-
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Lào qua hoạt động đối ngoại nhân dân -
Nhiều dự án ách tắc thủ tục, doanh nghiệp TP.HCM kiến nghị gỡ vướng cấp bách -
Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được giữa Hoa Kỳ và Iran -
TP.HCM chốt thời hạn khởi công, hoàn thành các tuyến Metro, cao tốc -
Tiếp tục kiện toàn bộ máy lãnh đạo Ban Chính sách, chiến lược Trung ương -
ASEAN tăng cường phối hợp ứng phó thách thức trong bối cảnh biến động
Cuộc tấn công mạng đã khiến hàng ngàn người phải chờ đợi tại sân bay do hệ thống bị tê liệt. Tin tặc đã đột nhập vào hệ thống và lấy dữ liệu quốc gia làm "con tin", đòi chính phủ Indonesia trả tiền chuộc.
Tuy nhiên, Chính phủ Indonesia khẳng định sẽ không đáp ứng yêu cầu của nhóm tin tặc. Bộ trưởng Truyền thông và Tin học Indonesia Budi Arie Setiadi, cho biết: "Chính phủ sẽ không trả tiền chuộc cho nhóm tin tặc. Chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để điều tra và truy bắt các đối tượng liên quan".
![]() |
| Ảnh minh họa |
Cuộc tấn công mạng này đang được các cơ quan chức năng Indonesia điều tra và xử lý. Chính phủ khẳng định sẽ không để các hành động tống tiền của tin tặc gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nhà nước.
Theo các nguồn tin, nhóm tin tặc đã sử dụng một phiên bản mới của phần mềm độc hại Lockbit 3.0 để tấn công. Đây được coi là cuộc tấn công mạng nghiêm trọng nhất trong một loạt vụ tấn công bằng virus ransomware nhằm vào các cơ quan chính phủ và công ty Indonesia kể từ năm 2017.
Sự gián đoạn đối với Trung tâm dữ liệu quốc gia cần nhiều ngày để khôi phục. Một số dịch vụ của chính phủ đã hoạt động trở lại, như dịch vụ nhập cảnh tại các sân bay, nhưng một số dịch vụ khác như cấp phép đầu tư vẫn đang được khôi phục.
Chính phủ Indonesia đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để điều tra và cố gắng phá vỡ mã hóa khiến dữ liệu không thể truy cập được. Cơ quan tiền điện tử và mạng quốc gia cũng đang tiến hành điều tra vụ việc. Đây không phải là lần đầu tiên các cơ quan chính phủ Indonesia bị tấn công mạng.
Năm 2022, ngân hàng trung ương Indonesia cũng bị tấn công, nhưng các dịch vụ công không bị ảnh hưởng.
Năm ngoái, một nhóm hacker có tên là ransomware LockBit cũng tuyên bố đã đánh cắp 1,5 terabyte dữ liệu từ ngân hàng Hồi giáo lớn nhất Indonesia, Bank Syariah Indonesia. Indonesia được đánh giá là có hệ thống an ninh mạng yếu, thường xuyên bị rò rỉ thông tin.
Trong đại dịch COVID-19 năm 2021, dữ liệu của 1,3 triệu người dùng ứng dụng xét nghiệm và truy vết của Chính phủ Indonesia cũng bị xâm nhập. Vài tháng trước đó, dữ liệu của hơn 200 triệu người trong hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe quốc gia cũng bị tin tặc đánh cắp.
Chính phủ Indonesia khẳng định sẽ không để các hành động tống tiền của tin tặc gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nhà nước. Họ sẽ tiếp tục nỗ lực khôi phục dữ liệu và điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan, không đầu hàng trước những yêu cầu phi pháp của nhóm tin tặc.
-
Tiếp tục kiện toàn bộ máy lãnh đạo Ban Chính sách, chiến lược Trung ương -
ASEAN tăng cường phối hợp ứng phó thách thức trong bối cảnh biến động -
Việt Nam chính thức phê chuẩn Công ước Hà Nội -
Sửa Luật Thủ đô: Phân quyền rõ ràng, thực chất và có kiểm soát -
Bí thư Hà Nội Trần Đức Thắng giữ chức Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội -
Đề xuất 85 thẩm quyền mới chưa có quy định của pháp luật hiện hành cho Thủ đô -
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia từ chuyến thăm cấp cao
-
Mayhomes - Đại lý bản lĩnh dẫn đầu dự án Vinhomes Hải Vân Bay -
Cư dân tại dự án Aqua City sắp được bàn giao sổ hồng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/4/2026 -
VietinBank & TikTok Shop: Mega Training Bootcamp - Hành trình từ TP.HCM đến Hà Nội -
Mở thẻ tín dụng BAC A BANK và chi tiêu, chủ thẻ hưởng ưu đãi miễn phí thường niên trọn đời -
SeABank thông báo mời thầu

