Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
KCN Hòa Khánh Mở Rộng đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư
Như Loan - 16/12/2014 08:07
 
“Cùng với tiềm năng phát triển kinh tế của Đà Nẵng, Khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng còn có nhiều chính sách ưu đãi, lực lượng lao động dồi dào, an toàn và có nhiều hỗ trợ trong xuất nhập khẩu cho các nhà đầu tư”.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Các khu công nghiệp phải có nhà máy xử lý nước thải
Kềm Nghĩa nhận Giấy chứng nhận đầu tư tại KCN Tân Phú Trung
Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung KKT Dung Quất
Quảng Ngãi hoàn trả Tân Tạo gần 1 tỷ đồng

Đó là chia sẻ của ông Loh Chun Ying, Chủ tịch TCIE Việt Nam (TCIEV) khi nói về lý do vì sao lại chọn Khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng để đặt nhà máy của doanh nghiệp này tại đây.

TCIEV là công ty con thuộc sở hữu của Tan Chong Motor Holdings Berhad, Malaysia, có nhà máy lắp ráp ôtô cho thương hiệu Nissan đặt tại Khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng và bắt đầu hoạt động từ 6/2013.

Trong tương lai, TCIEV sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhà máy để mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh
Trong tương lai, TCIEV sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhà máy để mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh

Thưa ông, những yếu tố nào TCIEV quan tâm khi lựa chọn địa điểm đầu tư, và yếu tố quyết định cho việc chọn lựa xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng?

Khu công nghiệp nào hiện nay cũng có một số cơ chế nhằm thu hút đầu tư. Qua khảo sát thêm nhiều khu công nghiệp khác, chúng tôi nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế ở đây khá tốt, các chính sách hỗ trợ đầu tư thông thoáng, lực lượng lao động dồi dào và rẻ hơn so với các khu vực lân cận, mức độ ổn định và an toàn về chính trị,… và quan trọng hơn hết là vấn đề hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại đây được chủ đầu tư đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn cao, đáp ứng được các yêu cầu khắc khe của Nissan. Chính vì vậy mà chúng tôi quyết định xây dựng nhà máy tại đây.

Mặt khác, chúng tôi còn được chính quyền Đà Nẵng quan tâm hỗ trợ khi đầu tư sản xuất kinh doanh tại địa phương, bản thân chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng (SDN) cũng có những hỗ trợ kịp thời, hữu ích giúp cho doanh nghiệp an tâm đầu tư tại khu công nghiệp.

Cụ thể thì TCIEV có được những thuận lợi vượt trội nào khi chọn Đà Nẵng nói chung và Khu công nghiệp Hoà Khánh Mở Rộng nói riêng?

Chính quyền Đà Nẵng hỗ trợ rất tốt về mặt đầu tư từ chính sách, mối quan hệ và thông tin chính sách của chính phủ… đó là một điểm cộng cho việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư tại Đà Nẵng. Hệ thống cơ sở hạ tầng: Đường xá, cây xanh, y tế… rất tốt. Ngoài ra,  chủ đầu cũng có chiến lược đầu tư tốt, bài bản, phục vụ tốt việc sản xuất kinh doanh của chúng tôi cũng như các nhà đầu tư khác.

Hơn nữa, Tập đoàn Tan Chong quyết định đầu tư và xây dựng nhà máy tại Việt Nam vì tiềm năng phát triển ngành công nghiệp ôtô tại đây. Với dân số gần 100 triệu người, tỷ lệ người dân sở hữu xe ôtô còn rất thấp. Hiện nay hầu hết mọi người dân sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại. Họ sẽ mong muốn có cuộc sống tốt hơn, mua xe ôtô để nâng cao mức sống  khi thu nhập của họ được cải thiện.

Nissan là một thương hiệu xe hơi Nhật Bản nổi tiếng. Ông có thể cho biết làm thế nào để TCIEV có thể trở thành đối tác lắp ráp cho hãng xe được cho là khá khắt khe này?

TCIEV chuyên sản xuất, lắp ráp xe hơi Nissan và để đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm, nhà máy chúng tôi cần đáp ứng những tiêu chuẩn được quy định bởi Nissan và được kiểm soát chặt chẽ ngay từ khi nhà máy bắt đầu xây dựng. Do đó, từ khâu lựa chọn địa điểm đến các tiêu chuẩn xây dựng hạ tầng, điều kiện nhà xưởng,… phải đáp ứng đầy đủ quy định nghiêm ngặt và nhận được sự chấp thuận của Nissan thì mới tiến hành sản xuất, lắp ráp. Khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng là nơi đáp ứng được các điều kiện cũng như tạo thuận lợi để TCIEV xây dựng nhà máy đáp ứng các tiêu chuẩn trên.

Quy trình kiểm tra chất lượng nhà máy, cơ sở vật chất trang thiết bị của nhà máy, đội ngũ kỹ sư… phải tuân thủ tiêu chuẩn của Nhật Bản. Quá trình kiểm tra chất lượng và quy trình sản xuất cho một mẫu sản phẩm mới tiến hành trong khoảng 18 tháng.

TCIEV có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh tại Khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng?

Chính phủ Việt Nam đã công bố Chiến lược và Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam. Theo kế hoạch này, tổng sản lượng công nghiệp đạt được đến năm 2035 là 2 triệu chiếc. Chính phủ cũng sẽ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để hỗ trợ cho sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam bằng cách mời gọi và thu hút các tập đoàn sản xuất tầm cỡ thế giới đến xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

Ngành công nghiệp ôtô Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn. Trong tương lai, TCIEV mong muốn tiếp tục xây dựng thêm nhà máy để mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh.

TCIEV kỳ vọng về một khu công nghiệp trong tương lai đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của công ty như: An ninh; vệ sinh môi trường; xây dựng khu mua sắm, khu dân cư, sân thể thao,… nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt của lao động các doanh nghiệp trong khu công nghiệp mà theo tôi được biết, chủ đầu tư là SDN đã có chủ đích xây dựng.

KCN Hòa Khánh Mở Rộng có tổng diện tích 132,6 ha, là KCN đầy tiềm năng của thành phố Đà Nẵng do SDN làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 35 triệu USD. Mặt phía Đông của KCN tiếp giáp với KCN Hòa Khánh hiện hành và Quốc lộ 1A, rất thuận lợi về mặt giao thông.

Đối với các công trình đầu mối hạ tầng, ban quản lý dành 3,24ha để lắp đặt các trạm biến áp cho toàn KCN, khu tập kết chất thải rắn, trạm xử lý nước thải, trạm bơm, trạm cứu hỏa và bãi đậu xe chung. Diện tích đất sử dụng trồng cây xanh để tạo cảnh quan và đáp ứng quy định về môi trường cũng được quy định cụ thể, trong đó các nhà máy xí nghiệp dành 15-20% và các công trình dịch vụ, công cộng dành 20-30% để trồng cây xanh, bao gồm cây xanh cách ly bao quanh và các thảm cỏ, vườn hoa theo thiết kế chi tiết.

Hệ thống đường giao thông nội bộ công trình được xây dựng thông thoáng với các đường trục chính có bề rộng 34,5m; các đường nội bộ KCN có bề rộng 16,5m bao quanh bởi các vệt cây xanh trên vỉa hè. Hệ thống cấp nước cho công trình có công suất 210.000m3/ngày đêm. Ngoài ra, hệ thống thoát nước, bao gồm nước thải công nghiệp và nước mưa cũng được thiết kế thành hai hệ thống riêng biệt; trong đó nước thải công nghiệp và sinh hoạt được xử lý cục bộ tại nhà máy, xí nghiệp trước khi đấu nối vào hệ thống.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SÀI GÒN – ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 61A Nguyễn Văn Cừ, P. Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, Việt Nam

Tel:      (84.511) 3770998                    Fax:     (84.511) 3770997

Hotline: 0905 374 123 Mr.Tùng  hoặc 01666 810 334 Ms.Hiền

Website: www.dananginvest.com

Hạ tầng khu công nghiệp hút vốn FDI Hạ tầng khu công nghiệp hút vốn FDI

() Công ty cổ phần Khu công nghiệp (KCN) Đình Vũ vừa đầu tư thêm một dự án 259 triệu USD tại Hải Phòng, khẳng định thêm xu hướng ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng hạ tầng KCN ở Việt Nam.

Giải mã sức hút của Đà Nẵng Giải mã sức hút của Đà Nẵng

() Với lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là sự quan tâm của chính quyền thành phố cũng như định hướng phát triển đến trước năm 2020, Đà Nẵng sẽ trở thành một thành phố công nghiệp, hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi đến Đà Nẵng kinh doanh.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư