Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Gia hạn thời gian nộp bản trả lời vụ việc điều tra cáp thép dự ứng lực
Thế Hoàng - 27/08/2023 09:01
 
Từ đề nghị của doanh nghiệp, Bộ Công thương đã gia hạn thời gian nộp bản trả lời câu hỏi điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) cáp thép dự ứng lực từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia.
Bộ Công thương đã đồng ý Gia hạn nộp bản trả lời câu hỏi điều tra chống bán phá giá cáp thép dự ứng lực.
Bộ Công thương đã đồng ý gia hạn nộp bản trả lời câu hỏi điều tra chống bán phá giá cáp thép dự ứng lực.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương vừa thông báo gia hạn thời gian nộp ản trả lời câu hỏi điều tra trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm cáp thép dự ứng lực có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia .

Trước đó, ngày 5/7/2023, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 1704/QĐ-BCT và Thông báo kèm theo về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm cáp thép dự ứng lực có xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan.

Ngành sản xuất trong nước cáo buộc các sản phẩm cáp thép dự ứng lực từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam và hành vi bán phá giá này là nguyên nhân chính ngăn cản đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất sản phẩm cáp thép dự ứng lực của Việt Nam.

Ngày 20/7/2023, Cục Phòng vệ thương mại đã ban hành Công văn số 545/PVTM-P2 gửi các công ty sản xuất trong nước và công ty nhập khẩu về việc ban hành Bản câu hỏi điều tra trong vụ việc này.

Theo đó, thời hạn để gửi bản trả lời câu hỏi là trước 17h00 ngày 26/8/2023.

Ngày 25/8/2023, Cục Phòng vệ thương mại nhận được công văn số 25082023/MD của Công ty cổ phần vật tư thiết bị công trình Minh Đức về việc gia hạn nộp Bản trả lời câu hỏi điều tra trong vụ việc này với lý do số lượng thông tin cần cung cấp nhiều, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc trả lời một cách đầy đủ và chính xác.

Trên cơ sơ đề nghị của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại đồng ý gia hạn thời gian trả lời bản câu hỏi điều tra cho các Bên liên quan trên đến 17h00 ngày 15/9/2023 (giờ Hà Nội).

Sau thời hạn nêu trên, Cơ quan điều tra có thể sử dụng các dữ liệu sẵn có theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Đối với các nội dung khác, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị các công ty thực hiện theo hướng dẫn trong bản câu hỏi điều tra được ban hành kèm theo Công văn số 545/PVTM-P2 ngày 20/7/2023 của Cục Phòng vệ thương mại.

Tính đến hết năm 2022, Việt Nam đã tiến hành điều tra tổng cộng 25 vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.  Trong đó có 16 vụ việc chống bán phá giá, 1 vụ việc chống trợ cấp, 6 vụ việc tự vệ và 2 vụ việc chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Riêng trong năm 2022, Bộ Công thương đã hoàn thành điều tra, rà soát và ra quyết định liên quan đến 6 vụ việc, trong đó có 5 vụ việc Bộ đã quyết định áp dụng hoặc tiếp tục áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng nhập khẩu.Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư