-
Không khoan nhượng với vi phạm bản quyền nội dung số -
Hà Nội - Quảng Ninh trao đổi kinh nghiệm triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW -
MyTV sẽ phát sóng 104 trận đấu của World Cup 2026 -
Khai thác nội lực, game Việt tiến ra toàn cầu -
Hà Nội chủ động mở đường cho các mô hình phát triển mới -
AI ngày càng mạnh, vì sao trải nghiệm khách hàng vẫn chưa liền mạch?
| Tên lửa Ariane 6 được đặt vào bệ phóng tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Kourou, Guiana (Pháp), ngày 22/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Báo Le Monde của Pháp ngày 28/6 đưa tin Tổ chức Khai thác vệ tinh khí tượng châu Âu (EUMETSAT) đã hủy kế hoạch sử dụng tên lửa Ariane 6 do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) phối hợp với tập đoàn ArianeGroup thực hiện, để chuyển sang hợp tác với công ty SpaceX của Mỹ.
Quyết định trên được đưa ra khi chỉ còn 2 tuần nữa là tới thời điểm Arianespace - công ty con của ArianeGroup, tiến hành vụ phóng đầu tiên của Ariane 6, dự kiến vào ngày 9/7.
Đây được xem là đòn giáng mới nhất nhằm vào nỗ lực không gian của châu Âu, sau 4 năm trì hoãn đối với dự án Ariane 6.
Hệ thống phóng tên lửa này ban đầu được lên kế hoạch phóng vào năm 2020, nhưng đại dịch Covid-19 và nhiều vấn đề kỹ thuật khiến hệ thống này không thể hoạt động.
Theo báo Le Monde, hội đồng điều hành EUMETSAT đã yêu cầu ban giám đốc đại diện cho tổ chức gồm 30 quốc gia thành viên này sử dụng tên lửa Falcon 9 của SpaceX để phóng vệ tinh thời tiết MTG-S1. Điều này đồng nghĩa với việc EUMETSAT quyết định hủy bỏ hợp đồng đã ký với Arianespace cách đây 4 năm.
Le Monde không nêu chính xác lý do khiến EUMETSAT quay lưng với Arianespace để "bắt tay" SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk.
Trong một chia sẻ trên nền tảng LinkedIn, Giám đốc điều hành cơ quan vũ trụ CNES (Pháp) - ông Philippe Baptiste, đánh giá đây là điều "đáng thất vọng đối với những nỗ lực không gian của châu Âu, vào thời điểm mà tất cả các cường quốc phát triển sứ mệnh không gian ở lục địa này, cũng như Ủy ban châu Âu đang kêu gọi phóng vệ tinh châu Âu trên các bệ phóng châu Âu".
Dự án Ariane 6 của châu Âu đang thua kém đáng kể nếu so với tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Ariane 6 đã được đặt hàng triển khai tổng cộng 30 nhiệm vụ tính đến thời điểm này, với tần suất phóng dự kiến 9 lần/năm.
Trong khi đó, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã lên kế hoạch thực hiện 144 lần phóng chỉ riêng trong năm 2024.
Một ưu điểm khác khiến Falcon 9 vượt trội hơn so với Ariane 6 là tên lửa của SpaceX có thể tái sử dụng.
-
Chia sẻ thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng -
Hà Nội chủ động mở đường cho các mô hình phát triển mới -
AI ngày càng mạnh, vì sao trải nghiệm khách hàng vẫn chưa liền mạch? -
Đà Nẵng đề xuất hỗ trợ 50% học phí cho sinh viên ngành vi mạch bán dẫn, AI -
TP.HCM kích hoạt kế hoạch phát triển kinh tế tầm thấp -
Fortinet: Sự phức tạp của an ninh mạng và các mối đe dọa từ AI vượt quá khả năng ứng phó của các tổ chức -
GStar 2026: Quy tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới, thúc đẩy AI lấy con người làm trung tâm
-
Vinacomin và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản): Thúc đẩy hợp tác toàn diện và bền vững -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Vật liệu xây dựng -
Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4: Dấu ấn nổi bật của PV Power năm 2025 -
Cơ hội trúng 500 triệu đồng khi gửi tiền dự thưởng trên Agribank Plus -
SeABank thông báo mời thầu -
Hội Nước sạch tỉnh Hưng Yên: Phấn đấu 100% nước sạch cung cấp tới khách hàng đảm bảo chất lượng
