Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Giá vàng miếng chững lại, vàng nhẫn “thẳng tiến” mốc 69 triệu đồng/lượng
Thanh Thuỷ - 08/03/2024 11:13
 
Giá vàng diễn biến trái chiều trước sự chững lại của vàng thế giới và động thái mới của Tổng cục thuế hôm qua. Vàng miếng SJC quay đầu, nhưng vàng nhẫn vẫn "băng băng" đi lên.

Trên thị trường quốc tế, vàng chững lại sau nhiều ngày tăng, nhưng vẫn ở vùng giá cao kỷ lục.

Ở thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được giao dịch ở mức 2.156,8 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York đang được giao dịch ở mức 2.163 USD/ounce.

Các nhà đầu tư chờ đợi thêm bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát biểu trong phiên điều trần nửa năm một lần về chính sách tiền tệ trước Quốc hội trong hai ngày 6/3 và 7/3. Trong bài phát biểu mới nhất, lãnh đạo của Fed không chỉ ra một lộ trình cụ thể cho quá trình nới lỏng chính sách, nhưng nhấn mạnh rằng thời điểm đó đã gần kề. Ông Powell cho biết Fed đang chờ đợi để trở nên tự tin hơn rằng lạm phát đang giảm dần về mức 2% một cách ổn định.

Khi chúng tôi đạt được sự tự tin đó và chúng tôi cho rằng không còn xa thời điểm đó, Fed sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ", ông Powell cho hay. Chủ tịch Fed cũng nói thêm việc giảm lãi suất sẽ giúp Fed "tránh đẩy nền kinh tế vào suy thoái, hơn bình thường hóa chính sách khi nền kinh tế trở lại tình trạng bình thường".

Các phát biểu của ông Powell được đưa ra trong bối cảnh các thị trường tài chính đang biến động mạnh dựa trên kỳ vọng về chính sách lãi suất của Fed. Đầu năm, các nhà giao dịch kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 3/2024 và dự đoán sẽ giảm lãi suất 6 hoặc 7 lần trong năm. Tuy nhiên, khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp thứ Năm tuần sau (21/3) đang gần như chắc chắn. Các nhà đầu tư đặt cược nhiều vào việc đợt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6/2024, khi tỷ lệ đặt cược vào khả năng Fed hạ lãi suất lên tới 74,5% trong khi khả năng giữ nguyên lãi suất giảm xuống còn 25,5%.

Vàng trong nước cũng chung xu hướng tăng của giá vàng thế giới những ngày qua. Tuy nhiên, phản ứng với việc vàng quốc tế chững lại đêm qua, vàng miếng SJC giảm khá sâu trong sáng nay. Đến cuối giờ sáng nay, vàng miếng SJC tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) giao dịch ở mức 79,5 - 81,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 300.000 đồng mỗi chiều so với cuối ngày hôm qua nhưng thực tế vẫn tăng so với sáng hôm qua.

Chênh lệch giá mua - bán tiếp tục duy trì ở mức 2 triệu đồng mỗi lượng. Hầu hết các cửa hàng vàng đều giữ mức chênh lệch ở mức trên.  Giá vàng miếng SJC tại các hãng cũng đều đã quay đầu điều chỉnh. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá thế giới quy đổi hiện giảm về còn gần 15,5 triệu đồng mỗi lượng.

Trong khi vàng miếng SJC đang thu hẹp khoảng cách với vàng thế giới, đà tăng không ngừng nghỉ của vàng nhẫn đang nới rộng khoảng giá chênh. Vàng nhẫn tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) tăng 100.000 đồng mỗi chiều, lên 67 - 68,25 triệu đồng/lượng lần lượt ở hai chiều mua và bán. Tại Bảo tín Minh châu, giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra đã chính thức vượt 69 triệu đồng/lượng. Từ 10h sáng, hãng vàng này đã nâng giá vàng nhẫn lên 67,83 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 69,03 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Giá vàng nhẫn vượt mốc 69 triệu đồng/lượng, nới khoảng cách với giá thế giới quy đổi.

Ngoài các yếu tố từ thị trường quốc tế, diễn biến vàng trong nước chịu ảnh hưởng đáng kể khi tới đây sẽ có nhiều quy định thay đổi liên quan đến hoạt động quản lý thị trường vàng. Mới đây, Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát, phát hiện các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh có phát sinh mua bán, chế tác vàng bạc nhưng không kê khai thuế, có sự chênh lệch giữa giá vốn, doanh thu thực tế với giá vốn, doanh thu kê khai thuế.

Cụ thể, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện rà soát toàn bộ các doanh nghiệp, các hộ, cá nhân kinh doanh, gia công vàng bạc, đá quý trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh mua bán vàng nguyên liệu và vàng miếng. Trên cơ sở đó, thực hiện nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý thuế để thực hiện kiểm tra hồ sơ tại trụ sở cơ quan thuế theo quy định.

Đồng thời, lập đơn vị đầu mối phụ trách chuyên môn, thực hiện nghiên cứu, triển khai, theo dõi và quản lý các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, chế tác vàng, bạc, trang sức, mỹ nghệ. Kịp thời phát hiện các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh có phát sinh mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý nhưng không kê khai thuế, có sự chênh lệch giữa giá vốn, doanh thu thực tế với giá vốn, doanh thu kê khai thuế giá trị gia tăng.

Trước đó, vào trung tuần tháng 1, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tài chính tăng cường kiểm tra công tác sử dụng hóa đơn, chứng từ trong hoạt động kinh doanh vàng và đề nghị Bộ Công an phối hợp hạn chế tình trạng đầu cơ trục lợi, nhập lậu vàng. Cũng còn chưa đầy một tháng nữa, theo yêu cầu của Thủ tướng tại Chỉ thị 06, sẽ cần tổng kết Nghị định số 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, đồng thời, đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng trong tình hình mới, hoàn thành trong quý I/2024.

Giá vàng miếng chững lại, vàng nhẫn “băng băng” vượt mốc 69 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC và vàng quốc tế cùng "dắt tay nhau" vượt đỉnh
Trong khi giá vàng thế giới đang chưa biết đầu là điểm dừng thì giá vàng SJC trong nước đã được ghi nhận mức giá kỷ lục mới.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư