Hà Nội: 12 quận nội thành hỗ trợ gần 380 tỷ đồng các huyện xây dựng nông thôn mới
Thời gian qua, phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP. Hà Nội đã đạt nhiều kết quả quan trọng nhờ sự vào cuộc tích cực các các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, phải kể đến sự hỗ trợ về nguồn lực của 12 quận nội thành với số tiền 3379,9 tỷ đồng từ năm 2016 đến nay.

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020” (Ban Chỉ đạo Chương trình 02), tính đến nay, Hà Nội đã có 4 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Đan Phượng, Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức) và dự kiến sẽ có thêm 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018 là: Gia Lâm, Thạch Thất, Quốc Oai, Phúc Thọ.

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

Cùng với đó, toàn thành phố có 297/386 xã xã nông thôn mới (chiếm 76,94%), trong đó, có 3 xã đã trình Chủ tịch UBND thành phố xem xét, công nhận. Từ phong trào xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn đã có 126 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tăng 20 mô hình và 118 mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp, tăng 47 mô hình liên kết so với cuối năm 2017. Theo đó, tính đến tháng 6 năm 2018, thu nhập bình quân khu vực nông thôn trên địa bàn ước đạt 43,16 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%.

Cũng theo Ban Chỉ đạo Chương trình 02, tổng kinh phí huy động thực hiện Chương trình 02 từ đầu năm 2016 đến nay là hơn 26.804 tỷ đồng, tăng hơn 9.693 tỷ đồng so với năm 2017. Hiện nay, TP. Hà Nội tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả khả quan, qua đó, giữ vững vị thế dẫn đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới. Đây là kết quả của sự vào cuộc hỗ trợ tích cực kịp thời từ các quận nội thành cho các huyện ngoại thành.

Thống kê cho thấy, từ năm 2016 đến nay, 12 quận nội thành đã hỗ trợ các huyện xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí là 379,9 tỷ đồng, tăng 145,9 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Trong đó, quận Thanh Xuân đã bố trí hỗ trợ 4 huyện (Ba Vì, Đông Anh, Thanh Oai, Sóc Sơn) với tổng kinh phí là 181 tỷ đồng, tiếp đến là các quận Ba Đình (35 tỷ đồng), Nam Từ Liêm (31,8 tỷ đồng), Hoàng Mai (27,2 tỷ đồng), Đống Đa (20 tỷ đồng),...

Đánh giá về việc hỗ trợ các huyện xây dựng Nnông thôn mới, ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, Hà Nội là một thực thể không thể tách rời giữa các quận - huyện, trong đó, người dân sống ở đô thị và người dân sống ở nông thôn đều có quyền được hưởng sự phát triển của Thủ đô. Chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ mang lại bộ mặt mới cho đời sống sinh hoạt của người dân ở nông thôn, từ điện, đường, trường, trạm. Trong đó, thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy, các quận có trách nhiệm, góp sức cùng các huyện xây dựng nông thôn mới, thu hẹp khoảng cách đời sống giữa quận và huyện.

Còn theo đánh giá của Ban chỉ đạo Chương trình 02, sự hỗ trợ của các quận nội thành đã tạo điều kiện cho khu vực nông thôn phát triển, đời sống của người dân cũng được nâng cao và người dân nông thôn yên tâm sản xuất. Theo kế hoạch trong thời gian tới, các quận đều xem xét, hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn lực ngân sách để hỗ trợ các huyện tập trung chủ yếu xây dựng trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa ở các khu vực đang khó khăn.

Thanh Nga

Bình luận của bạn về bài viết...