
-
AEON nhân rộng tổ chức tuần hàng Việt Nam 2025 thêm nhiều quốc gia khác
-
Khống chế dịch tả lợn châu Phi nhờ chăn nuôi an toàn và vaccine "made in Vietnam"
-
Giá xăng RON95 tăng mạnh, vượt 21.000 đồng/lít
-
Xuất khẩu rau quả muốn bền vững phải chuẩn hóa chất lượng và chuỗi công nghệ -
Tôm Ecuador chèn ép dữ dội, doanh nghiệp Việt tìm “cửa” mới
![]() |
Ông Hoàng Ánh Dương, Phó cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước. |
Chiều 19/6, thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2025 của Bộ Công thương, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước cho biết, có hơn 5.500 cửa hàng trên cả nước đóng cửatrong đợt cao điểm chống hàng giả diễn ra từ 15/5-15/6.
Các cửa hàng này chủ yếu kinh doanh các mặt hàng như thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, bánh kẹo, quần áo, đồ gia dụng…
Thời gian qua, Bộ Công thương đẩy mạnh triển khai Công điện số 65 của Thủ tướng Chính phủ về mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, dẫn tới nhiều hộ kinh doanh có tâm lý lo ngại, dẫn tới một số trường hợp đóng cửa, ngừng kinh doanh.
Ông Hoàng Ánh Dương, Phó cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết, lực lượng chức năng ghi nhận có một số nguyên nhân của tình trạng đóng cửa, ngừng kinh doanh.
Thứ nhất là hoạt động kinh doanh của các cửa hàng này không đạt được hiệu quả, mong muốn đề ra. Thứ hai là kinh doanh mô hình chợ truyền thống, cửa hàng, cửa hiệu không còn hiệu quả trước sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử. Thứ ba là tâm lý lo ngại sau khi lực lượng chức năng mở đợt cao điểm này.
“Một điều nữa là một số hộ kinh doanh chưa đáp ứng được điều kiện pháp lý về quy định thủ tục hóa đơn, hoặc còn hiện tượng bán hàng không có nguồn gốc xuất xứ. Khi các cơ quan chức năng yêu cầu minh bạch hóa nguồn gốc thì các cửa hàng đã đóng cửa”, ông Hoàng Ánh Dương nói.
Cùng với đó một số hộ kinh doanh đã chậm trễ trong việc thay đổi mô hình kinh doanh, chưa chú trọng hoặc không chú trọng thương mại điện tử cũng như cải thiện chất lượng dịch vụ hoặc đa dạng hóa sản phẩm phù hợp với xu thế.
Đối với một số giải pháp về kiểm soát hàng hoá trên sàn thương mại điện tử, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường, trực tiếp là Cục quản lý và Phát triển trong nước đã tham mưu với lãnh đạo Bộ thời gian tới sẽ triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.
Quản lý thị trường sẽ chủ động nắm vững diễn biến về tình hình, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kịp thời phát hiện cũng như nhận diện những hành vi nổi cộm, các lĩnh vực mới nổi để tập trung kiểm tra, giám sát, xử lý.
Đồng thời, triển khai có hiệu quả các chuyên đề hoặc mở những đợt cao điểm để kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm, đặc biệt là trên lĩnh vực thương mại điện tử. Tăng cường quản lý địa bàn, giám sát chặt chẽ kho hàng, bến bãi, điểm tập kết cũng như các hoạt động phân phối lưu thông.
Trả lời về tình trạng hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử, ông Hoàng Ninh, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) khẳng định không phải mọi thứ trên các sàn bán lẻ online đều là giả.
Thời gian qua, Bộ Công thương đã phối hợp với các sàn thương mại điện tử rà soát, gỡ bỏ nhiều mặt hàng giả, hàng nhái, vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Trong 6 tháng đầu năm, nhà điều hành đã yêu cầu các sàn gỡ bỏ hơn 33.000 sản phẩm, xử lý hơn 11.000 gian hàng vi phạm.
Theo ông Ninh, Luật Thương mại điện tử tới đây dự kiến đưa vào nhiều quy định để bảo vệ người tiêu dùng, gồm yêu cầu định danh người bán.
Sau một tháng triển khai cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 3.891 vụ việc, phát hiện và xử lý 3.114 vụ vi phạm.
Tổng số tiền xử lý vi phạm hơn 63 tỷ đồng. Trong đó, số tiền xử phạt hành chính vượt 32 tỷ đồng, hàng hóa bị tịch thu trị giá gần 31 tỷ đồng và đã thu nộp ngân sách gần 36 tỷ đồng.
Đáng chú ý, có tới 26 vụ việc có dấu hiệu hình sự đã được chuyển cho cơ quan điều tra, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.
Đại diện Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước cho hay, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ chiếm tỷ lệ lớn nhất với 1.580 vụ, tương đương 52% tổng số vụ việc, kéo theo số tiền xử phạt vượt 16 tỷ đồng. Tiếp đến là 648 vụ buôn lậu, chiếm hơn 21%, với số tiền xử phạt hơn 6 tỷ đồng.
-
Hơn 5.500 cửa hàng đóng cửa trong tháng cao điểm chống hàng giả -
Xuất khẩu rau quả muốn bền vững phải chuẩn hóa chất lượng và chuỗi công nghệ -
Tôm Ecuador chèn ép dữ dội, doanh nghiệp Việt tìm “cửa” mới -
Triển lãm quốc tế xe đạp Việt Nam 2025: Ngành xe đạp Việt bắt nhịp cùng thị trường toàn cầu -
Xuất khẩu rau, quả sang Trung Quốc: Chọn chất lượng để đi đường dài -
VinClub hợp tác chiến lược với hơn 10 đối tác hàng đầu, mở rộng hệ sinh thái đặc quyền cho khách hàng -
Phối hợp liên ngành, duy trì hoạt động xuất nhập khẩu
-
1 Phó thủ tướng: Thuế suất của Việt Nam thấp so với thế giới; chính sách thuế đang rất ưu đãi, khoan sức dân
-
2 Hộ kinh doanh đóng cửa không liên quan đến chính sách thuế
-
3 Hợp nhất hai bộ khiến quyết sách nhanh hơn, nắn vốn đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm
-
4 Không có chuyện người bán hàng rong, bán nước vỉa hè phải dùng hóa đơn điện tử
-
TMT Motors sắp ra mắt mẫu ôtô điện đô thị giá siêu rẻ
-
Bảo chứng về chất lượng sản phẩm ColosBaby Gold 2+ thông qua nghiên cứu khoa học
-
Khám phá đô thị sống chuẩn xanh phía Tây TP.HCM
-
Vietbank tạo sức hút tại Ngày hội Việc làm và Đào tạo VCTF Vietnam 2025
-
Vĩnh Phúc tăng tốc hội nhập quốc tế: Xúc tiến đầu tư chiến lược tại châu Âu
-
Ngày hội việc làm và đào tạo Việt Nam 2025: Kết nối tương lai nghề nghiệp