Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Hà Nội mạnh tay 'trảm' xe khách chạy vòng vo rùa bò
Vũ Điệp - 12/12/2013 07:49
 
Sở GTVT Hà Nội cho biết, sẽ mạnh tay dẹp nạn xe chạy vòng vo, dừng đỗ đón trả khách sai quy định… Uống 2 chén rượu từ sáng, trưa 'tuýt...' vẫn bị phạt Xe không chìa khóa vẫn... nổ máy 9x ăn vạ như Chí Phèo, vu khống CSGT đánh người
TIN LIÊN QUAN

Bắt khách dọc đường: “điểm nóng” vành đai 3

Theo ghi nhận của PV, tại trục đường Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng - đường cầu cạn vành đai 3, tình trạng xe khách đi với tốc độ “rùa bò”, lẩn tránh lực lượng chức năng bắt khách dọc đường vẫn diễn ra phổ biến.

Hà Nội chưa xử lý được nạn xe khách dừng đỗ bắt khách dọc đường cầu cạn vành đai 3.

Điều đáng nói một số tuyến xe khách không chỉ "bò" trong khu vực cổng mà khi ra đường Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, đầu đường vành đai 3 chuyển làn cao tốc…xe vẫn lững thững đi.

Sở dĩ các xe di chuyển tốc độ “rùa” là để đón khách; nhất là trên đường cầu cạn vành đai 3, đã thành thói quen, nhiều người dân đứng bắt xe gần điểm cầu dẫn lên xuống gây mất an toàn giao thông. Khi lực lượng chức năng xuất hiện, các nhà xe vội vàng “vọt” ga cho xe chạy.

Theo cơ quan chức năng, các xe vi phạm thường chạy các tuyến: Hà Nội đi các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa…Một số doanh nghiệp vận tải có 2-3 xe vi phạm như Công ty cổ phần Hoàng Hà, Hợp tác xã Hoàng Đồng, Công ty cổ phần 27/7 Thanh Xuân…

Trung tá Nguyễn Mạnh Dầu, Đội phó Đội CSGT số 14, Phòng CSGT TP. Hà Nội cho biết: ngoài nhiệm vụ điều tiết giao thông, từ đầu năm đến nay CSGT đã mạnh tay xử lý lỗi xe khách dừng, đỗ sai quy định. Tuy nhiên, có trường hợp lái xe vừa bị lập biên bản tạm giữ giấy phép lái xe hôm trước, hôm sau lại tái phạm.

Theo trung tá Dầu, CSGT gặp nhiều khó khăn trong xử lý, phân luồng, phạt phương tiện vi phạm trên tuyến đường vành đai 3 do xe đang chạy với tốc độ cao. Hiện CSGT chủ yếu nhắc nhở, răn đe là chính…

Hơn nữa, tuyến đường này không theo đúng quy chuẩn đường cao tốc, bởi nếu là đường cao tốc thì chỉ có điểm đầu và cuối trong khi thực tế đường vành đai 3 lại có quá nhiều đường dẫn lên xuống. Do vậy, nếu bố trí CSGT thì sẽ rất tốn người, tốn sức chỉ với mục đích xử phạt.

Giam xe, tịch thu giấy phép kinh doanh

Để chấn chỉnh xe khách dừng đỗ sai quy định bắt khách dọc đường trên tuyến đường vành đai 3, Phòng CSGT công an TP.Hà Nội đã có đề xuất gửi đến Sở GTVT xử lý những xe thường xuyên vi phạm trên cung đường này.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau khi tiếp nhận đề xuất của phòng CSGT, Sở GTVT đã yêu cầu các bến xe và phòng chức năng ngoài xử lý theo quy định đã thực hiện nhốt 41 xe thường xuyên vi phạm trong thời hạn 1 tháng (từ 20/11 đến 20/12).

Theo đó, các bến xe ở Hà Nội không tiếp nhận các xe có tên trong danh sách vi phạm vào hoạt động thời gian trên. Phòng Quản lý Vận tải thu hồi sổ nhật trình chạy xe, phù hiệu xe chạy tuyến cố định của các phương tiện vi phạm.

Ngoài ra Thanh tra Sở GTVT giám sát, xử lý nghiêm các đơn vị vận tải, lái xe, phương tiện vi phạm bị thu hồi giấy tờ liên quan nếu vẫn tiếp tục đưa xe vào hoạt động.

Sở GTVT Hà Nội đồng thời gửi văn bản đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố liên quan phối hợp để tổng hợp, xử lý phương tiện vi phạm, thu hồi phù hiệu đối với các phương tiện thuộc Sở GTVT địa phương cấp, quản lý.

“Nếu các đơn vị vận tải còn để lái xe và phương tiện vi phạm, Sở GTVT Hà Nội sẽ căn cứ vào các quy định hiện hành, phối hợp với Sở GTVT các địa phương để thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô theo quy định” - ông Nguyễn Hoàng Linh nhấn mạnh.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư