Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 07 năm 2020, 06:47:07
Google đối diện án phạt 5 tỷ USD do đánh cắp thông tin người dùng
Lê Quân - 03/06/2020 13:11
 
Google bị kiện với cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư của hàng triệu người dùng internet tại Mỹ.
Trụ sở Google tại Mountain View, Silicon Valley, San Francisco, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trụ sở Google tại Mountain View, Silicon Valley, San Francisco, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hồ sơ khởi kiện tập thể, Google bị cáo buộc đánh cắp dữ liệu người dùng internet từ việc theo dõi người dùng internet thông qua các trình duyệt được đặt ở chế độ “riêng tư”. Các nguyên đơn yêu cầu Google bồi thường thiệt hại 5 tỷ USD do lén lút thu thập thông tin của người xem trực tuyến và địa điểm họ truy cập các trình duyệt, dù người dùng đã sử dụng chế độ mà Google gọi là ẩn danh.

Theo hồ sơ kiện trình tòa án liên bang ở San Jose, California, Google đã thu thập dữ liệu thông qua các công cụ Google Analytics, Google Ad Manager và các ứng dụng, plugin nhúng vào website, gồm cả các ứng dụng trên điện thoại thông minh, bất kể người dùng có click vào quảng cáo được Google hỗ trợ hay không. Theo đó, Google bị cáo buộc vi phạm các quy định pháp luật về nghe lén và quyền riêng tư của bang California.

Thông qua các công cụ và ứng dụng, Google đã thu thập thông tin về người dùng, bạn bè, sở thích, ẩm thực, thói quen mua sắm và thậm chí cả “những điều thân mật và tế nhị nhất” mà người dùng tìm kiếm trực tuyến.

"Google không thể tiếp tục thu thập dữ liệu bí mật và trái phép từ hầu hết người dùng máy tính hoặc điện thoại ở Mỹ", đơn kiện nêu.

Người phát ngôn của Google, Jose Castaneda, cho biết công ty này sẽ tự bảo vệ mình một cách mạnh mẽ trước các cáo buộc. “Khi chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng mỗi lần người dùng mở tab ẩn danh mới, các website có thể thu thập thông tin về hoạt động truy cập trình duyệt của người dùng”, ông Castaneda nói.

Mặc dù người dùng internet thường coi các trình duyệt riêng tư là “nơi trú ẩn an toàn” tránh được các con mắt soi xét, nhưng các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính lâu nay lo ngại Google và các đối thủ khiến hồ sơ người dùng "dày" lên qua việc theo dõi thông tin cá nhân của người dùng trên các trình duyệt khác nhau, kết hợp với dữ liệu truy cập ở chế độ riêng tư và thông thường.

Trong vụ kiện này, Công ty luật Boies Schiller & Flexner (New York) được chọn làm đại diện cho các nguyên đơn, gồm Chasom Brown, Maria Nguyen và William Byatt.

Google và Microsoft muốn tăng sản xuất ở Việt Nam
Dịch Covid-19 đang làm tăng khả năng xuất hiện những chiếc điện thoại và laptop 'Made in Vietnam' trong năm nay.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư