-
Đà Nẵng hút 116.000 tỷ đồng vốn đầu tư; Hải Phòng dồn lực giải ngân 19.575 tỷ đồng -
Quảng Ngãi tháo gỡ điểm nghẽn, thúc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm -
Đề xuất đầu tư 11.107 tỷ đồng xây đường 6 làn xe kết nối Ninh Bình, Hưng Yên -
Khu công nghệ cao Đà Nẵng mở cửa đón dòng vốn chiến lược -
Thu hút dòng vốn chất lượng cao từ Singapore: Cơ hội đi cùng yêu cầu mới -
Quảng Ngãi gỡ vướng dự án giao thông gần 700 tỷ đồng
Tỉnh Quảng Nam hiện có 15 đô thị, gồm: 2 đô thị loại III (TP Tam Kỳ và Hội An), 1 đô thị loại IV (Điện Bàn) và 12 đô thị loại V là các trung tâm huyện lỵ, còn 3 huyện mới chia tách chưa có đô thị trung tâm huyện.
Theo đánh giá của Sở Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa trên toàn tỉnh còn thấp, mới đạt 19,2% (số liệu năm 2013), thấp hơn so với bình quân chung toàn quốc là 32,19% và thấp hơn so với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung là 36,94%. Mức độ đô thị hóa trên toàn tỉnh là 1,62% (2013), thấp hơn so với bình quân chung toàn quốc là 3,26% và thấp hơn so với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung là 3,1%.
![]() | ||
| Sơ đồ phân vùng phát triển đô thị tỉnh Quảng Nam |
Bên cạnh đó, các đô thị là động lực của cụm phát triển, của tiểu vùng (liên huyện) chưa thực sự phát huy đúng mức so với vai trò chức năng. Một số khu vực có tiềm năng phát triển để thành đô thị, nhưng đến nay vẫn chưa phát triển đầy đủ để hình thành đô thị mới.
Ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết, trên cơ sở quy hoạch xây dựng vùng tỉnh đã duyệt, việc lập Chương trình phát triển đô thị tỉnh nhằm khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế tiếp tục xây dựng hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh; quản lý và phát triển mạng lưới đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch; cụ thể hóa các chủ trương, chính sách có liên quan đến quản lý đầu tư phát triển đô thị.
Mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có 6 đô thị nâng loại và 5 đô thị hình thành mới (3 trung tâm huyện và 2 trung tâm cụm xã). Hệ thống đô thị toàn tỉnh gồm 20 đô thị, gồm: 1 đô thị loại II (TP Tam Kỳ), 2 đô thị loại III (TP Hội An, Núi Thành), 6 đô thị loại IV (Điện Bàn, Ái Nghĩa, Nam Phước, Hà Lam, Thạnh Mỹ, Khâm Đức), 11 đô thị loại V (P’Rao, Đông Phú, Tân An, Phú Thịnh, Tiên Kỳ, Trà My, Trung Phước, Tắk Pỏ, Tơ Viêng, Hương An, Việt An).
Đến năm 2020, quy mô đất đai của các đô thị là 911,36km2; dân số toàn tỉnh là 1.552.000 người, trong đó dân số đô thị là 646.340 người, tỷ lệ đô thị hóa là 41,65%.
Tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình phát triển đô thị theo lộ trình đến năm 2020 gần 13.370 tỷ đồng, trong đó vốn Trung ương hỗ trợ hơn 7.982 tỷ đồng; ngân sách tỉnh, huyện gần 2.725 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp hơn 2.660 tỷ đồng.
Linh Chi
-
Thu hút dòng vốn chất lượng cao từ Singapore: Cơ hội đi cùng yêu cầu mới -
Quảng Ngãi gỡ vướng dự án giao thông gần 700 tỷ đồng -
Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số 1 tỷ đồng/năm, hút nhân lực chất lượng cao -
Quảng Ngãi: Vướng mặt bằng, chủ đầu tư xin dừng nhiều dự án khai thác quỹ đất -
AEON Việt Nam khởi công trung tâm thương mại mới tại Phủ Lý, quy mô gần 1.000 tỷ đồng -
Thêm nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án tại Khu thương mại tự do Đà Nẵng -
Loạt dự án tại KKT mở Chu Lai khởi công, khánh thành chào mừng Quốc khánh 2-9
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu


