Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Giá vàng tuần tới: Lạc quan tăng
Nguyễn Quỳnh (VOV) - 25/10/2015 09:23
 
Mặc dù giá vàng có mức sụt giảm vào phiên cuối tuần qua nhưng vẫn có đến 78% ý kiến của các nhà đầu tư cho biết giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.
Tỷ lệ ý kiến nhận định giá vàng trong tuần tới. Ảnh: Kitco News
Tỷ lệ ý kiến nhận định giá vàng trong tuần tới. Ảnh: Kitco News

Sau khi tăng giá mạnh ở phiên cuối tuần chạm ngưỡng 1.180 USD, giá vàng nhanh chóng giảm trở lại mức 1.164 USD/oz khi chỉ số USD tăng cao nhất trong vòng 2 tháng qua, cùng lúc chỉ số chứng khoán Mỹ tăng sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất. Giá vàng đánh dấu mức giảm giảm 1,2% trong tuần và chấm dứt chuỗi 2 tuần tăng giá liên tiếp.

Mặc dù giá vàng giảm nhanh ở phiên giao dịch cuối tuần, nhưng khi nhận định về giá vàng trong tuần tới, phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ tiếp tục mong đợi giá vàng tăng cao hơn trong ngắn hạn. Cơ sở để các nhà đầu tư có nhận định lạc quan này là việc kỳ vọng vào những biện pháp nới lỏng định lượng toàn cầu sẽ hỗ trợ cho giá vàng tăng.

Theo kết quả khảo sát của Kitco News, đã có 8/18 ý kiến (44%) bày tỏ quan điểm giá vàng sẽ tăng cao trở lại trong tuần tới. Trong khi 6/18 chuyên gia (chiếm 33%) có ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm, chỉ có 4/18 ý kiến (22%) có quan điểm trung lập khi cho rằng vàng không giảm, không tăng.

Việc giảm lãi suất của các ngân hàng Trung Quốc đã tạo ra một số tâm lý hoang mang của giới phân tích thị trường. Trong khi trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng tuyên bố sẽ có những động thái nhằm tăng thêm các biện pháp nới lỏng định lượng, có khả năng đẩy lãi suất huy động xuống mức âm vào cuối năm nay.

Nhận định của Chủ tịch Adrian Day Asset Management – ông Adrian Day cho thấy, xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ toàn cầu sẽ là một yếu tố tích cực cho thị trường vàng trong tuần tới. Điều này tác động nhiều hơn đến giá vàng sau khi thị trường giảm sự quan tâm vào khả năng tăng lãi suất của FED.

Sean Lusk, Giám đốc bộ phận bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading cũng lạc quan về giá vàng tuần tới khi cho rằng, sẽ không có cơ sở cho việc FED sẽ sớm tăng lãi suất trong năm nay, bằng chứng là thị trường chứng khoán đột ngột tăng điểm làm giảm giá vàng cuối tuần qua. Trong ngắn hạn giá vàng tăng lên mức 1.200 USD/oz khi đạt ngưỡng trung bình 200 ngày phiên cuối tuần ở mức 1.176 USD/oz.

Cùng quan điểm này, bà Jessica Fung - chuyên gia phân tích thị trường tại BMO Capital Markets lại cho rằng, ảnh hưởng từ những động thái của FED sẽ là rất nhỏ đối với thị trường chung. Thậm chí nếu FED có đưa ra tín hiệu tăng lãi suất vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới, các nhà đầu tư vẫn sẽ mua vàng bằng các đồng tiền khác, đó là tín hiệu tích cực hỗ trợ cho thị trường vàng.

Trong khi đó, Ole Hansen, Trưởng nhóm chuyên gia chiến lược tại Saxo Bank cũng đồng ý rằng, ông lạc quan về thị trường vàng trong tuần tới khi chỉ số USD đang cho thấy một số dấu hiệu ổn định.

Tuy nhiên, cũng có không ít các nhà phân tích bày tỏ thái độ không lạc quan về giá vàng trong tuần tới khi chưa sẵn sàng để loại trừ khả năng FED trì hoãn khả năng tăng lãi suất. Trong số các ý kiến này có Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets cho rằng, vàng không thể phá vỡ phạm vi của mình sau một đợt tăng ngắn hạn đã quay đầu giảm mạnh. Đây là dấu hiệu cho thấy chuỗi tăng trưởng đã kết thúc và đã bắt đầu có sự điều chỉnh. Vì vậy, giá vàng trong tuần tới chỉ ở trong khoảng 1.140 – 1.160 USD/oz.

Trong tuần tới, kết quả cuộc họp của FED (từ ngày 27-28/10) được đánh giá là sẽ tác động nhiều đến quan điểm của các nhà đầu tư vàng. Hiện nhiều đồn đoán phổ biến vẫn cho rằng, về cơ bản chính sách tiền tệ vẫn sẽ được giữ ổn định.

“Chỉ số USD và chính sách của FED sẽ rất quan trọng đối với thị trường vàng. Cuộc họp của FED vào tuần kế tiếp nhiều khả năng sẽ cho thấy một sự thay đổi trong chính sách lãi suất”, Rob Haworth, chiến lược gia về đầu tư tại US Bank nhận định.

Hiện tại giới thương nhân cũng đang theo dõi mức trần nợ công của Mỹ. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi tin tức từ Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) họp vào cuối tuần sau. Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng chính sách tiền tệ của Nhật Bản cũng duy trì ổn định.

Trên lịch kinh tế trong tuần tới, các nhà đầu tư vàng sẽ được cập nhật một số báo cáo mới của Mỹ bao gồm doanh số bán nhà, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng cũng như chỉ số GDP trong quý III./.

Ngày 23/10: Giá vàng trong nước đi ngược thế giới
Thị trường vàng thế giới liên tục giảm trong khi vàng trong nước tặng nhẹ, khiến khoảng cách giá vàng nới rộng thêm.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư