Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 04:14:32
Hải Dương và Ford Motor ký kết biên bản hợp tác đầu tư
Thanh Sơn - 26/09/2023 14:48
 
Tỉnh Hải Dương và Tập đoàn Ford Motor đã ký biên bản hợp tác đầu tư kinh doanh nhân chuyến thăm của Đoàn công tác tỉnh Hải Dương tới Hoa Kỳ.

Trong khuôn khổ chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Mỹ từ ngày 14 - 22/9, Đoàn công tác tỉnh Hải Dương do ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Ford Motor.

Ông Steven Croley, Cố vấn trưởng về chính sách và pháp lý; bà Simonetta Verdi, Giám đốc điều hành phụ trách quan hệ Chính phủ, khối thị trường quốc tế và bà Isabelle Howes, Giám đốc phụ trách quan hệ Chính phủ quốc tế tiếp và làm việc với đoàn.

Hai bên đã trao đổi và thống nhất giải pháp đề nghị Chính phủ Việt Nam tháo gỡ một số vướng mắc cho Công ty TNHH Ford Việt Nam. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cam kết tỉnh Hải Dương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Ford Motor tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Hai bên đã ký biên bản hợp tác đầu tư kinh doanh.

Ông Trần Vân Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và ông Steven Croley, Cố vấn trưởng về chính sách và pháp lý của Ford Motor ký biên bản hợp tác đầu tư
Ông Trần Vân Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và ông Steven Croley, Cố vấn trưởng về chính sách và pháp lý của Ford Motor ký biên bản hợp tác đầu tư

Ford Motor được ngài Henry Ford thành lập năm 1903, trải qua 120 năm tồn tại và phát triển không ngừng, Ford đã trở thành một thương hiệu toàn cầu, là một biểu tượng của sức mạnh và văn hóa Hoa Kỳ. Ngay sau khi bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Ford đã đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư và là nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tiên đầu tư tại Việt Nam.

Vào tháng 9/1995, Công ty TNHH Ford Việt Nam được thành lập từ liên doanh giữa Ford Motor Company và Công ty TNHH một thành viên Diesel Sông Công - Việt Nam với tổng số vốn đầu tư là 125 triệu USD. Nhà máy lắp ráp của Ford Việt Nam ở tỉnh Hải Dương được khai trương vào tháng 11/1997 với công suất là 14.000 xe/một năm. Đến nay, Ford Việt Nam có tổng vốn đầu tư 185 triệu USD với công suất 40.000 xe/năm.

Trong suốt gần 26 năm qua, Ford Việt Nam đã không ngừng phát triển, trở thành một trong những doanh nghiệp có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương. Công ty đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam.

Theo Công ty TNHH Ford Việt Nam, trong tháng 8, tổng lượng xe bán ra tại tất cả các đại lý trên toàn quốc gần 2.800 xe, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Qua đó, nâng tổng lượng xe Ford đã bán lũy kế 8 tháng năm 2023 gần 23.400 xe, tăng 85% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế sau 8 tháng năm 2023, Ford Ranger là dòng xe bán chạy nhất với gần 9.900 xe. Xếp thứ 2 là Ford Everest với hơn 5.900 xe. Ford Territory xếp thứ 3 với gần 4.700 xe.

Công ty TNHH Ford Việt Nam là doanh nghiệp đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh Hải Dương. Ảnh: Thành Chung
Công ty TNHH Ford Việt Nam là doanh nghiệp đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh Hải Dương. Ảnh: Thành Chung

Do doanh số tiêu thụ tốt nên đóng góp của Ford Việt Nam vào ngân sách cũng tăng. Tại tỉnh Hải Dương, lũy kế 8 tháng năm 2023, Công ty TNHH Ford Việt Nam có số nộp ngân sách cao nhất trong 7 doanh nghiệp trọng điểm của tỉnh với gần 2.355 tỷ đồng, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm 2022.

Trong giai đoạn 2015 - 2022, Công ty đã đóng góp trên 13.000 tỷ đồng cho ngân sách Hải Dương. Ford cũng đồng hành cùng Nhà nước Việt Nam và tỉnh Hải Dương trong thực hiện các chính sách xã hội theo chủ trương của tỉnh.

Hải Dương thu hút gần 4.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước tại các khu công nghiệp
Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương, từ đầu năm đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn đã thu hút được gần 4.000 tỷ đồng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư