Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 21:34:40
Hoa Kỳ ra kết luận cuối cùng với ống thép nhập khẩu từ Việt Nam
Hải Yến - 18/11/2023 09:09
 
Hoa Kỳ tiếp tục cho phép các doanh nghiệp Việt Nam tham gia cơ chế tự xác nhận không sử dụng théo cán nóng có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ để được miễn áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.
Hoa Kỳ ban hành kết luận cuối cùng về ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.
DN Việt Nam có thể tham gia cơ chế tự xác nhận không dùng thép cán nóng nhập từ 4 thị trường để xuất sang Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Trước đó, tháng 8/2022, DOC đăng công báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép - chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 - nhập khẩu từ Việt Nam với cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng (HRS), loại nguyên liệu chính để sản xuất ra ống thép từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ sau đó gia công, chế biến đơn giản thành ống thép và xuất sang Hoa Kỳ.

Việc này nhằm lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp  tương ứng mà Hoa Kỳ đang áp dụng với các nước/vùng lãnh thổ này.

Đến tháng 8/2023, DOC kết luận các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam không lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng với mặt hàng tương tự của Đài Loan - Trung Quốc do không sử dụng HRS có nguồn gốc từ Đài Loan - Trung Quốc. 

Đối với các sản phẩm ống thép bị điều tra còn lại, DOC đã đăng công báo kết luận cuối cùng của vụ việc.

Tại kết luận cuối cùng, DOC giữ nguyên nhận định trong kết luận sơ bộ đã ban hành vào tháng 4/2023, đó là các doanh nghiệp Việt Nam có lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp  mà Hoa Kỳ đang áp dụng với Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Tuy nhiên, DOC tiếp tục cho phép các nhà xuất khẩu Việt Nam (trừ doanh nghiệp bị DOC kết luận không hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra) tham gia cơ chế tự xác nhận không sử dụng HRS có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ để được miễn áp dụng biện pháp.

Các doanh nghiệp bị DOC kết luận không hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra có thể đề nghị DOC rà soát hành chính để được tham gia cơ chế tự xác nhận.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư