Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia
Hà Anh - 24/02/2014 16:51
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại campuchia 3 ngày, từ 23 đến 26 tháng 2 năm 2014, đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam do Bộ trưởng Bùi Quang Vinh dẫn đầu đã có cuộc tiếp kiến Ngài Samdech Hun sen, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia và hội đàm với đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư Campuchia, do Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Campuchia Chay Thon dẫn đầu. >>> Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Sen >>> Bắc cây cầu đầu tư Việt Nam - Campuchia >>> Xây dựng cầu Long Bình - Chreythom nối Việt Nam và Campuchia >>> Metfone, cầu nối kinh tế Việt  Nam - Campuchia

Hai bên đã thông báo cho nhau về tinh hình kinh tế - xã hội của mỗi nước và trao đổi các giải pháp nhằm tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng
cao cấp, Bộ trưởng Kế hoạch Campuchia Chay Thon ký biên bản
cuộc họp lần thứ 5 giữa hai Bộ (ảnh: Chí Hùng, TTXVN tại Phnompenh)

Điểm nhấn quan trọng trong chương trình nghị sự của chuyến thăm là hai bên nhất trí cùng xây dựng chương trình chung về kết nối hai nền kinh tế, tập trung vào các lĩnh vực giao thông -vận tải, viễn thông, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, du lịch và kết nối giữa các tỉnh biên giới hai nước.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, chủ trương kết nối hai nền kinh tế đã được Chính phủ hai nước thông qua.

"Điều quan trọng là phải xây dựng được một chương trình kết nối hợp lý, với các giải pháp và lộ trình cụ thể, coi trọng việc tổ chức các cuộc họp định kỳ giữa các bộ, ngành của hai nước, nhằm đánh giá kết quả thực hiện và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, các chương trình kết nối đã được đề ra", Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

Về phần mình, lãnh đạo Bộ Kế hoạch Campuchia đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật cho việc xây dựng chương trình kết nối và bày tỏ tin tưởng rằng, việc thực hiện thành công sáng kiến kết nối hai nền kinh tế sẽ tạo bước đột phá mới trong quan hệ kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 24/2, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Campuchia Chay Thon đã ký biên bản cuộc họp lần thứ 5 giữa hai Bộ, nhằm tăng cường hợp tác giữa hai ngành kế hoạch hai nước.

Bắc cây cầu đầu tư Việt Nam - Campuchia
 Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Campuchia lần thứ 4 vừa diễn ra tại Thủ đô Phnom Penh (Campuchia) ghi nhận một kỷ lục về số...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư