Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Hàng trăm lính đánh thuê Mỹ đang tấn công người dân Slavyansk
Đức Vịnh - 12/05/2014 05:36
 
Theo tờ Bild am Sonntag (Đức), 400 binh sĩ tinh nhuệ của công ty an ninh tư nhân Academy Mỹ (trước đây gọi là Blackwater) đang trà trộn trong lực lượng an ninh Ukraine chiến đấu chống lực lượng dân phòng Slavyansk.  
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Pháp vẫn bán tàu chiến Mistral cho Nga bất chấp trừng phạt
Ông Putin: Nga trở nên mạnh mẽ hơn nhờ Crimea
Mỹ lại đe trừng phạt các lĩnh vực của KT Nga
Nga cảnh báo "một cuộc diệt chủng đang diễn ra ở Ukraine"
Nga kêu gọi Ukraine "ngừng giết chóc người dân nước mình"
   
  Lính đánh thuê Mỹ bị nghi ngờ mặc trang phục cảnh sát đặc nhiệm Ukraine  

Đáng chú ý là điều đó được tình báo Đức (BND) báo cáo với chính phủ nước này vào ngày 29-4, nhưng đến ngày 8-5, cơ quan an ninh của Ukraine tuyên bố rằng trong lực lượng an ninh hỗn hợp của họ không có người nước ngoài.

Theo hãng thông tấn ITAR-TASS, trước đây cũng đã xuất hiện thông tin tương tự nhưng chính quyền Ukraine một mực phủ nhận. Hiện vẫn chưa rõ ai là người trả tiền cho những kẻ côn đồ chuyên nghiệp từ Academy, nổi tiếng khắp thế giới vì giết chết dân thường và buôn lậu vũ khí ở Iraq.

Thông tin của tờ báo Đức cũng trùng hợp với xác nhận hôm 7-4 của ông Sergey Zyplakov - Phó chỉ huy các đơn vị dân quân Donetsk là khoảng 400 lính đánh thuê Mỹ đã tới khu vực Slavyansk, trong 2 chuyến bay hạ cánh xuống một sân bay địa phương.

Nói đến lính đánh thuê Mỹ, người ta lập tức liên hệ đến các đơn vị Blackwater của công ty Mỹ Academy - “quân đội tư nhân” lớn nhất trên thế giới với gần 10.000 lính đánh thuê. Ngoài ra, còn có những đơn vị lính đánh thuê của công ty Greystone.

90% công việc mà các công ty an ninh tư nhân đảm nhận là thực hiện theo các đơn đặt hàng từ Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc. Để thực hiện các chiến dịch quy mô, đơn vị chiến đấu của Blackwater và Greystone thường có từ 100 đến 300 người.
 

Lính đánh thuê của Blackwater tại Iraq
 

Theo trung tá quân dự bị của cơ quan đặc nhiệm Nga Andrei Popov, trong thời gian các chiến dịch đặc nhiệm, rất khó có thể phân biệt đâu là lính đánh thuê của Blackwater và Greystone vì họ mặc quân phục và vũ trang giống các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm ở địa phương.

Khi vào Ukraine, lính đánh thuê được trang bị y như các đơn vị đặc nhiệm địa phương với quân trang, quân phục Ukraine, súng trường Kalashnikov, súng ngắn Makarov… Sở dĩ lính đánh thuê dễ dàng đóng giả các lực lượng đặc nhiệm do họ được đào tạo và huấn luyện như bất kỳ lực lượng đặc nhiệm nào.

Trước những cáo buộc các đơn vị của mình đang hiện diện ở các tỉnh phía đông Ukraine, đại diện công ty Academy quả quyết rằng, ở Ukraine không có bất cứ đơn vị nào thuộc Blackwater và Greystone. Tuy nhiên, những phủ nhận kiểu như vậy là điều thường thấy trong tuyên bố của các bên liên quan đến các chiến dịch bí mật.
 

Nhân viên an ninh tư nhân Blackwater-Mỹ tại Bosnia
 

Theo tin của báo chí Mỹ và Anh, tổng số lính đánh thuê mà chính quyền Kiev có ý định sử dụng ở khu vực đông nam Ukraine đạt đến con số 1.800 người. Các tay súng “ngoại nhập” này sử dụng trang phục của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Sokol của Ukraine.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã bác bỏ cáo buộc này và dẫn lời các quan chức cấp cao của hãng Academy và Greystone rằng, không có lính đánh thuê Mỹ nào tham gia các chiến dịch trấn áp người biểu tình ở đông nam Ukraine.

Tổng hợp

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư