Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 06:07:20
Hải Phòng công bố Chỉ số DDCI năm 2021
Thanh Sơn - 20/06/2022 16:24
 
Sáng 20/6, Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị công bố kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) của thành phố năm 2021.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng khẳng định: “Việc đánh giá DDCI năm thứ 2 với chủ đề ‘Cải cách không giới hạn’ tiếp tục là một bước đi mạnh mẽ và nỗ lực cải cách của Hải Phòng hướng tới cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh một cách toàn diện.

DDCI Hải Phòng năm 2021 tiếp tục tập hợp các đánh giá về cảm nhận của các cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD), bao gồm là các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh (HKD) về công tác điều hành kinh tế của các Sở, ban, ngành và địa phương một cách hệ thống. Thông qua kết quả đánh giá DDCI, các Sở, ban, ngành và địa phương sẽ có những đánh giá, điều chỉnh thích hợp, nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại thành phố”.

Ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng phát biểu tại hội nghị
Ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng cho biết: “Năm 2021, DDCI Hải Phòng đã đẩy mạnh triển khai khảo sát trực tuyến đặc biệt trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 phức tạp với đối tượng chủ yếu là DN/HTX và một số HKD. Việc áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) được triển khai chủ yếu dưới hình thức DN/HTX thực hiện trên nền tảng webform hoặc một số trường hợp là HKD, điều tra viên sử dụng điện thoại thông minh/máy tính bảng phỏng vấn trực tiếp và hoàn thành phiếu trên webform.

Việc khuyến khích khảo sát trực tuyến đã giúp đảm bảo tiến độ khảo sát, tránh các trường hợp gián đoạn trong trường hợp thực hiện giãn cách xã hội hoặc ở khu vực phong tỏa, cách ly... Kết quả năm 2021 ghi nhận tỉ lệ trả lời phiếu khảo sát trực tuyến lên tới 70,14% tổng số phiếu thu về”.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng phát biểu
Ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng phát biểu

Theo ông Long, DDCI Hải Phòng năm 2021 gồm hai nội dung quan trọng. Đó là đánh giá năng lực quản lý, điều hành cấp Sở, ban, ngành và ở cấp địa phương. Khảo sát năm 2021 được tổng hợp ý kiến từ 2.505 phiếu khảo sát (60% trực tuyến và 40% trực tiếp), trong đó là 1.652 phiếu khảo sát của DDCI cấp Sở, ban, ngành (phần lớn đối tượng tham gia là các DN/HTX trong đó, DN chiếm chủ yếu 96,69%, còn lại 3,31% là HTX và HKD).

Theo lĩnh vực ngành nghề, thương mại - dịch vụ vẫn là ngành nghề kinh doanh chiếm tỷ trọng lớn nhất trong phân phối mẫu (64,85%), tiếp theo là ngành công nghiệp - xây dựng (32,66%) và nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 2,49%. Tỷ lệ này cũng khá tương đồng với dàn mẫu khảo sát DDCI Hải Phòng năm 2020.

Đối với DDCI cấp địa phương, số lượng mẫu thu về 853 mẫu (đối tượng chính là các HKD chiếm 95,7%, 2,87% là DN, 1,33% là HTX). Số cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm 74,31%, cao nhất trong các lĩnh vực tiếp tục cho thấy vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế khu vực HKD cá thể ở Hải Phòng. Tiếp đến là 17,13% các cơ sở tham gia ở lĩnh vực công nghiệp - xây dựng và còn lại tỉ lệ nhỏ 8,56% các HKD ở ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản.

Phiếu khảo sát DN, HTX, HKD
Phiếu khảo sát DN, HTX, HKD

Theo bảng xếp hạng DDCI năm 2021 được công bố, đối với cấp sở, ngành, Sở Văn hóa và Thể thao đã có sự bứt phá để dẫn đầu bảng xếp hạng với 80,18 điểm, tiếp đó lần lượt là Sở Giáo dục và Đào tạo (79,78 điểm), Sở Tư pháp (78,76 điểm). Đứng cuối bảng xếp hạng lần lượt là Sở Khoa học và Công nghệ (75,26 điểm), Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng (73,00 điểm) và Sở Lao động, Thương binh và xã hội (72,77 điểm).

Có thể thấy, kết quả điểm số trung bình của DDCI cấp Sở, ban, ngành năm 2021 của thành phố đạt 76,3 điểm, tăng 1,64 điểm so với năm 2020, cho thấy những cải thiện tích cực trong điều hành quản lý của các cơ quan ở thành phố. Khoảng cách điểm số giữa đơn vị đứng đầu và đứng cuối là 7,41 điểm so với năm 2020 không có sự chênh lệch nhiều. Điều này tiếp tục cho thấy sự đồng đều về năng lực và chất lượng quản lý, điều hành của các Sở, ban, ngành đều có rất nhiều tiềm năng để thay đổi thứ hạng khi cách biệt điểm số dần thu hẹp. Năm 2021 cũng chứng kiến nhiều Sở, ban, ngành có sự thay đổi đáng kể so với năm 2020.

