Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2022, 04:57:53
HOSE ngừng cấp margin ba cổ phiếu họ FLC do trễ hạn nộp báo cáo tài chính
Tùng Linh - 10/04/2022 08:18
 
FLC, Nông dược HAI, FLC FAROS đã chậm công bố thông tin báo cáo tài chính năm 2021 kiểm toán quá 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin.
TIN LIÊN QUAN
.
Vốn hoá thị trường cổ phiếu FLC cùng nhóm liên quan đã giảm mạnh  ba tháng gần đây

Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa thông báo danh sách bổ sung 4 chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, bao gồm ba cổ phiếu họ FLC là FLC (FLC), Nông dược HAI (HAI), FLC FAROS  (ROS) và cổ phiếu VMD của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex.

Nguyên nhân bởi 4 doanh nghiệp này đã chậm công bố thông tin báo cáo tài chính năm 2021 đã kiểm toán quá 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin.

Trước đó, trong văn bản gửi đến các công ty chứng khoán, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản yêu cầu báo cáo dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ với các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC bao gồm mã chứng khoán như FLC, AMD, KLF, ART, HAI, ROS, GAB. 

Nội dung báo cáo bao gồm dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ của tất cả các tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại các công ty và số lượng chứng khoán ký quỹ làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay giao dịch ký quỹ tương ứng theo từng mã chứng khoán.

Trước đó, vào ngày 29/3/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các đối tượng liên quan. 

Đến thời điểm hiện tại, C01 tiếp tục ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 03 tháng đối với bà Trịnh Thị Minh Huế, bà Trịnh Thị Thuý Nga, bà Hương Trần Kiều Dung và bà Nguyễn Quỳnh Anh với vai trò đồng phạm giúp sức bị can Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi phạm tội “Thao túng thị trường chứng khoán". Bà Trịnh Thị Minh Huế và bà Trịnh Thị Thuý Nga đều là cán bộ Ban Kế toán Công ty CP Tập đoàn FLC và là em gái ruột của ông Trịnh Văn Quyết. Bà Nguyễn Quỳnh Anh là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán BOS. Bà Hương Trần Kiều Dung là Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần chứng khoán BOS đồng thời cũng đang đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các công ty trong nhóm FLC.

Các cổ phiếu "họ FLC" đã đồng loạt rơi sâu thời gian qua với nhiều phiên xuất hiện tình trạng trắng bên mua, thanh khoản cạn kiệt. Dù vậy, cũng đã có một số phiên các cổ phiếu này dư mua, đóng cửa tăng kịch biên độ.  Ở phiên 1/4,  hơn 100 triệu cổ phiếu FLC bất ngờ được khớp lệnh trực tiếp trên sàn, giá trị giao dịch xấp xỉ 1.050 tỉ đồng.

Từ đầu năm đến nay, vốn hoá thị trường của tập đoàn FLC đã bốc hơi 46%. Cổ phiếu HAI cũng giảm 37% giá trị. Giá cổ phiếu ROS còn giảm sây hơn, tới hơn 58% giá trị. Cổ phiếu ROS thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết cũng là tài sản được sử dụng để đảm bảo trong nhiều khoản vay.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư