Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 01 năm 2022, 01:46:00
Hơn 50.000 người viếng mộ Đại tướng hai ngày lễ
Nguyễn Đông - 02/05/2014 07:50
 
Trong dòng người khắp cả nước về viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến, có nhiều cựu binh ngoài 80 tuổi đã chiến đấu cùng người trong trận Điện Biên Phủ 60 năm trước.
TIN LIÊN QUAN

 

TIN LIÊN QUAN
Điện Biên làm lễ đặt tên đường Võ Nguyên Giáp
Bộ trưởng Thăng: Sẽ có đường sắt đi vào khu mộ Đại tướng
Hoàn thành 103 gốc mai đại đế trồng bên mộ tướng Giáp
12 ngày đêm thức trắng của Tướng Giáp tại Điện Biên Phủ
100 ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi xa

 

 

Trao đổi với PV, trung tá Trịnh Thanh Bình, Phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, ngày 30/4 có 1.547 đoàn với hơn 20.000 người trên khắp mọi miền Tổ quốc mang theo hương, hoa đến viếng mộ Đại tướng ở Vũng Chùa - Đảo Yến (thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch). Ngày 1/5, số người đến viếng lên đến hơn 30.000 người.

"Nhiều cựu chiến binh ngoài 80 tuổi tự hào tâm sự rằng từng chiến đấu cùng Đại tướng ở Điện Biên Phủ 60 năm trước. Nhân dịp nghỉ lễ dài ngày, các cụ mong muốn con cháu đưa đến đây thắp nén hương tưởng nhớ vị Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam", trung tá Bình nói.

MG-2718-4356-1398951719.jpg

Từ khi Đại tướng về yên nghỉ tại Vũng Chùa - Đảo Yến, mỗi ngày có hàng nghìn người đến viếng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Là người trực tiếp chỉ huy tại khu mộ Đại tướng, trung tá Bình chia sẻ, không chỉ lính Điện Biên năm xưa đứng lặng người trước mộ tướng Giáp, nhiều cụ phải ngồi trên xe lăn vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ vào viếng. Đây cũng là đợt cao điểm, người dân về viếng Đại tướng ở Quảng Bình đông nhất từ trước đến nay. 

Chuẩn bị cho việc đón tiếp từ nhiều ngày trước, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã tăng cường thêm lực lượng để hướng dẫn xe ra vào bãi tập kết dưới chân núi Mũi Rồng, đảm bảo an ninh cho khu mộ. Công an, đoàn thanh niên... cũng được huy động phân luồng, phân tuyến đoạn đường 4 km từ quốc lộ 1A vào Vũng Chùa - Đảo Yến, không để xảy ra tình trạng ách tắc giao thông.

"Trong những ngày nghỉ lễ còn lại, đặc biệt là ngày 7/5 kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, dự kiến sẽ còn rất đông người về viếng mộ Đại tướng nên công tác đảm bảo an ninh tiếp tục được duy trì", trung tá Bình nói thêm.

Theo thống kê, từ ngày Đại tướng về yên nghỉ tại quê nhà Quảng Bình (13/10/2013), gần 645.000 người đã về viếng. 103 cây mai vàng được huyện đoàn Quảng Trạch trồng quanh khu mộ, tượng trưng cho tuổi và tính cách thanh cao của người. Nhiều người dân muốn tặng thêm hiện vật, song khu mộ chưa có quy hoạch cụ thể nên Bộ đội Biên phòng Quảng Bình từ chối nhận.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận đề xuất của tỉnh Quảng Bình về việc mở tuyến xe buýt từ ga Đồng Hới về khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến. Tuyến xe buýt này sẽ đi qua các trục giao thông chính của thành phố Đồng Hới, phục vụ người dân về viếng Đại tướng.

Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng cũng yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nghiên cứu làm nhà ga gần khu mộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu về viếng vị tướng của lòng dân.

 

Hình ảnh người dân đến viếng mộ Đại tướng đầu Xuân

Hình ảnh người dân đến viếng mộ Đại tướng đầu Xuân

Ngày đầu năm mới, hàng ngàn người từ khắp nơi đổ về Vũng Chùa, nơi Đại tướng yên nghỉ để dâng hương viếng Người. Ai đến viếng cũng kính cẩn, nghiêng mình trước anh linh Đại tướng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Nhân vật của năm 2013

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Nhân vật của năm 2013

Qua đời ngày 4/10, Đại tướng Võ Nguyên Giáp bỗng làm thức tỉnh trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam những giá trị và sức mạnh đoàn kết dân tộc. Đó thực sự là một chiến thắng nữa, chiến thắng cuối cùng của ông.  Đức ‘Nhân’ trong đạo làm tướng của Võ Nguyên Giáp Võ Nguyên Giáp - tầm cao danh tướng thế giới  Võ Nguyên Giáp - Thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ XX

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư