Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Hội nghị Thương mại và Đầu tư Ấn Độ - Đồng Tháp: Lối mở mới cho “con đường nông sản” vùng ĐBSCL
Huy Tự - 28/06/2023 18:25
 
Sáng 28/6, Hội nghị Thương mại và đầu tư Ấn Độ- Đồng Tháp chính thức khai mạc tại TP. Cao Lãnh, kỳ vọng mở ra cho triển vọng hợp tác đầu tư giữa Ấn Độ, Đồng Tháp và vùng ĐBSCL.

Tháp tùng Ngài Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM có gần 150 doanh nghiệp Ấn Độ. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trong chuyến công tác các tỉnh vùng ĐBSCL cũng đến dự và chia sẻ trao đổi với doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu khai mạc Hội nghịThương mại và Đầu tư Ấn Độ- Đồng Tháp

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phấn khởi chia sẻ: hơn nửa thế kỷ qua, dù tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp nhưng quan hệ Việt Nam - Ấn Độ luôn duy trì tình hữu nghị bền chặt. Năm 2022, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ, Chính phủ hai nước đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ song phương, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Kết quả rõ nét nhất là trong năm qua, tổng giá trị thương mại Việt Nam - Ấn Độ đã đạt mức cao kỷ lục, trên 15 tỷ USD.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường mối quan hệ hợp tác sâu rộng với Ấn Độ, nhất là trên lĩnh vực thương mại và đầu tư, được sự quan tâm hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM, Đồng Tháp tổ chức Hội nghị Hợp tác Thương mại và Đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp. Đây là lần đầu tiên Đồng Tháp tổ chức xúc tiến đầu tư chuyên biệt với một quốc gia, thể hiện sự kỳ vọng lớn lao về cơ hội mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp đến từ đất nước rộng lớn, có dòng sông Hằng linh thiêng, nổi tiếng.

Trong những ngày này, thành phố Cao Lãnh - thủ phủ Đất Sen hồng rộn ràng trong không khí lễ hội. Ngay trong sáng nay, hơn 500 người đã nô nức tham gia sự kiện ngày Quốc tế Yoga, mở màn cho chuỗi hoạt động hợp tác thương mại đầu tư Ấn Độ với tỉnh Đồng Tháp. Đây là sự kiện quan trọng được Đồng Tháp tập trung chuẩn bị từ nhiều tháng trước để đón trên 150 doanh nghiệp Ấn Độ về tham dự các hoạt động giao lưu, kết nối, tìm hiểu cơ hội đầu tư trên các lĩnh vực như: thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch và công nghệ thông tin. Đây cũng chính là thế mạnh của Đồng Tháp, mở ra cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Theo ông Nghĩa, Đồng Tháp là tỉnh trọng điểm về sản xuất nông nghiệp, ngoài gạo và thuỷ sản có sản lượng xếp trong nhóm đầu cả nước, Đồng Tháp còn có nhiều loại cây ăn trái nổi tiếng, có thể đẩy mạnh xuất khẩu đến Ấn Độ như: xoài Cao Lãnh, quýt hồng Lai Vung, nhãn Châu Thành. Đồng Tháp còn có làng hoa Sa Đéc - một trong những vùng trồng hoa lớn nhất nước, cung cấp trên 12 triệu sản phẩm hoa kiểng mỗi năm. Đặc biệt, Tỉnh đang tập trung phát triển công nghiệp chế biến. Đây thật sự là cơ hội cho doanh nghiệp Ấn Độ muốn đầu tư vào sản xuất các sản phẩm nông sản mang giá trị gia tăng tại Việt Nam để xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu rất cao về thực phẩm chế biến tại quê nhà.

Ngoài ra, với nguồn lao động trẻ dồi dào, trong đó có hơn 40% đã qua đào tạo cùng với với trên mười ngàn lao động đã và đang đi làm việc ở nước ngoài được rèn luyện tác phong công nghiệp, Đồng Tháp và Ấn Độ còn có tiềm năng mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như dệt may, công nghệ thông tin, dược phẩm,… Hiện Đồng Tháp có 2 doanh nghiệp dược hàng đầu cả nước, mong muốn có cơ hội phát triển hợp tác liên doanh, giúp chuyển giao các công nghệ cao trong sản xuất dược phẩm, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Nhất quán chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, Tỉnh đã chuẩn bị những điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nhanh chóng triển khai dự án. Hiện tại, hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Tỉnh như Tân Kiều, Tân Lập, Trường Xuân, Quảng Khánh, khu kinh tế cửa khẩu Thường Phước và Dinh Bà đã được xây dựng hoàn chỉnh, sẵn sàng cho việc triển khai thi công dự án. Cùng với đó là những chính sách ưu đãi, thủ tục hành chính nhanh chóng, chính quyền thân thiện,… đang mở rộng cửa chào đón nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư Ấn Độ tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh tại vùng Đất Sen hồng.

Một lợi thế khác là thời gian gần đây, mạng lưới giao thông ở Đồng bằng sông Cửu Long đang được Chính phủ quan tâm đầu tư, hình thành hệ thống đường bộ cao tốc, kết nối các vùng kinh tế trọng điểm. Vào cuối tuần qua, tuyến đường bộ Cao tốc Cao Lãnh - An Hữu đã chính thức khởi công, rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Đồng Tháp chỉ còn 2 giờ đồng hồ, tạo thuận lợi cho việc giao thương, vận chuyển hàng hoá của các doanh nghiệp trong vùng. Ngoài ra, Đồng Tháp còn có hệ thống giao thông thuỷ, với 2 bến cảng nằm bên bờ sông Tiền giúp vận chuyển hàng hoá thuận tiện ra biển Đông và Campuchia.

Có lẽ “trăm nghe không bằng một thấy”, chúng tôi hy vọng từ sự thành công của 2 doanh nghiệp Ấn Độ tại Đồng Tháp sẽ là chỉ dẫn quan trọng để doanh nghiệp đồng hương mạnh dạn tìm đến đầu tư tại vùng Đất Sen hồng. Kỳ vọng qua “Hội nghị hợp tác Thương mại và Đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp năm 2023” sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Ấn Độ hiểu rõ hơn môi trường đầu tư tại Đồng Tháp, từ đó mở ra cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực mà cả hai bên đều quan tâm - Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ.

Hiện Đồng Tháp có trên 5.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên các lĩnh vực. Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp trong tỉnh xem đây là cơ hội để tiếp cận, giao lưu, tìm hiểu nhu cầu, mối quan tâm của các doanh nghiệp Ấn Độ, từ đó mở ra cơ hội kết nối, hợp tác vươn xa.

Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tại Hội nghị

Phát biểu chia sẻ với gần 150 doanh nghiệp Ấn Độ tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Ấn Độ và Việt Nam, nhất là các tỉnh vùng ĐBSCL có những thế mạnh về nông nghiệp, thuỷ sản, công nghệ chuyển đổi số có thể hợp tác phát triển mạnh hơn nữa  trong thời gian tới, khi quan hệ hợp tác hai nước được nâng đối tác chiến lược vào năm 2022, thương mại, hợp tác đầu tư song phương của hai nước không ngừng tăng lên theo hàng năm, đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ không ngừng được mở ra và chỉ mất 4 tiếng qua lại giữa hai nước, nền văn hoá giữa hai nước, đặc biệt là vùng ĐBSCL có nhiều nét tương đồng và gắn bó… thì không lý gì chúng tại lại không hợp tác phát triển xứng với tiềm năng giữa hai nước. Qua Hội nghị tôi kỳ vọng chúng ta sẽ cùng hợp tác, biến tiềm năng thế mạnh giữa hai nước thành hiện thực, mở ra được không gian hợp tác mới, sâu rộng hơn, như những “con đường nông sản”, “con đường kinh tế xanh” và “hợp tác phát triển công nghệ chuyển đổi số” giữa Đồng Tháp và vùng ĐBSCL với Ấn Độ hứa hẹn còn rất nhiều tiềm năng, dựa trên nền tảng văn hoá, tình hữu nghị bền chặt, gắn bó giữ hai nước trong thời gian qua.

Cũng trong sáng nay, sự kiện Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9, với chủ đề “Một thế giới một sức khỏe chung” diễn ra tại Quảng trường Công viên Văn Miếu, TP Cao Lãnh. Chương trình do UBND tỉnh Đồng Tháp, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh Đồng Tháp, Liên đoàn Yoga Việt Nam phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM tổ chức, thu hút hơn 500 người tham gia đồng diễn.

Đây là sự kiện mở đầu cho Hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp năm 2023. Đây là lần thứ 2, tỉnh Đồng Tháp tổ chức sự kiện này, ngày Hội Yoga là hoạt động đối ngoại nhân dân quan trọng nhằm góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân tỉnh Đồng Tháp nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung với nhân dân Ấn Độ; khuyến khích việc tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe của người dân Đồng Tháp. Sự kiện cũng quảng bá, giới thiệu tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư và hình ảnh năng động, mến khách của người dân đất Sen hồng đến với du khách trong nước và quốc tế.

Doanh nghiệp Ấn Độ chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp

Ngài Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự cảm ơn lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, các sở, ban, ngành tỉnh và Liên đoàn Yoga Việt Nam phối hợp tổ chức Ngày Quốc tế Yoga đầy ý nghĩa, hy vọng thông qua hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp năm 2023 sẽ mở ra nhiều cơ hội kết nối sâu rộng hơn giữa hai bên; kỳ vọng sẽ có nhiều chương trình kết nối hơn nữa giữa doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp cùng các doanh nghiệp của Ấn Độ. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình kết nối được thuận lợi và hiệu quả nhất".

Chiều nay, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện còn có 2 phiên găp gỡ, kết nối doanh nghiệp giữa hai nước, với chủ đề “Thương mại và Đầu tư” và “Du lịch và công nghệ thông tin”:

Hội nghị Hợp tác Thương mại và Đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp: Mở rộng không gian hợp tác với nhà đầu tư Ấn Độ
Diễn ra từ ngày 27 đến 29/6/2023 tại Đồng Tháp, Hội nghị Hợp tác Thương mại và Đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp là dịp để Đồng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư