Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore 2014
P.V - 04/06/2014 08:37
 
Hôm nay (4/6), hơn 100 đại diện của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Singapore bắt đầu ngày đầu tiên của chuỗi sự kiện 3 ngày của VSBF 2014 tại TP.HCM.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Siêu dự án BĐS nghỉ dưỡng 2,5 tỷ USD bắt đầu "vào vạch"
Sẽ có nguồn vốn lớn từ Singapore vào BĐS Việt Nam?
200 doanh nghiệp nước ngoài tại VSIP đã hoạt động trở lại
Tỷ phú Singapore mách nước mua cổ phiếu

Tham dự VSBF 2014, có những tên tuổi lớn của Singapore đang làm ăn tại Việt Nam, như Công ty TNHH Ascendas Protrade, Công ty TNHH Tư vấn quản lý Mapletree Việt Nam, Victoria Hotels & Resorts, Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam, Công ty TNHH Gold Roast Việt Nam, Công ty TNHH Sagiko…

  Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore 2014  
  Singapore hiện đứng thứ ba về đầu tư vào Việt Nam
(Ảnh: Đ.T)
 

Trong chương trình của sự kiện, Mapletree Business City, Khu kỹ nghệ Singapore Ascendas-Protrade, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore I (VSIP I) được chọn là điểm tham quan của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tham gia VSBF 2014.

Đây đều là những dự án mang dấu ấn đặc biệt của các nhà đầu tư Singapore, thậm chí được đánh giá là kiểu mẫu, với sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật - xã hội (như hệ thống VSIP) hay sự kết hợp hài hòa giữa mặt bằng sản xuất, kinh doanh, nơi cư trú, học tập và vui chơi giải trí (Khu công nghiệp Singapore Ascendas – Protrade), hiện là địa điểm lựa chọn của nhiều dự án lớn như Nokia, PepsiCo, Nipro Pharma Việt Nam...

Về phía Việt Nam, những thương hiệu quen thuộc như Vietcombank, Tập đoàn Thiên Minh, Tập đoàn Dream House hay các công ty luật cũng có tên trong các phiên thảo luận.

Rõ ràng, các nhà đầu tư lớn đã không bỏ qua cơ hội tìm kiếm khả năng hợp tác đầu tư, kinh doanh mới trong quan hệ mới giữa hai đối tác chiến lược (tính từ tháng 9/2013). Thậm chí, nếu tính về số lượng, so với Diễn đàn năm 2013, số doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đã tăng lên đáng kể. Mối quan tâm của họ cũng tập trung rõ ràng vào những ưu tiên đầu tư của hai đối tác chiến lược, đó là hợp tác dịch vụ tài chính; sản xuất và chế biến nông - lâm - thủy - hải sản; du lịch và khách sạn; đầu tư bất động sản và môi trường.

Bên cạnh đó, theo ông Đoàn Duy Khương, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thời cơ mà cả doanh nghiệp Singapore và Việt Nam đang cùng quan tâm là sự hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015. “Chúng tôi hy vọng, VSBF 2014 sẽ một lần nữa trở thành nền tảng có lợi giúp các doanh nghiệp của hai nước kết nối và tăng cường mối quan hệ sẵn có nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực”, ông Khương nói.

Cũng phải nhắc lại lời ông Tan Soon Kim, Giám đốc phụ trách khối Đông Nam Á, Cục Phát triển doanh nghiệp quốc tế Singapore tại VSBF 2013 rằng, mối quan hệ song phương bền chặt giữa Chính phủ Singapore và Việt Nam đã tạo tiền đề cho các cơ hội kinh doanh và hợp tác giữa hai quốc gia.

“Tại châu Á, Việt Nam có những tiềm năng phát triển mạnh tại một số lĩnh vực nhất định, với lợi thế về lao động cùng tài nguyên khoáng sản dồi dào. Ngược lại, các công ty Singapore đem đến những dịch vụ và chuyên môn để hoàn thiện, bổ sung các thế mạnh của Việt Nam. Các công ty của Singapore sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài và tham gia tích cực vào sự phát triển của Việt Nam”, ông Tan Soon Kim nói.

Cho tới thời điểm này, Singapore vẫn liên tục đứng trong tốp đầu các quốc gia, nền kinh tế có đầu tư lớn tại Việt Nam. Tính đến tháng 5/2014, Singapore đứng thứ 3 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký là 30,32 tỷ USD. Phần lớn số vốn này đổ vào công nghiệp chế biến - chế tạo (11,35 tỷ USD), kinh doanh bất động sản (9,78 tỷ USD), nghệ thuật - giải trí (1,79 tỷ USD)… Tính riêng 5 tháng đầu năm 2014, Singapore đã có 29 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký hơn 363 triệu USD.

Tính đến cuối tháng 4 năm 2014, Việt Nam có 53 dự án đầu tư tại Singapore, với tổng vốn đầu tư 196,4 triệu USD.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư