Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Hà Nội thi tuyển công chức: Ngành thuế 1 "chọi" 70
Duy Hữu - 16/01/2015 20:51
 
Ông Ngô Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết như vậy trong cuộc họp báo do Thành ủy tổ chức mới đây.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Rà soát lại công chức thi tuyển chưa đúng quy định
Bộ Chính trị đã thông qua phương án tinh giản biên chế với những giải pháp mạnh

Năm 2014 vừa qua, chỉ tiêu tuyển dụng công chức Hà Nội là 458, thì có tới 3.924 hồ sơ đăng ký dự tuyển, kết quả chỉ có 225 người trúng tuyển. Tỷ lệ “chọi” bình quân là 8,57 người lấy một, cá biệt có ngành tỷ lệ cạnh tranh tới 70 lấy một như ngành thuế. Nhiều thí sinh có bằng thạc sỹ, thậm chí tiến sỹ cũng trượt.

Hà Nội thi tuyển công chức: Ngành thuế 1 "chọi" 70
Các thí sinh thi trắc nghiệm chuyên môn nghiệp vụ trên máy tính

Theo ông Ngô Anh Tuấn, kỳ thi tuyển công chức của Hà Nội hết sức khó do đổi mới công tác thi tuyển.

Theo đó, các thí sinh phải thi 3 môn: tin học, ngoại ngữ, trắc nghiệm chuyên môn nghiệp vụ trên máy tính. Thí sinh có điểm thi các môn trắc nghiệm từ 50 điểm trở lên mới được thi tiếp 2 môn thi viết còn lại. Điểm mới của kỳ thi này là ngân hàng câu hỏi của cả 3 môn thi trắc nghiệm trên máy tính đã được công khai trên mạng trước khi thi 15 ngày.

Phần mềm tổ chức thi trắc nghiệm trên máy tính do Thành phố tự xây dựng. Hội đồng thi tuyển thành phố lập kế hoạch tổ chức thi tuyển, có văn bản hướng dẫn các sở, ban ngành, UBND quận, huyện, thị xã. Thông báo công khai kế hoạch thi tuyển, lịch tổ chức thi tuyển, thời gian nhận hồ sơ, rà soát danh sách, giải quyết các khiếu nại thắc mắc trong quá trình thu nhận hồ sơ…

Về kế hoạch tuyển công chức năm nay, được biết, ngày 14/1, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký Quyết định phê duyệt chỉ tiêu và ban hành kế hoạch thi tuyển công chức làm việc tại các sở, cơ quan ngang sở, UBND quận, huyện, thị xã thuộc TP. Hà Nội năm 2015. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển công chức năm 2015 của Hà Nội là 560 người.

Tuy không yêu cầu về tiêu chuẩn bằng cấp của ứng viên (như phải tốt nghiệp loại khá, giỏi trường công lập), nhưng theo như ông Ngô Anh Tuấn cho biết, trong kỳ thi năm 2014 vừa rồi, 218/225 thí sinh trúng tuyển tốt nghiệp thạc sỹ và đại học chính quy các trường công lập, chiếm 96,9% thí sinh trúng tuyển.

Biên chế công chức năm 2015 giảm hơn 4.600 người

() Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2015.

Biên chế sẽ chỉ giảm, không tăng

() Đề án tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức bảo đảm tuyển dụng mới không quá 50% số công chức ra khỏi biên chế; 50% số biên chế còn lại bổ sung cho lĩnh vực cần tăng.

Cắt "công chức ma" sẽ đủ tiền tăng lương

() Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng, nếu giảm đi nước ngoài, thu hồi tài sản tham nhũng, cắt 30% “công chức ma” thì ngân sách sẽ có thêm cả trăm nghìn tỷ đồng để tăng lương cho người lao động, hưu trí...

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư