Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Hà Nam gặp Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Quý Hưng - Mạnh Tùng - 24/06/2014 21:37
 
() Nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài, sáng 24/6, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị gặp Đoàn các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2014- 2017.
TIN LIÊN QUAN

Tham dự hội nghị có đồng chí Thạch Dư - Thứ Trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn. Đoàn còn có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, tổng lãnh sự  thuộc Bộ Ngoại giao và Ban đối ngoại Trung ương.

  Hà Nam gặp Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài  
  Lãnh đạo tỉnh Hà Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài  

Tiếp đoàn có Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hà Nam Trần Xuân Lộc, Ủy Viên TW Đảng -Chủ tịch UBND tỉnh Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh; Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh, Tập đoàn Xuân Thành, Hải Sơn, Tân Hiệp Phát, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, Công ty TNHH một thành viên VPID Hà Nam, Công ty quản lý và khai thác KCN Hoà Mạc, Công ty CP phát triển Hà Nam...

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Mai Tiến Dũng đã báo cáo kết quả tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2013, đặc biệt 6 tháng đầu năm 2014, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cơ bản vẫn giữ ổn định và phát  triển. Tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 11%, mức tăng trưởng cao so với cả nước và khu vực. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 17,7%, cao hơn mức tăng 17,54% của cùng kỳ năm trước. Hầu hết sản phẩm công nghiệp chủ yếu đều tăng so với cùng kỳ, trong đó một số sản phẩm tăng khá.

Năm 2013, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 45 dự án đầu tư mới (25 dự án FDI, 20 dự án đầu tư trong nước), tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh tăng vốn đạt trên 9.040 tỷ đồng và 145,87 triệu USD, vượt so với năm 2012 cả về số dự án và tổng vốn đầu tư. 6 tháng đầu năm 2014, có trên 150 Đoàn khách quốc tế, Nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh. Tỉnh đã thu hút được 25 dự án (14 dự án FDI, 11 dự án trong nước) với tổng vốn đăng ký 751 tỷ đồng và 229 triệu USD. Đến tháng 6/2014, trên địa bàn tỉnh có 443 dự án đầu tư còn hiệu lực (105 dự án FDI và 338 dự án trong nước) với tổng vốn đăng ký 990 triệu USD và 34.741 tỷ đồng.

Để thu hút có hiệu quả các nguồn vốn cho đầu tư phát triển, đặc biệt là vốn đầu tư FDI, Hà Nam đã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất như giao thông, điện, nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện nghiêm 10 cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư, doanh nghiệp. 

Chủ tịch Mai Tiến Dũng đã đề nghị Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương chỉ đạo các vụ, cục chuyên môn thuộc Bộ, Ban phối hợp, giúp đỡ các cơ quan đầu mối xúc tiến đầu tư của tỉnh tiếp cận với các tổ chức ngoại giao, tổ chức kinh tế nước ngoài để giới thiệu về môi trường đầu tư của tỉnh. Hỗ trợ tỉnh Hà Nam tổ chức các hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư. Đồng thời giúp tỉnh quảng bá thông tin, hình ảnh về môi trường đầu tư đến các tổ chức kinh tế, các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng. Kêu gọi nhà đầu tư xây dựng KCN hỗ trợ Đồng Văn III dành cho nhà đầu tư nước ngoài.

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam cũng đề xuất các ban, ngành hỗ trợ tỉnh Hà Nam trong việc kêu gọi đầu tư khu sân golf cao cấp tại Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao và sân golf Đồi Con Phượng. Đặc biệt hỗ trợ tỉnh Hà Nam trong việc tuyển chọn, đào tạo nguồn cán bộ làm công tác đối ngoại, công tác kinh tế đối ngoại.

Đề nghị Bộ Ngoại giao và các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quan tâm, hỗ trợ tỉnh tìm kiếm nguồn vốn ODA để đầu tư trường Dạy nghề quốc tế trên địa bàn tỉnh để dạy nghề cho công nhân làm việc ở các doanh nghiệp FDI; giới thiệu các tổ chức phi chính phủ về hoạt động tại địa bàn tỉnh để giúp đỡ các địa phương còn khó khăn, giúp đỡ các đối tượng người nghèo, tàn tật, nạn nhân chất độc da cam chưa được hỗ trợ đầy đủ; giúp tỉnh Hà Nam xây dựng các mối quan hệ với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội tương đồng của các nước bạn. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư