Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
“Giảm nghèo đô thị và khả năng thích ứng cho Việt Nam”
Thế Hải - 18/06/2014 07:38
 
() ) Trong 3 ngày, từ 17 đến 19 tháng 6 năm 2014, tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), Viện Nghiên cứu Quốc tế về Môi trường và Phát triển (IIED), Anh Quốc phối hợp với Hiệp hội các Đô thị Việt nam (ACCVN) tổ chức Hội thảo “Giảm nghèo đô thị và khả năng thích ứng ở Việt Nam”.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
150 triệu USD cho Dự án giảm nghèo Tây Nguyên
Tài chính vi mô: Hài hòa hiệu quả tài chính và xã hội
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhiều đề án chưa thực tế
Đầu tư giảm nghèo kiểu “một con gà 4 - 5 người ăn”

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia đô thị, cùng đối thoại về khả năng giảm nghèo và tăng cường khả năng thích ứng tại các đô thị đang ngày càng phát triển tại Việt nam.

Qua đó, cung cấp cho các cơ quan chính phủ, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các đại diện cộng đồng dân cư kinh nghiệm về các phong trào liên quan tới  giảm nghèo và  khả năng chống chịu; đề xuất cách thức thực hiện trong thời gian tới và các cơ hội để huy động và hỗ trợ các hoạt động của cộng đồng dân cư ở các đô thị Việt Nam để tăng khả năng chống chịu và giảm nghèo....

  Hội thảo:  
  Dự kiến dân số đô thị tại Việt Nam sẽ chiếm 45% vào năm 2020  

Kết quả nghiên cứu mới nhất về vấn đề nghèo đô thị tại Việt nam do IIED và ACCVN thực hiên đã chỉ ra rằng, Việt Nam có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và dân số đô thị dự kiến sẽ chiếm 45% vào năm 2020, tăng so với mức 30% của năm 2009.

Các đô thị nhỏ hơn có tỷ lệ nghèo cao hơn các thành phố lớn. Nhà ở cho người nghèo đô thị là yếu tố chính của nghèo đô thị.

Vấn đề này cần phải được xem xét trong bối cảnh khả năng bị ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu tại Việt Nam, bao gồm cả tác động trực tiếp như bão lũ thường xuyên cũng như tác động gián tiếp như an ninh lương thực, y tế và sinh kế. Người nghèo đô thị là đối tượng bị tổn thương nhất trước những tác động này.

Theo GS. Diana Mitlin, Chuyên viên Nghiên cứu Chính sách về Nhóm định cư của IIED, những thông tin chia sẻ tại Hội thảo này mang đến cơ hội cho các tổ chức và các bên liên quan cùng nhau tìm hiểu những thách thức mà các đô thị Việt Nam đang phải đối mặt và xem xét các cách thức nhằm hướng tới một tương lai công bằng và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người.

Dưới sự tài trợ của Tổ chức UK AID thuộc Bộ Phát triển quốc tế Anh (FDID), cũng tại sự kiện này, các chuyên gia của IIED sẽ trình bày một số dự án thực tiễn điển hình liên quan đến chiến lược giảm nghèo đô thị với sự tham gia của cộng đồng địa phương do Tổ chức Liên minh châu Á vì Hành động của cộng đồng (ACCA) hỗ trợ, các sáng kiến tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của Mạng lưới các thành phố Châu Á có khả năng Chống chịu với Biến đổi Khí hậu (ACCCRN)....

FAO vinh danh VN về thành tích xóa đói giảm nghèo FAO vinh danh VN về thành tích xóa đói giảm nghèo

Chiều 16/6 tại Italy, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức Sự kiện đặc biệt “Công nhận thành tích nổi bật trong đấu tranh xóa đói giảm nghèo” cho 38 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư