
-
Hải Phòng: Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước, hiện thực hóa khát vọng phát triển
-
Giải ngân vốn đầu tư công là động lực tăng trưởng, dẫn dắt và kích hoạt mọi nguồn lực
-
TP.HCM và sàn Nasdaq hợp tác phát triển trung tâm tài chính
-
Hà Nội đưa chỉ số hạnh phúc vào văn kiện Đại hội: Mọi chính sách đều hướng tới Nhân dân
-
Thủ tướng yêu cầu giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật -
Cà Mau đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hàng năm từ 2 con số trở lên trong nhiệm kỳ tới
Theo báo cáo tại cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng chiều ngày 21/8, đến nay, hệ thống chính quyền địa phương 2 cấp cơ bản đi vào hoạt động ổn định, thông suốt, từng bước đáp ứng yêu cầu quản lý xã hội trong tình hình mới.
Việc triển khai thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp được thực hiện với quyết tâm cao của cấp ủy, sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, bảo đảm công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
![]() |
Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp nhằm tiếp tục vận hành hiệu quả, thông suốt mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn Thành phố. |
Tuy nhiên, khi mới vận hành quá trình thực hiện cũng không tránh khỏi một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể như: khối lượng công việc của cán bộ, công chức tăng trong khi bộ máy tiếp tục tinh gọn; một số lĩnh vực chuyên môn sâu, đặc thù như y tế, xây dựng, giao thông, quy hoạch còn thiếu nhân lực; cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc tại cấp xã chưa đồng bộ, hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế; chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã chưa đồng đều, vẫn còn một tỷ lệ chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ,v.v…
Tại phiên họp, Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập để tiếp tục vận hành hiệu quả, thông suốt mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn Thành phố.
Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành, địa phương đã đạt được trong thời gian đầu triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
![]() |
Người dân thực hiện các thủ tục hành chính tại phường Hải Dương, thành phố Hải Phòng. |
Trong quá trình thực hiện vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục phát hiện, phản ánh và đề xuất phương án khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện, khẩn trương giải quyết những vướng mắc theo thẩm quyền đã được phân cấp.
Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng giao Ban Tổ chức Thành uỷ tiếp tục tham mưu cho Thành uỷ chỉ đạo kiện toàn các chức danh còn thiếu tại các địa phương. Sở Nội vụ tiếp tục tham mưu cho Đảng uỷ UBND thành phố kiện toàn tổ chức bộ máy và công tác cán bộ. Khẩn trương tham mưu cho Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Đảng uỷ UBND thành phố khẩn trương triển khai hiệu quả kế hoạch 196/KH-UBND về luân chuyển, điều động, biệt phái, tăng cường cán bộ, công chức. Trong đó cần đánh giá đúng thực trạng, xác định rõ nhu cầu thực tế, ưu tiên cán bộ có năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ để hỗ trợ cho các địa phương.
Tiếp tục xây dựng kế hoạch đánh giá cán bộ, công chức theo KPI nhưng phải đảm bảo khách quan, công bằng và không gây áp lực nặng nề ảnh hưởng đến tâm lý và động lực làm việc của cán bộ, công chức. Tăng cường bồi dưỡng, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức cấp xã. Đồng thời, các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát quy trình thực hiện công việc theo tiêu chí nhanh gọn, cắt bỏ những trình tự, thủ tục rườm ra nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định.
![]() |
Đến nay, hệ thống chính quyền địa phương 2 cấp tại Hải Phòng đã cơ bản đi vào hoạt động ổn định, thông suốt, từng bước đáp ứng yêu cầu quản lý xã hội trong tình hình mới. |
Văn phòng Thành uỷ chủ trì phối hợp với các đơn vị tổng hợp những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vận hành chính quyền địa phương 2 cấp vượt thẩm quyền của Thành phố để kiến nghị Trung ương.
Theo số liệu của Sở Nội vụ Hải Phòng, tính đến ngày 20/8, có 53 cán bộ, công chức, viên chức có nhu cầu điều động, biệt phái công tác tại UBND cấp xã (đã xác định nơi đi và nơi có nguyện vọng chuyển đến).
UBND cấp xã đang đề nghị 250 trường hợp điều động, biệt phái để tăng cường hoạt động phục vụ vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
Theo kế hoạch số 196/KH-UBND về việc luân chuyển, điều động, biệt phái cán bộ, công chức, viên chức khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn thành phố, nhằm đảm bảo tổ chức bộ máy vận hành thông suốt, hiệu quả. Kế hoạch được xây dựng và ban hành nhằm bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phù hợp với yêu cầu công việc; tăng cường nhân lực cho cấp xã, đặc biệt tại các địa bàn phức tạp, còn thiếu nhân lực; đồng thời khắc phục tình trạng thừa - thiếu cục bộ ở một số vị trí như quy hoạch, xây dựng, kiến trúc, giao thông, quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường...
Việc luân chuyển, điều động gắn với mục tiêu nâng cao hiệu quả công vụ, tạo điều kiện để cán bộ rèn luyện, trưởng thành; đảm bảo không để trống các vị trí, lĩnh vực quan trọng và kịp thời bổ sung lực lượng cho các địa phương có nhu cầu cấp bách.
Việc luân chuyển, điều động, biệt phái cán bộ, công chức được kỳ vọng sẽ giúp bộ máy chính quyền 2 cấp của thành phố Hải Phòng hoạt động hiệu quả và thông suốt hơn. Đây không chỉ là một đợt tăng cường nhân lực, mà sẽ còn là một cơ hội để rèn luyện đội ngũ, thay đổi tư duy và xây dựng một nền hành chính hiệu quả, gần dân, sát dân.
![]() |
Trung tâm phục vụ hành chính công xã Tân Minh, thành phố Hải Phòng. |
Trước đó, UBND thành phố Hải Phòng cũng đã có văn bản chỉ đạo giao các Sở, ban, ngành và UBND các xã, phường, đặc khu về việc cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Chỉ trong thời gian ngắn, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành liên tiếp các văn bản chỉ đạo tập trung vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp. Điều này được kỳ vọng sẽ cải thiện hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

-
Nối mạch nghị trường, nối dài khát vọng - Bài 2: “Quốc hội phải dám mở đường, sửa đường” -
Hà Nội đưa chỉ số hạnh phúc vào văn kiện Đại hội: Mọi chính sách đều hướng tới Nhân dân -
Thủ tướng yêu cầu giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật -
Cà Mau đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hàng năm từ 2 con số trở lên trong nhiệm kỳ tới -
Hạ viện Ba Lan thông qua dự luật phê chuẩn EVIPA với 100% số phiếu ủng hộ -
Ông Phan Thiên Định làm Chủ tịch UBND Thành phố Huế -
Nghệ An làm việc với Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia về dự án đường dây 220kV
-
ACBS ghi điểm trong mắt nhà đầu tư khi nhận tới 2 giải thưởng APEA
-
Crystal Việt Nam - “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2025
-
Sunshine Group được vinh danh Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á tại APEA 2025
-
Acecook Việt Nam khởi công nhà máy Thăng Long - Bước tiến mới trong hành trình vươn tầm thế giới
-
KHP Land lan tỏa tầm nhìn sống xanh cùng Vinhomes Green Paradise Cần Giờ
-
Tecco Group & DXMD Vietnam ký kết hợp tác triển khai khu căn hộ Diamond Boulevard