Đối với quận, huyện, 3 đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng: UBND huyện Vĩnh Bảo xếp hạng Nhất (84,31điểm); UBND quận Đồ Sơn xếp hạng Nhì (83,56 điểm); UBND huyện Tiên Lãng xếp hạng Ba (83,50 điểm).

“Sự vươn lên mạnh mẽ ở nhóm cuối bảng năm 2020 đã tạo nhiều hoán đổi thứ hạng, nhất là khi sự chênh lệch điểm số của các đơn vị luôn bám đuổi sát sao, một lần nữa cho thấy dù thăng hạng với nhóm ở cuối hay duy trì giữ vững thứ hạng cao cũng đều cần sự nỗ lực cải cách, sáng tạo liên tục để không bị tụt lại phía sau. DDCI cũng khuyến nghị các cơ quan nên tập trung cải thiện điểm số ở những chỉ số thấp điểm thay vì tập trung vào thứ hạng bởi vì cách biệt giữa các đơn vị chỉ trong khoảng 0,02-0,26 điểm nên thay đổi ở một vài chỉ số cũng có thể tạo ra những hoán đổi bất ngờ về thứ hạng”, ông Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty Economica – đơn vị tư vấn nhấn mạnh.

Bộ chỉ số DDCI năm 2020 bao gồm 9 chỉ số đối với khối sở, ban, ngành và 10 chỉ số đối với khối địa phương, như gia nhập thị trường và hoạt động cấp phép; tính minh bạch và ứng dụng công nghệ thông tin; tính năng động và hiệu lực của hệ thống sở, ban, ngành và địa phương; chi phí thời gian thực hiện thủ tục hành chính và dịch vụ công; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng...

Theo Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 vừa được Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, thành phố Hải Phòng đã bứt phá 5 bậc, lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố với 70,61 điểm, tăng 1,34 điểm so với năm 2020 và nằm trong Top 10 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất Việt Nam.

Ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân
Ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Và để có thể tiếp tục cải thiện điểm số PCI, việc thực hiện chỉ số DDCI hiệu quả sẽ là một yếu tố quan trọng, tạo ra sự khác biệt, tại hội nghị, ông Long đã trình bày hai nhóm giải pháp để rút ngắn thời gian, chi phí gia nhập thị trường của DN; cảm nhận thủ tục gia nhập thị trường là dễ dàng, thuận tiện, đơn giản; thay đổi nhận thức và đánh giá của DN đối với chính quyền thành phố. Đó là (1) Nhóm giải pháp tác động vào quá trình DN thực hiện thủ tục đăng ký DN: Thực hiện mô hình tiếp nhận và giải quyết ngay trong ngày đối với hồ sơ đơn giản; Mô hình hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ĐKDN hợp lệ. (2) Nhóm giải pháp tác động vào quá trình DN thực hiện các thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện: Thực hiện mô hình kết nối thủ tục giấy phép kinh doanh có điều kiện; Tổ chức các Hội nghị đối thoại DN về các thủ tục gia nhập thị trường.

“Việc đánh giá DDCI là một bước đi mạnh mẽ và nỗ lực cải cách của các cấp, các ngành, địa phương trong việc hướng tới cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh một cách toàn diện. Kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) thành phố Hải Phòng năm 2021 đảm bảo khách quan, công bằng thể hiện sự quan tâm, nỗ lực của các sở, ngành, địa phương. Đồng thời, đồng chí yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện tiếp tục rà soát, phân tích, nghiên cứu sâu kết quả đánh giá từng chỉ số thành phần trong Bộ chỉ số DDCI, xây dựng kế hoạch cải thiện chất lượng quản trị, điều hành kinh tế của đơn vị mình”, ông Quân khẳng định.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân trao  Kỷ niệm chương cho các sở, ngành và các địa phương
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân trao Kỷ niệm chương cho các sở, ngành và các địa phương

Nhân dịp này, 06 tập thể và 01 cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong tham mưu, thực hiện nhiệm vụ cải thiện, nâng cao các chỉ số PCI của thành phố năm 2021; 03 sở và 03 địa phương được UBND thành phố tặng Kỷ niệm chương đã có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc năm 2021.

Hải Phòng lần đầu triển khai đánh giá chỉ số DDCI
Để cải thiện xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), UBND TP. Hải Phòng đã triển khai đánh giá Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư