-
Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thực thi hiệu quả các FTA năm 2025 -
Cơ chế phối hợp phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế -
Lực lượng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế đón danh hiệu Anh hùng -
TP.HCM thúc đấu giá đất, “chạy nước rút” mục tiêu thu ngân sách trên 1 triệu tỷ đồng -
Gia Lai khởi công 5 dự án chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh -
Huế: người dân hiến 140.000 m2 đất làm đường giao thông
![]() | ||
| Xuất khẩu dệt may đang tăng mạnh |
Theo HSBC, Chỉ số PMI toàn phần của Việt Nam đã tăng từ 51,3 điểm trong tháng 3 lên 53,1 điểm trong tháng 4. Đây là mức cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát này được tiến hành lần đầu tiên vào tháng 4/2011.
Sản lượng, đơn đặt hàng mới, đơn đặt hàng xuất khẩu mới và việc làm đều tăng. Đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng trong hai tháng qua phản ánh nhu cầu từ Mỹ và các nước Khu vực Đồng tiền chung châu Âu đang tăng lên. Sản lượng tăng mạnh trong quý I và sang cả quý II/2014 khi các giải pháp nhằm giảm hàng tồn kho trong những tháng đầu năm đã làm giảm đáng kể lượng hàng tồn kho.
“Với đơn đặt hàng mới tăng cao, các nhà sản xuất đã phải tăng hoạt động sản xuất để đáp ứng nhu cầu. Ngay cả khi tồn kho thành phẩm tăng trong tháng 4 để đáp ứng nhu cầu tốt hơn, hàng tồn kho vẫn còn tương đối thấp”, báo cáo nhận định.
Về ngành hàng cụ thể, theo HSBC, xuất khẩu hàng dệt may, giày dép và phụ kiện di động tăng so với năm ngoái và sẽ còn có kết quả tốt hơn trong nửa sau năm 2014 khi hoạt động đầu tư mới bắt đầu đưa vào vận hành. Cùng với hàng hoá sản xuất, một số mặt hàng nông nghiệp cũng sẽ được lợi từ giá cả hàng hoá quốc tế ngày càng tăng cao như cà phê, gạo.
Theo nhận định của chuyên gia nghiên cứu HSBC, lĩnh vực sản xuất đang là động lực chính ở Việt Nam và mức độ cải thiện của nó sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu còn yếu ở trong nước. Sự bật tăng mạnh mẽ của sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới và việc làm là rất cần thiết để cân bằng lại với tình trạng đình trệ trong nước.
Mặc dù sản xuất có dấu hiệu phục hồi, song HSBC vẫn dự đoán, lạm phát cả năm nay sẽ chỉ dừng lại ở 5,6%. Hiện Việt Nam đang nỗ lực đàm phán các hiệp định thương mại tự do, song năng lực cạnh tranh của nền kinh tế chỉ được thay đổi khi Việt Nam có thể thay thế các mặt hàng xuất khẩu thô, chất lượng thấp và những mặt hàng sản xuất có giá trị gia tăng thấp bằng những sản phẩm chế biến và có chất lượng cao.
| TIN LIÊN QUAN | |
| Đọc tín hiệu phục hồi của nền kinh tế | |
| Sản xuất... mong manh | |
| Chỉ số PMI tháng 3 đạt mức cao trong vòng 23 tháng | |
Hà Tâm
-
Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thực thi hiệu quả các FTA năm 2025 -
Cơ chế phối hợp phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế -
Lực lượng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế đón danh hiệu Anh hùng -
TP.HCM thúc đấu giá đất, “chạy nước rút” mục tiêu thu ngân sách trên 1 triệu tỷ đồng
-
Gia Lai khởi công 5 dự án chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh -
Huế: người dân hiến 140.000 m2 đất làm đường giao thông -
Thủ tướng Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam viếng nguyên Thủ tướng Trung Quốc -
Bí thư Đà Nẵng: Quy hoạch phải tính đường dài cho Thành phố phát triển trong 100 năm -
Bộ Xây dựng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân sự cố chuyến bay VN34 tại Đức -
Việt Nam chuyển mạnh từ tư duy lập pháp "quản trị" sang "thích ứng" và kiến tạo phát triển -
[Insight] Địa phương chậm giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia sẽ bị điều chuyển vốn
-
Chuỗi cung ứng tiếp tục được mở rộng tại Amata City Hạ Long với dự án Topping Industrial -
Pfizer Việt Nam ký kết hai Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng -
Xe nâng Bình Minh - đồng hành cùng ngành công nghiệp Việt Nam -
Hành trình Zero Carbon của Saint-Gobain: Chuyển đổi xanh ngay trên 6 nhà máy đang vận hành -
Bcons công bố lộ trình ra mắt và triển khai dự án đầu tiên tại Đồng Nai -
VPBank SME đưa CEO vào lớp học để phản biện chính doanh nghiệp mình


