Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Foxconn tiếp tục rót hơn 550 triệu USD vào Quảng Ninh
Quỳnh Nga - 03/07/2024 20:51
 
Chiều ngày 3/7, tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án của Công ty Foxconn Singapore PTE Ltd, thuộc Tập đoàn Foxconn để triển khai tại KCN Sông Khoai AMATA và KCN DEEP C Quảng Ninh 2 (đều thuộc thị xã Quảng Yên).

Hai dự án này gồm dự án sản phẩm giải trí thông minh tại khu công nghiệp Sông Khoai AMATA và dự án hệ thống thông minh tại DEEP C Quảng Ninh II. Trong đó, dự án sản phẩm giải trí thông minh tại khu công nghiệp Sông Khoai AMATA có diện tích sử dụng đất là 21,5 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 6.629 tỷ đồng, tương đương 263,7 triệu USD. Công suất thiết kế 4,180 triệu sản phẩm/năm.

Đối với dự án hệ thống thông minh tại khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh II có diện tích sử dụng 12,4 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký là 7.116 tỷ đồng, tương đương 287,2 triệu USD. Công suất thiết kế 8,78 triệu sản phẩm/năm.

Ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Foxconn. Ảnh: T.T

Đây đều là những dự án sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, phù hợp với mục tiêu, định hướng thu hút đầu tư, phát triển của Quảng Ninh. Được biết trước khi tiếp tục triển khai, Tập đoàn đã tiến hành khảo sát 2 dự án này từ tháng 1/2024.

Foxconn đã đầu tư vào Quảng Ninh từ năm 2019 với Dự án S-Việt Nam tại khu công nghiệp Đông Mai, vốn đầu tư là 137 triệu USD. Đến năm 2023, Tập đoàn này tiếp tục đầu tư thêm 2 dự án với tổng vốn đầu tư là 246 triệu USD vào khu công nghiệp Sông Khoai AMATA. Và với 2 dự án đầu tư trên 550 triệu USD lần này, Tập đoàn Foxconn đã đầu tư tổng số 5 dự án tại tỉnh Quảng Ninh với tổng vốn gần 1 tỷ USD.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tặng hoa chúc mừng Tập đoàn Foxconn. Ảnh: T.T

Theo giấy chứng nhận đầu tư thì dự án sẽ được hoàn thành xây dựng các hạng mục trong tháng 7/2026. Sau thời gian lắp đặt máy móc và vận hành thử nghiệm sẽ đi vào sản xuất kinh doanh chính thức từ tháng 5/2027.

Ông Roy Shen (Thầm Văn Khải), Tổng Giám đốc cấp cao đơn vị sự nghiệp E, Tập đoàn Foxconn cho biết, trong quá trình nghiên cứu dự án, được sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện của tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Foxconn sẽ rút ngắn 10 tháng thi công cả 2 dự án so với kế hoạch đầu tư trước đây và sẽ hoàn thành vào tháng 9/2025.

Ông Roy Shen (Thầm Văn Khải), Tổng Giám đốc cấp cao đơn vị sự nghiệp E, Tập đoàn Foxconn phát biểu. Ảnh: T.T

Đại diện phía Tập đoàn Foxconn mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ tỉnh trong quá trình triển khai các dự án và cam kết sẽ thực hiện đúng quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam, triển khai các dự án đúng tiến độ đã đăng ký.

Phát biểu tại lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh bày tỏ vui mừng khi tiếp tục nhận được sự quan tâm, đầu tư đến từ Tập đoàn Foxconn: “Việc Tập đoàn tiếp tục lựa chọn Quảng Ninh để đầu tư cho thấy sự tin tưởng của nhà đầu tư với môi trường đầu tư của tỉnh. Quảng Ninh mong muốn Tập đoàn Foxconn sẽ tiếp tục gắn bó, thực hiện tốt các dự án đã có tại Quảng Ninh cũng như tiếp tục nghiên cứu đầu tư các dự án tiếp theo trên địa bàn Tỉnh”.

Ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu. Ảnh: T.T

Theo Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Ninh đến nay, Quảng Ninh có 20 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư, hoạt động kinh doanh tại tỉnh với tổng vốn đầu tư gần 14 tỷ USD. Với hạ tầng được đầu tư đồng bộ, năng lực cạnh tranh tích cực, chất lượng điều hành đứng trong top đầu cả nước. Quảng Ninh đang được các nhà đầu tư đánh giá đây là một trong những địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất.

Để hỗ trợ tích cực Tập đoàn Foxconn triển khai dự án, sớm đi vào hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Ninh và TX Quảng Yên cần tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật và các chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Đại diện khu công nghiệp Sông Khoai tặng hoa chúc mừng Tập đoàn Foxconn. Ảnh: Quỳnh Nga

“Đối với chủ đầu tư các khu công nghiệp Sông Khoai, khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh II, cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư xây dựng, cơ sở hạ tầng đảm bảo nhu cầu sử dụng hạ tầng cho các dự án thứ cấp nói chung và trong đó có các dự án do Tập đoàn Foxconn triển khai nói riêng”, ông Cao Tường Huy nhấn mạnh.

Đại diện khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh 2 chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện phía Tập đoàn Foxconn. Ảnh: T.T

Cũng ngay tại buổi cấp giấy chứng nhận đầu tư, ông Huy cho biết, Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ thành lập tổ công tác do trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh làm trưởng ban chỉ đạo. Tổ công công tác sẽ triển khai hiệu quả các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, đất đai, giải phóng mặt bằng trong quá trình triển khai dự án, …

GRDP Quảng Ninh tăng 9,02% trong 6 tháng đầu năm 2024
Nửa đầu năm 2024, kinh tế tỉnh Quảng Ninh tiếp tục duy trì tăng trưởng, GRDP ước tăng 9,02%, xếp thứ 4 vùng Đồng bằng sông Hồng, đứng thứ 8...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư