Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Indonesia xác nhận tìm thấy phần đuôi chiếc máy bay AirAsia gặp nạn
Á - 07/01/2015 15:27
 
Ngày 7/1, Indonesia cho biết đã tìm thấy phần đuôi chiếc máy bay của hãng AirAsia mang số hiệu 8501, và có khả năng đây sẽ là bước tiến lớn trong việc xác định hộp đen của chiếc máy bay và giúp tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tai nạn thảm khốc cách đây 10 ngày.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
AirAsia bồi thường ban đầu 24.000 USD cho mỗi nạn nhân QZ8501
Nỗi đau tột cùng của gia đình mất 7 người thân trên máy bay QZ8501
26 tàu hải quân và 14 máy bay tham gia tìm kiếm máy bay QZ8501
AirAsia đề nghị bồi thường mỗi nạn nhân 24.000 USD
Đã tìm thấy 34 thi thể nạn nhân trong vụ máy bay QZ8501 gặp nạn
Mảnh vỡ mới nhất của máy bay QZ8501 được tìm thấy trong chiến dịch tìm kiếm trên biển Java ngày 6/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quan chức đứng đầu lực lượng tìm kiếm cứu nạn Bambang Soelistyo cho biết ông chắc chắc về phát hiện này sau khi nhìn thấy những bức ảnh chụp mảnh vỡ dưới nước, trên đó có logo của hãng hàng không.
 
Hộp đen - tức thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay, có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định nguyên nhân vụ rơi, thường được đặt ở đuôi máy bay.
 
"Chúng tôi đã thành công trong việc trục vớt bộ phận của chiếc máy bay mà lâu nay tìm kiếm. Chúng tôi xác nhận đã tìm thấy phần đuôi," người phụ trách chiến dịch tìm kiếm cứu nạn Bambang Soelistyo nói với các phóng viên tại Jakarta.
 
Chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar trong một cơn bão vào sáng 28/12 khi nó đang bay từ thành phố Surabaya của Indonesia tới Singapore, chở theo 162 người, hầu hết là người Indonesia.
 
Một chiến dịch cứu nạn quy mô lớn được triển khai với sự tham dự của nhiều quốc gia, song tiến triển không nhiều do thời tiết xấu gây trở ngại. Tới nay, 39 thi thể đã được tìm thấy, tất cả đều trôi dạt trên biển.
 
Trước đó, các quan chức phụ trách chiến dịch cho hay đã phát hiện 5 mảnh lớn của máy bay nhưng chưa xác nhận là bộ phận nào.
 
"Tôi tin tưởng đã tìm thấy phần đuôi. Nếu là phần đuôi bên phải thì có hộp đen ở trong đó," ông chủ AirAsia là Tony Fernandes viết trên Twitter sau thông báo kể trên.
 
"Chúng ta cần phải sớm tìm ra các mảnh vỡ khác để có thể tìm thấy tất cả các hành khách và giảm nỗi đau cho gia đình họ. Đây vẫn là ưu tiên của chúng tôi."
 
Nhà chức trách Indonesia cho rằng chiếc máy bay này đã bay theo một lịch bay chưa được chuẩn y khi nó gặp nạn và kể từ đó AirAsia bị thu hồi lệnh bay trên tuyến Surabaya-Singapore./.

Thời tiết cực đoan là nguyên nhân gây ra thảm kịch QZ8501?

() Trong những nhận định chính thức ban đầu về lý do khiến chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia gặp nạn được đưa ra hôm qua, các chuyên gia thời tiết Indonesia cho rằng việc hình thành băng do thời tiết cực đoan có thể là nguyên nhân của thảm kịch, theo The Malaysian Insider.

Indonesia tiết lộ bất ngờ về máy bay AirAsia bị rơi

() Theo Bộ giao thông Indonesia, chuyến bay QZ8501 của AirAsia bị rơi hồi tuần trước không được cấp phép bay vào ngày Chủ nhật. Hiện giấy phép bay trên chặng này của hãng đã bị "treo".

Nga điều máy bay vận tải, thủy phi cơ hỗ trợ Malaysia tìm kiếm QZ8501

() Ngày 1-1, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết họ đã triển khai 2 chiếc máy bay cùng 72 nhân viên cứu hộ tới trợ giúp tìm kiếm chiếc máy bay Airbus A320-200 mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia bị rơi hôm 28-12 tại biển Java của Indonesia.

Tìm thấy thêm 7 thi thể trong vụ máy bay AirAsia mất tích

() Theo hãng tin AFP (Pháp) ngày 2/1, lực lượng cứu hộ Indonesia đã thu hẹp khu vực tìm kiếm máy bay mất tích mang số hiệu QZ8501 của hãng AirAsia sau khi đã trục vớt thêm 7 thi thể cùng nhiều mảnh vỡ từ biển.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư