-
TP.HCM muốn tiên phong phủ sóng 5G và ứng dụng IoT để tăng sức hấp dẫn đầu tư -
Hé lộ hạng mục khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng -
Đồng Nai đề xuất chính sách “4 miễn, 2 giảm” để phát triển nhà ở xã hội -
Đà Nẵng: Kịp thời cảnh báo nguy cơ chậm tiến độ các dự án đầu tư công -
TP.HCM giao Vingroup lập dự án đầu tư đường vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu -
Đắk Lắk được quy hoạch 90 dự án năng lượng tái tạo trong giai đoạn 2025 - 2030
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn mới đây, ông Hiroaki Nakanishi, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi cho biết, ông đang chờ đợi các thông tin chi tiết về các dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội để có những quyết định tiếp theo.
![]() | ||
| Hitachi đã trúng thầu gói cung cấp 51 toa xe lửa cho Tuyến đường sắt đô thị số 1 tại TP.HCM |
Trước đó, vào tháng 6/2013, Hitachi đã trúng thầu gói cung cấp 51 toa xe lửa trị giá 37 tỷ yên (tương đương 370 triệu USD) và các thiết bị liên quan cho Tuyến đường sắt đô thị số 1 tại TP.HCM có chiều dài 19,7 km từ Bến thành đến Suối Tiên. Đây là dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2018. Văn phòng Dự án của Hitachi tại TP.HCM đã được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 8/2013.
“Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan địa phương và các bên liên quan để thực hiện hợp đồng theo đúng cam kết. Đối với các dự án tại Hà Nội, chúng tôi cũng rất mong muốn được tham gia”, ông Nakanishi cho biết.
Tại thị trường Việt Nam, Hitachi được biết đến nhiều hơn với tư cách là một trong những nhà sản xuất điện, điện tử hàng đầu thế giới, đặc biệt về các sản phẩm tủ lạnh dung tích trên 300 lít và máy hút bụi.
Tuy nhiên, trong chiến lược kinh doanh của Hitachi đến năm 2015, Việt Nam được nhìn nhận là một trong những thị trường trọng điểm trong khu vực đối với lĩnh vực then chốt là phát triển cơ sở hạ tầng xã hội.
“Ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng xã hội. Việc thành lập Công ty Hitachi Asia (Vietnam) Co., Ltd. (tháng 8/2013) sẽ cho phép chúng tôi có thể mở rộng lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời có thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ giải pháp trong phát triển cơ sở hạ tầng xã hội tại Việt Nam”, ông Nakanishi nói.
Đặc biệt, Hitachi đang quan tâm đến Dự án Xây dựng nhà máy điện nguyên tử số 2 tại Việt Nam mà Nhật Bản đã được lựa chọn là đối tác chiến lược thực hiện. Hiện tại, Công ty Phát triển năng lượng nguyên tử Nhật Bản (INED) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang hợp tác để thảo luận chi tiết về dự án này.
Về phía Hitachi, Ban Dự án Điện nguyên tử tại Việt Nam cũng đã được thành lập từ năm 2011.
“Chúng tôi sẽ cung cấp các thiết bị an toàn nhất cho một nhà máy điện nguyên tử, như các dự án nhà máy điện nguyên tử của chúng tôi tại Nhật Bản”, ông Hiroaki nói.
Được biết, cho tới thời điểm này, Hitachi đã thành lập một chương trình đào tạo nguồn lực quốc tế trong lĩnh vực điện nguyên tử, năng lượng và môi trường, chủ yếu dành cho các nước trong khu vực Đông Nam Á, với sự hợp tác của Học viện Công nghệ Tokyo (TITECH). Theo chương trình, Công ty Năng lượng nguyên tử Hitachi-GE và TITECH sẽ triển khai các khóa đào tạo cho các giảng viên tại Trường đại học Điện lực của Việt Nam.
Một chương trình đào tạo tương tự đã được tổ chức tại Trường đại học Khoa học và Trường đại học Công nghệ Hà Nội. Bên cạnh đó, Hitachi cũng đã tài trợ học bổng cho 4 sinh viên Việt Nam theo học tại Học viện Công nghệ Tokyo.
Chi Mai
-
Đà Nẵng: Kịp thời cảnh báo nguy cơ chậm tiến độ các dự án đầu tư công -
TP.HCM giao Vingroup lập dự án đầu tư đường vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu -
Đắk Lắk được quy hoạch 90 dự án năng lượng tái tạo trong giai đoạn 2025 - 2030 -
Đà Nẵng tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công -
Bộ Xây dựng nêu quan điểm về đề xuất đầu tư cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 51 -
Tăng trưởng GDP 2 con số: Năng lượng phải đi trước một bước -
Thông luật - chìa khóa phát triển trung tâm tài chính quốc tế
-
Ba giải thưởng quốc tế danh giá APEA 2025 khẳng định uy tín Filmore Development
-
Triển lãm Cấp phép bản quyền & Sáng tạo Việt Nam 2025: Cánh cửa kết nối của ngành công nghiệp sáng tạo Việt -
FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia -
Wipro Consumer Care Việt Nam lần thứ ba liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á” -
Hơn 1.200 người tham dự sự kiện Khai trương Sales Gallery A&T Saigon Riverside -
Fumakilla tăng tốc mở rộng đầu tư, nâng công suất sản xuất tại Việt Nam

