Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ
Quốc Dũng - 17/06/2014 20:09
 
Trong bản báo cáo hàng năm về nền kinh tế Mỹ vừa được công bố hôm 16/6, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ mức dự báo về tốc độ tăng trưởng của Mỹ trong năm 2014 và các năm tới.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
WB: Bất ổn Ukraine cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ nếu Nga không hỗ trợ
Nhật Bản công bố gói viện trợ 1,5 tỷ USD cho Ukraine
 

IMF hạ mức dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ

 
 

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde trong buổi thảo luận về nền kinh tế Mỹ hôm 16/6. Ảnh: Reuters

 

Cũng theo IMF, phải tới cuối năm 2017, nền kinh tế lớn nhất thế giới mới có thể khôi phục đầy đủ đà tăng trưởng.

Trong bản báo cáo mới nhất dự báo tốc độ phát triển của nền kinh tế Mỹ, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ mức dự báo tăng ổng sản phẩm quốc nội của Mỹ trong năm nay xuống 2,0% so với mức dự báo 2,8% đưa ra hồi tháng Tư vừa qua.

Nguyên nhân là Mỹ đã chịu ảnh hưởng nặng nề của mùa Đông khắc nghiệt chưa từng có trong nhiều thập kỷ, khiến tốc độ tăng GDP của Mỹ trong quý đầu năm 2014 là -1%. Ngoài ra, còn vì dân số Mỹ ngày càng già hóa và năng suất lao động lại giảm.

Bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế cho biết: "Về cơ bản, xu hướng già hóa của dân số và năng suất lao động đã không bắt kịp với kỳ vọng trước đó, vì vậy, chúng tôi đã điều chỉnh dự báo cho tốc độ tăng trưởng dài hạn của Mỹ xuống khoảng 2%, thấp hơn đáng kể hơn so với mức trung bình 3% mà chúng ta đã thấy trong giai đoạn từ năm 1948 đến năm 2007”.

Báo cáo của IMF nhận định phải tới cuối năm 2017, nền kinh tế Mỹ mới bước vào thời kỳ phát triển đầy đủ và mạnh mẽ.

IMF khuyến nghị chính quyền Tổng thống Barack Obama tìm cách tăng mức lương tối thiểu, được cho là thấp hơn hầu hết các tiêu chuẩn quốc tế. IMF cũng hối thúc Mỹ tăng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục và cải cách bộ luật thuế.

Fed: Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng khả quan Fed: Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng khả quan

Nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng ổn định với hầu hết các ngành và khu vực kinh tế đều có những chuyển biến tích cực bất chấp những ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết xấu.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư