Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 14:33:57
EU đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 31/10
Uyên Linh - 11/04/2019 09:25
 
Đêm qua theo giờ Việt Nam, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí lùi thời hạn để Anh rời khỏi liên minh (Brexit) đến ngày 31/10.
Đề xuất  từ EU đang chờ câu trả lời từ nước Anh
Đề xuất từ EU đang chờ câu trả lời từ nước Anh

Đây là lần thứ 2 EU đồng ý gia hạn ngày Brexit, nhằm tránh một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra trong trường hợp Brexit không thỏa thuận diễn ra.

Tuy nhiên, nếu Anh chấp nhận việc gia hạn trên, nước Anh vẫn sẽ ở lại trong EU tới sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), dự kiến diễn ra vào ngày 22/5 tới đây.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), ông Donald Tusk cho biết: “EU27 đã đồng ý gia hạn Điều khoản 50. Giờ đây, tôi sẽ đi gặp Thủ tướng Theresa May để trao đổi về thỏa thuận của chính phủ Anh”.

Trước đó, trong cuộc họp tại Brussels, ban đầu hầu hết các nhà lãnh đạo EU đều ủng hộ kế hoạch gia hạn Brexit 1 năm.

Tuy nhiên, khi các cuộc tranh luận kéo dài, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và lãnh đạo một số quốc gia khác như Bỉ, Áo... đã đề nghị rút ngắn thời hạn trên, kèm theo yêu cầu phải nhận được cam kết chắc chắn từ London về việc sẽ không can thiệp vào công việc của EU trong thời gian ở lại.

Sau nhiều giờ tranh luận, cuối cùng các bên nhất trí chọn mốc 31/10 làm ngày ra đi của nước Anh.

Hạ viện Anh thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận
Dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận được nhanh chóng thông qua tại Hạ viện sau khi vượt qua tất cả các khâu bỏ phiếu.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư