Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 04 năm 2024,
Foxconn rút khỏi dự án sản xuất chip 19,5 tỷ USD ở Ấn Độ
Đông Phong - 11/07/2023 07:48
 
Foxconn hôm 10/7 tuyên bố rút khỏi liên doanh sản xuất chất bán dẫn trị giá 19,5 tỷ USD với tập đoàn kim loại hóa dầu Vedanta của Ấn Độ.
Việc Foxconn rút khỏi liên doanh Vedanta được xem là một trở ngại cho nỗ lực
Việc Foxconn rút khỏi liên doanh Vedanta được cho là một trở ngại đối với nỗ lực "Make in India" của Ấn Độ. Ảnh: AFP

Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và Vedanta đã ký một thỏa thuận vào năm 2022 để thành lập các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình ở bang Gujarat, Ấn Độ. 

Tuy nhiên, "Foxconn đã xác định sẽ không tiếp tục liên doanh với Vedanta", một tuyên bố của nhà sản xuất Đài Loan nêu nhưng không nói rõ lý do.

Foxconn cho biết họ đã làm việc với Vedanta hơn một năm để biến "một ý tưởng bán dẫn tuyệt vời thành hiện thực", nhưng họ đã cùng nhau quyết định chấm dứt liên doanh và sẽ xóa tên mình khỏi một thực thể hiện thuộc sở hữu hoàn toàn của Vedanta.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi coi việc sản xuất chip là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh tế của nước này nhằm theo đuổi "kỷ nguyên mới" trong sản xuất điện tử. Do đó, động thái của Foxconn như một đòn giáng mạnh vào tham vọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài lần đầu tiên sản xuất chip tại nước này.

"Thỏa thuận này không thành công chắc chắn là một trở ngại đối với nỗ lực 'Make in India' (Sản xuất tại Ấn Độ)", ông Neil Shah, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint nhận định. Chuyên gia này cho rằng động thái của Foxconn cũng không phản ánh tốt về Vedanta và "khiến các công ty khác phải kinh ngạc và nghi ngờ".

Foxconn nổi tiếng với việc lắp ráp iPhone và các sản phẩm khác cho Apple. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhà sản xuất Đài Loan đã mở rộng sang lĩnh vực sản xuất chip để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh.

Tháng 9/2022, liên doanh Vedanta - Foxconn đã công bố kế hoạch sản xuất chip của mình ở bang Gujarat và Thủ tướng Modi từng gọi dự án này là "một bước quan trọng" trong việc thúc đẩy tham vọng sản xuất chip của Ấn Độ.

Thế nhưng, trong số các vấn đề mà dự án Vedanta - Foxconn gặp phải là các cuộc đàm phán bế tắc liên quan đến nhà sản xuất chip châu Âu STMicroelectronics với tư cách là một đối tác công nghệ, Reuters đưa tin trước đó.

Trong khi liên doanh Vedanta - Foxconn tìm cách để STMicroelectronics tham gia cấp phép công nghệ, thì chính phủ Ấn Độ lại khẳng định rõ quan điểm rằng họ muốn hãng chip châu Âu "tham gia đầu tư nhiều hơn", chẳng hạn như có cổ phần trong quan hệ đối tác.

Trái lại, STMicro không quan tâm đến điều đó và các cuộc đàm phán vẫn còn trong tình trạng lấp lửng, một nguồn tin của Reuters cho biết.

Chính phủ Ấn Độ cho biết họ vẫn tự tin thu hút các nhà đầu tư để sản xuất chip. Micron tháng trước cho biết họ sẽ đầu tư tới 825 triệu USD vào một đơn vị đóng gói và thử nghiệm chip, chứ không phải sản xuất chế tạo. Với sự hỗ trợ của chính phủ liên bang Ấn Độ và bang Gujarat, tổng vốn đầu tư cho dự án sẽ là 2,75 tỷ USD.

Ấn Độ, quốc gia kỳ vọng thị trường chất bán dẫn của mình đạt quy mô 63 tỷ USD vào năm 2026, năm ngoái đã nhận được ba hồ sơ đăng ký thành lập nhà máy theo chương trình khuyến khích trị giá 10 tỷ USD. Chúng đến từ liên doanh Vedanta - Foxconn, IGSS Ventures có trụ sở tại Singapore và ISMC - tập đoàn toàn cầu mà coi Tower Semiconductor là đối tác công nghệ.

Đến nay, dự án ISMC trị giá 3 tỷ USD đã bị đình trệ do Tower bị Intel mua lại, còn kế hoạch trị giá 3 tỷ USD khác của IGSS cũng bị chững lại do công ty này muốn nộp lại hồ sơ đăng ký.

Foxconn đầu tư 2 dự án mới hơn 246 triệu USD vào KCN của Amata tại Quảng Ninh
Cuối chiều ngày 29/6, UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án có tổng mức đầu tư hơn 246 triệu USD của Foxconn vào KCN Sông...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư