Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 04:51:06
Hà Nội - Quảng Châu: Tăng cường hợp tác thương mại, du lịch
Nhật Hạ - 26/09/2023 17:02
 
UBND TP. Hà Nội và chính quyền TP. Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác các lĩnh vực quan trọng như: quản lý đô thị, quy hoạch, thương mại, văn hóa, du lịch… trong thời gian tới.

Xác lập cột mốc mới

Ngày 26/9, tại TP. Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TP. Hà Nội và Chính quyền TP. Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. 

Thời gian tới, TP. Hà Nội và Quảng Châu sẽ tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Trước lễ ký kết, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã gặp gỡ Bí thư Thành ủy, Thị trưởng TP. Quảng Châu Quách Vĩnh Hàng. 

Ông Quách Vĩnh Hàng cho biết, Hà Nội và Quảng Châu có nhiều sự tương đồng về văn hóa và thương mại, du lịch. Mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố đã có những bước tiến quan trọng, nhất là kim ngạch thương mai, đầu tư giữa hai TP ngày càng tăng. 

Với chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội, nhất là cuộc hội kiến giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông, ngày 25/9, đã xác lập cột mốc mới rất quan trọng tạo hành lang cho mối quan hệ giữa Hà Nội và Quảng Châu đi vào chiều sâu hơn nữa. 

Ông Quách Vĩnh Hàng đề xuất: “Hai TP tăng cường hơn nữa hợp tác trao đổi kinh nghiệm quản lý đô thị và xúc tiến du lịch. Sau lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hôm nay, hai địa phương sẽ thường xuyên trao đổi các cấp, các ngành, chia sẻ chuyên môn, hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị... Quảng Châu thường xuyên tổ chức nhiều diễn đàn, triển lãm quốc tế quan trọng, rất mong muốn được mời Hà Nội cũng như các doanh nghiệp, địa phương khác của Việt Nam tham gia”. 

Bí thư Thành ủy Quảng Châu cũng đề nghị tăng cường hơn nữa giao lưu giữa chính quyền hai TP, đây là hướng đi rất hiệu quả; đồng thời mong muốn sắp tới cán bộ quy hoạch nguồn Thành ủy Quảng Châu cũng có dịp sang Việt Nam học tập. 

Nhất trí cao với ý kiến của đồng chí Quách Vĩnh Hàng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cảm ơn, đồng thời đánh giá cao vị trí vai trò của tỉnh Quảng Đông và TP. Quảng Châu, luôn phát huy vai trò dẫn đầu trong sự phát triển chất lượng cao, là nơi thí điểm nhiều chủ trương, chính sách mới, trong đó, có chính sách đổi mới phát triển, quản lý đô thị, các mô hình đặc khu kinh tế

Ông Đinh Tiến Dũng khẳng định, Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TP. Hà Nội và Chính quyền TP. Quảng Châu là cơ sở quan trọng tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị, tạo khuôn khổ cho việc triển khai các chương trình, dự án hợp tác cụ thể trong tương lai và phối hợp tổ chức Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của TP. Hà Nội tại Trung Quốc ngay sau đây.

“Hy vọng đây sẽ là những bước khởi đầu thuận lợi để hai TP phát huy, nghiên cứu, đề xuất nhiều chương trình hợp tác thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Cùng với đó, ông Đinh Tiến Dũng khẳng định, TP. Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cơ quan hai bên triển khai hợp tác hiệu quả trong thời gian tới, nhất là các nội dung hợp tác rất cần thiết, có ý nghĩa quan trọng đối với hai TP, như: quản lý đô thị, quy hoạch, thương mại, văn hóa, du lịch. 

Mở ra một thời kỳ phát triển mới, năng động, ᴠì lợi íᴄh chung

Cũng trong ngày 26/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội đã tham dự Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của TP. Hà Nội, tại TP. Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. 

Tại đây, diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa một số doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc trên một số lĩnh vực như đầu tư, thương mại, du lịch, công nghệ... 

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn khẳng định, đây là một dịp có ý nghĩa to lớn để chính quyền và doanh nghiệp hai bên tiếp xúc, trao đổi, chia sẻ những thông tin hữu ích về cơ hội đầu tư và chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của TP. Hà Nội. Đồng thời là cầu nối để các doanh nghiệp các bên gặp gỡ, tìm kiếm đối tác tiềm năng trong nhiều lĩnh vực thế mạnh của hai địa phương. 

Ông Dương Đức Tuấn mong rằng, trong thời gian tới, hai TP sẽ triển khai nhiều hoạt động hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai địa phương ngày một thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu, tiếp tụᴄ mở ra một thời kỳ phát triển mới, năng động, ᴠì lợi íᴄh chung.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc diễn ra từ ngày 25 đến 29/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương, Trung Quốc.

Đây là một trong những doanh nghiệp tư nhân hàng đầu thế giới về đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng, xếp thứ 75 trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu theo xếp hạng của Tạp chí Fortune. Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương có nhiều ưu thế và kinh nghiệm trong xây dựng công trình giao thông, thủy lợi, xây dựng, quản lý và vận hành đô thị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng (bìa phải) và ông Nghiêm Giới Hòa, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương, Trung Quốc.

Tại buổi làm việc, ông Nghiêm Giới Hòa bày tỏ mong muốn được tiếp tục nghiên cứu, hợp tác và đầu tư tại Hà Nội trong thời gian tới. Đồng thời khẳng định, uy tín, thương hiệu của tập đoàn là sử dụng công nghệ mới hiện đại, tuân thủ hợp đồng và luôn bảo đảm tiến độ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội luôn tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là hợp tác đầu tư xây dựng tạo bước đột phá về phát triển hạ tầng giao thông.

Hoan nghênh những giá trị, uy tín, thương hiệu và cam kết của Tập đoàn Thái Bình Dương, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị tập đoàn quan tâm sớm và đề xuất đầu tư đối với một số công trình, dự án hạ tầng tại Hà Nội.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư