% cuối hè
Cẩm nang hoàn hảo cho chuyến du lịch Hội An
Nha Trang: Du khách hoảng hồn vì trăn cuốn cổ
Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn và thân thiện
  Khách du lịch nước ngoài thăm Cố đô Huế  
  Khách du lịch nước ngoài thăm Cố đô Huế  

Với con số này, tổng chi tiêu (xuất khẩu dịch vụ du lịch) sẽ đạt khoảng gần 8,1 tỷ USD, so với 7,53 tỷ USD đạt được trong năm 2013.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng khá cao (12,2%) so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách đến du lịch chiếm 60,4%, tiếp đến là khách về thăm thân nhân chiếm 17,2%, khách đến vì công việc chiếm 16,8%, đến vì mục đích khác chiếm 5,6%.

Về cơ cấu khách đến từ các nước và vùng lãnh thổ, khách Đức tăng 83,3%; Nga (27,1%), Tây Ban Nha (24,3%), Lào (21,5%), Campuchia (20,1%), Trung Quốc (17,2%), Anh (17,2%)... Tổng cộng có 14 nước và vùng lãnh thổ có số khách đạt trên 100.000 lượt người.

Trong cơ cấu chi tiêu bình quân 1 ngày của khách quốc tế đến Việt Nam, tỷ trọng thuê phòng (24,8%), ăn uống (24,3%), tham quan (6,7%), y tế (1,3%) tăng lên so với trước đây, nhưng tỷ trọng chi cho đi lại (22,3%), mua hàng hoá (13,6%), chi khác (7%) đã giảm xuống. Đáng lưu ý‎, chi mua hàng hoá (trong đó có hàng lưu niệm) giảm thì cần xem lại.

Tuy tăng trưởng khá cao, nhưng đã có dấu hiệu báo lượng khách nước ngoài tăng chậm lại so với cùng kỳ năm trước. “Mật độ” lượng khách so với bình quân dân số chưa đạt 10%, trong khi một số nước lên tới trên 100%, thậm chí trên 200%...

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam qua các tháng năm 2014 (nghìn lượt người)\

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam qua các tháng trong năm 2014 (nghìn lượt người)\Nguồn: Tổng cục Thống kê

Trong năm 2013, kim ngạch xuất khẩu dịch vụ du lịch đạt 7,53 tỷ USD chiếm tới 71,7% tổng kim ngạch xuất khẩu dịch vụ. Dù có trừ đi phần nhập khẩu dịch vụ du lịch (do người Việt Nam đi du lịch nước ngoài) là 2,05 tỷ USD, thì xuất siêu dịch vụ du lịch năm 2013 cũng đạt 5,48 tỷ USD, bằng gần 3,2% GDP của cả nước trong cùng năm. Với đà tăng trưởng năm nay, du lịch sẽ tiếp tục là “ngành công nghiệp không khói” của Việt Nam.

Bên cạnh đó, khách quốc tế đến Việt Nam còn tạo hàng trăm nghìn công ăn việc làm cho người lao động ở trong nước, không chỉ ở các cửa khẩu, sân bay, các resort... mà cả ở vùng sông nước, vùng sâu, vùng xa, những điểm tham quan du lịch mới được phát hiện, khai thác...

Do vậy, để du lịch giữ được tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, cần phải tăng cường bảo tồn, nâng cấp các di tích, danh lam thắng cảnh; cải thiện môi trường du lịch; tăng tính thân thiện giữa chủ và khách, giảm tình trạng chèo kéo, chặt chém đối với khách quốc tế.

Lập quy hoạch khu du lịch quốc gia Sa Pa Lập quy hoạch khu du lịch quốc gia Sa Pa

() Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý về chủ trương xây dựng Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sa Pa và điểm du lịch quốc gia thành phố Lào Cai.

Phú Quốc xây dựng cảng đón tàu khách siêu sang Phú Quốc xây dựng cảng đón tàu khách siêu sang

() Cục Hàng hải Việt Nam vừa được giao khẩn trương hoàn thiện hồ sơ và trình Bộ Giao thông - Vận tải phê duyệt Quy hoạch chi tiết cảng hành khách quốc tế Phú Quốc trong tháng 8/2014.

Đắk Nông đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch Đắk Nông đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch

() Để khai thác có hiệu quả các tiềm năng du lịch trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, thời gian qua tỉnh Đắk Nông đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh vào đầu tư các dự án nhằm thúc đẩy và đưa ngành du lịch tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư