Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 17 tháng 06 năm 2024,
Hội thảo RIS.E24 tìm động lực tăng trưởng từ ESG
D.Ngân - 22/05/2024 15:56
 
Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc.

Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này. 

Liên minh châu Âu (EU) đã buộc các nhà xuất khẩu vào thị trường này phải trả một khoản thuế tương ứng với mức giá cho phép phát thải.

Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á như Singapore, Malaysia, Hồng Kông (Trung Quốc) và Philippines đã yêu cầu các công ty đại chúng công bố hiệu quả hoạt động ESG hoặc bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện báo cáo bền vững.

Trung Quốc cũng dự kiến đưa ra chính sách tương tự đối với các công ty đại chúng trong thời gian tới. Không chỉ là quy định của các quốc gia, nhiều đối tác nước ngoài cũng xem ESG như một trong những yếu tố quan trọng để cân nhắc ký kết hợp tác.

Tại Việt Nam, ESG ngày càng được quan tâm rộng rãi, phần lớn là nhờ sự nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy thực hành các thông lệ liên quan đến ESG và sự gia tăng nhu cầu của nhà đầu tư với đầu tư bền vững.

Báo cáo ESG tại Việt Nam do PwC công bố năm 2022 cho thấy, 80% công ty được khảo sát có kế hoạch cam kết ESG trong vòng 2 đến 4 năm tới. Do đó, việc công bố dữ liệu và báo cáo ESG sẽ trở nên phổ biến hơn và sẽ trở thành xu thế không thể đảo ngược trong tương lai.

Tiếp sau Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2011-2020, Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2021 đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, với nhiều điều chỉnh để phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam. 

Kể từ khi Chiến lược được ban hành, đặc biệt là sau Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) với cam kết mang tính lịch sử là sẽ đưa phát thải ròng về ‘0’ vào năm 2050, Việt Nam đã rất nỗ lực triển khai nhiều chính sách, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững.

Sáng ngày 23/5/2024, tại khách sạn Sheraton Hà Nội, Báo Đầu tư phối hợp với Công ty TNHH Hệ thống và Giải pháp WBS tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tìm Động Lực Tăng Trưởng từ ESG” (ESG - Motivations and Breakthroughs Conference), thu hút sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.  

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp tiên phong như Xanh SM, BCG Energy, Yuanta Việt Nam, TÜV Rheinland Vietnam, Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghiệp XNK Đông Dương (DDG), Công ty cổ phần tái chế nhựa Lam Trân sẽ chia sẻ câu chuyện thành công và bài học kinh nghiệm xung quanh việc thực hành ESG. Đặc biệt, hội thảo còn có khu vực trưng bày và phần trình diễn mẫu xe điện Vinfast VF3 đang rất được quan tâm hiện nay. 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Như, CEO Công ty TNHH Hệ thống và Giải pháp WBS (WBS), đại diện cho đơn vị đồng tổ chức hội thảo cho biết, RIS.ER24 ra đời với tham vọng tạo nên một diễn đàn đối thoại thường xuyên giữa các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia kinh tế đầu ngành cùng các nhóm doanh nghiệp tiên phong nhằm khuấy động, và lan tỏa tinh thần trách nhiệm thực thi các tiêu chí, chiến lược và định hướng tăng trưởng bền vững. 

"Mục tiêu của WBS là khởi tạo thương mại đa phương và kết nối kinh tế bền vững. Chúng tôi mong muốn đồng dài dài hạn cùng các doanh nghiệp trong hành trình phát triển xanh, thực hiện cam kết Net Zero của Chính phủ", bà Như nói.

Hội thảo “Tìm động lực tăng trưởng từ ESG” là một phần trong Chuỗi chương trình RIS.ER24:“ESG & Câu chuyện phát triển bền vững” sẽ lần lượt được tổ chức từ nay tới cuối năm.

Chương trình đầu tiên chủ đề “Tìm động lực tăng trưởng từ ESG” kỳ vọng sẽ giúp các nhà lãnh đạo kịp thời nắm bắt thời điểm tiếp cận nguồn vốn xanh, tạo động lực hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh doanh, tháo gỡ rào cản thương mại quốc tế thông qua những cam kết tăng trưởng bền vững, tuân thủ bảo vệ môi trường và đáp ứng các tiêu chuẩn thương mại công bằng.

Diễn đàn VBF 2024: Doanh nghiệp FDI phải tiên phong, dẫn dắt thực hiện tăng trưởng xanh
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, các doanh nghiệp FDI phải đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt, đồng hành cùng doanh nghiệp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư