
-
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Kinh tế tư nhân là trụ cột trung tâm của tăng trưởng
-
Chủ tịch nước: Báo chí phải từng bước tạo nên mô hình mới trong thời chuyển đổi số
-
Phó thủ tướng trả lời chất vấn: Đã qua thời kỳ thu hút dự án FDI có tỷ lệ gia công cao
-
Thủ tướng đề nghị báo chí tiếp tục đóng góp vào việc hoạch định, phản ứng chính sách
-
Ngày đầu tiên, Hải Phòng vận hành thử nghiệm chính quyền địa phương 2 cấp -
Báo chí góp phần quan trọng đưa Đà Nẵng trở thành cực tăng trưởng của Việt Nam
Tại buổi lễ, 5 giáo sư đoạt giải Nobel cùng hàng trăm nhà khoa học trong nước, quốc tế cùng đứng lên vỗ tay chúc mừng nhân sự kiện GS Trần Thanh Vân được Viện Nghiên cứu nguyên tử JINR DUBNA (Nga) vinh danh và trao bằng Tiến sĩ danh dự.
GS Vitor Matveev bày tỏ, GS Vân đã có nhiều cống hiến, sáng lập Hội “Gặp gỡ Moriond”, “Hội Gặp gỡ Việt Nam” kết nối các nhà khoa học thế giới và Việt Nam thúc đẩy sự phát triển của khoa học Vật lý thế giới.
![]() |
GS Trần Thanh Vân được Viện Nghiên cứu nguyên tử JINR DUBNA (Nga) vinh danh và trao bằng Tiến sĩ danh dự. |
Chủ nhân của giải Nobel Hóa học 2002 là GS Kurt Wüthrich bày tỏ lòng ngưỡng mộ GS Trần Thanh Vân vì vị giáo sư này đã cố gắng đưa các hội nghị khoa học quốc tế xích lại gần nhau hơn.
“Không chỉ các bạn học những gì ở chúng tôi mà ngay cả các nhà khoa học cũng được học hỏi rất nhiều từ các bạn. Không chỉ được chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học mà tôi còn được tiếp xúc với những bạn trẻ yêu khoa học của các bạn. Đó thật sự là những điều tuyệt vời, những trải nghiệm thú vị khi chúng tôi đến Bình Định”, GS Kurt Wüthrich chia sẻ.
GS Vân là người gốc Quảng Bình. Năm 1953, khi mới 17 tuổi, ông qua Pháp học. Năm 1956, ông tốt nghiệp Đại học Paris với 2 bằng cử nhân Vật lý và Toán học. Ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ về lĩnh vực vật lý hạt cơ bản năm 1963.
Sau đó, GS. TS Trần Thanh Vân tham gia giảng dạy tại Đại học Paris, là nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp, được Chính phủ Pháp tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh, Viện Hàn lâm khoa học Nga bầu làm Viện sĩ danh dự.
Năm 2011, GS Trần Thanh Vân nhận được huy chương AIP Tate dành cho nhà lãnh đạo Quốc tế trong lĩnh vực vật lý, ông là người Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng này. Huy chương AIP Tate của Viện Vật lý Mỹ được thành lập từ năm 1959, ghi nhận đóng góp của các nhà Vật lý nước ngoài cho cộng đồng vật lý thế giới.
GS. TS Vân đã có trên 300 công trình khảo luận và 115 đầu sách về Vật lý mang tên ông.
Hội đồng giải thưởng của AIP từng tôn vinh giáo sư Vân vì “suốt hơn 40 năm qua, ông đã có đóng góp to lớn trong việc kết nối cộng đồng vật lý của nhiều quốc gia và nhiều nền văn hóa”, và ông đã có “những nỗ lực không mệt mỏi trong việc xây dựng một cộng đồng khoa học hiện đại tại Việt Nam”.
Ông được đánh giá là một nhà vật lý nguyên tử hàng đầu thế giới, với hàng trăm công trình nghiên cứu quan trọng. Với những công trình khoa học được đánh giá cao cũng như các hoạt động vì cộng đồng khoa học trên thế giới, ông đã được trao nhiều giải thưởng, danh hiệu lớn, trong đó có bằng tiến sĩ danh dự của Viện Hàn lâm khoa học Nga.

-
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Kinh tế tư nhân là trụ cột trung tâm của tăng trưởng
-
Chủ tịch nước: Báo chí phải từng bước tạo nên mô hình mới trong thời chuyển đổi số
-
Phó thủ tướng trả lời chất vấn: Đã qua thời kỳ thu hút dự án FDI có tỷ lệ gia công cao
-
Thủ tướng đề nghị báo chí tiếp tục đóng góp vào việc hoạch định, phản ứng chính sách
-
Ngày đầu tiên, Hải Phòng vận hành thử nghiệm chính quyền địa phương 2 cấp -
Báo chí góp phần quan trọng đưa Đà Nẵng trở thành cực tăng trưởng của Việt Nam -
Việt Nam mong muốn cùng Mỹ xây dựng quy tắc xuất xứ hài hòa -
Phó thủ tướng: Tăng trưởng GDP quý II/2025 đạt khoảng 7,6%; không khoan nhượng với hàng giả, hàng lậu -
Phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển kinh tế tư nhân -
ABAC III và chuỗi sự kiện liên quan sẽ được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 15/7-18/7 -
Thẳng thắn, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm cải cách mạnh mẽ của ngành Tài chính
-
1 Phó thủ tướng: Thuế suất của Việt Nam thấp so với thế giới; chính sách thuế đang rất ưu đãi, khoan sức dân
-
2 Hộ kinh doanh đóng cửa không liên quan đến chính sách thuế
-
3 Hợp nhất hai bộ khiến quyết sách nhanh hơn, nắn vốn đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm
-
4 Không có chuyện người bán hàng rong, bán nước vỉa hè phải dùng hóa đơn điện tử
-
Công bố logo hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways
-
Đặc quyền ưu tiên từ VietinBank: Nâng tầm trải nghiệm - Khẳng định vị thế
-
Nghiên cứu lâm sàng: Sự khẳng định chất lượng sản phẩm bằng khoa học
-
VPBankSME bắt tay Hilo, Vinatti hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình
-
ECO-HHB định hướng đưa nông sản sạch Việt Nam chinh phục thị trường toàn cầu
-
Cách VPBank biến concert thành chiến lược tăng trưởng khách hàng